Thế Giới

Sữa bột vượt các thiết bị điện tử như iPhone trở thành mặt hàng dễ bị trộm nhất

(Tổ Quốc) – Cuộc khủng hoảng sữa bột ngày càng trở nên nghiêm trọng khiến đây trở thành mục tiêu hàng đầu của … đạo chích.

Theo Wall Street Journal (WSJ), các công ty vận chuyển và hậu cần của Mỹ đã phải nâng cao mức độ an ninh với hệ thống theo dõi công nghệ cao và khóa đặc biệt đối với các container chở sữa bột vào Mỹ. Thông thường, các biện pháp an ninh này được áp dụng cho các lô hàng ma túy, thiết bị điện tử, chất bán dẫn,… có giá trị cao và là mục tiêu của bọn trộm.

Nhưng thời gian gần đây, sữa bột trở thành mặt hàng hút trộm số 1, bên cạnh những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm. WSJ báo cáo rằng thực phẩm và nhu yếu phẩm bao gồm sữa bột và đồ uống (thường bao gồm rượu) đã vượt qua các mặt hàng như đồ điện tử để trở thành mặt hàng ưa thích nhất của bọn trộm trong giai đoạn 2010-2020 khi thu nhập của người dân đi xuống do lạm phát cao và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Chuyện tưởng như đùa: Sữa bột vượt mặt các thiết bị điện tử như iPhone để trở thành mặt hàng dễ bị mất cắp nhất - Ảnh 1.

Zak Bowyer, phó chủ tịch của Total Quality, cho biết: “Chúng tôi sẽ vận chuyển chúng (sữa bột) với mức độ an ninh tương tự như các lô hàng dược phẩm hoặc thiết bị điện tử khác, vốn thường là mục tiêu của những tên trộm”, Zak Bowyer, phó chủ tịch của Total Quality cho biết. Logistics cho biết.

Mặc dù một hộp sữa bột trẻ em có giá thấp hơn nhiều so với các mặt hàng điện tử như iPhone, nhưng chúng rất dễ bán lại do nhu cầu cao, khó truy xuất nguồn gốc, hạn sử dụng lâu và vận chuyển lâu. mà không sợ hỏng hóc hay va đập mạnh.

Chuyên gia an ninh vận tải Keith Lewis của CargoNet cảnh báo: “Sữa bột như Enfamil, Similac hay các nhãn hiệu khác hiện đang trở thành miếng mồi ngon dễ dàng cho những tên trộm”.

Khủng hoảng trầm trọng

Theo WSJ, cuộc khủng hoảng sữa bột hiện nay ở Mỹ là vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực miền Nam và Tây Nam Bộ. Số liệu của hãng nghiên cứu IRI cho thấy, tính đến ngày 22/5/2022 trên toàn quốc có khoảng 23% nhãn hiệu sữa bột trẻ em tại Mỹ thông báo đã hết hàng.

Con số này chỉ là 11% trước khi vụ bê bối Abbott diễn ra và nguyên nhân chính là do gián đoạn chuỗi cung ứng. Xin lưu ý rằng Abbott chiếm 42% thị phần sữa bột tại Mỹ và 95% sản phẩm được sản xuất trong nước.

Trước khi đại dịch bùng phát, con số này chỉ khoảng 5 – 7%.

Tình hình thảm khốc đến mức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải áp dụng luật sản xuất quốc phòng thời chiến (Đạo luật sản xuất quốc phòng năm 1950) để buộc các nhà cung cấp ưu tiên cho các nhà chế biến sữa. Đồng thời, Nhà Trắng cũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng sử dụng máy bay vận tải quân sự khẩn trương vận chuyển khoảng 35 tấn sữa bột trẻ em từ Đức về nước nhưng những chuyến hàng đầu tiên này sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 15 tấn. % nhu cầu ở Mỹ hiện nay.

Tổng thống Biden cũng đã có một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các nhà sản xuất sữa vào ngày 1 tháng 6 năm 2022 để thúc giục họ tăng sản lượng cũng như nhập khẩu từ các chi nhánh khác trên thế giới.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với tất cả mọi người, từ các nhà sản xuất, chính quyền bang, bác sĩ, đến từng gia đình, để giải quyết tình hình”, Tổng thống Biden nói.

Tờ WSJ đưa tin, nhiều chuyên gia coi tình hình hiện nay là “thảm khốc” khi các công ty không chỉ tăng sản lượng mà còn phải nhập khẩu nhiều hơn từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tại Mỹ. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phải ban hành một quy định đặc biệt cho phép các công ty nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu, vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe trước đây.

Chuyện tưởng như đùa: Sữa bột vượt mặt các thiết bị điện tử như iPhone để trở thành mặt hàng dễ bị mất cắp nhất - Ảnh 2.

Ngoài ra, mức thuế 17,5% đối với sữa bột nhập khẩu, vốn dùng để bảo hộ ngành sữa trong nước cũng đang được xem xét.

Người nghèo khổ

Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết những người nghèo sống phụ thuộc vào trợ cấp lương thực là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng sữa hiện nay. Tuy nhiên, số liệu chính thức gần đây nhất cho thấy tính đến năm 2019 vẫn còn 1,6 triệu trẻ em phụ thuộc vào sữa bột từ các chương trình trợ giúp xã hội.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy khoảng 57-68% doanh số bán sữa bột của Mỹ được bán qua chương trình trợ giá, tiêu tiền là chủ yếu. Cụ thể, mỗi bang sẽ có hợp đồng riêng với nhà sản xuất sữa bột cho chương trình trợ giá này.

Giáo sư Steven Abrams của Đại học Texas cho biết, khoảng 90% trẻ em từ 1 tuổi trở lên ở Mỹ sử dụng sữa bột và đây là mặt hàng chủ lực ở Mỹ nên cần được bảo vệ khá chặt chẽ.

Cùng chung quan điểm, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy, khoảng 60% bà mẹ nước này mất sữa trước thời hạn, từ đó biến sữa bột thành nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ. nhiều hộ gia đình.

* Nguồn: WSJ

Ice Ice

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/chuyen-that-nhu-dua-sua-bot-vuot-cac-thiet-bi-dien-tu-nhu-iphone-tro-thanh-mat-hang-de-bi-trom-nhat-520224685143824.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button