Thế Giới

Súng trường đặc nhiệm Nga có thể bắn xuyên tường

Súng trường ShAK-12 của lực lượng đặc nhiệm Nga có thể xuyên thủng các bức tường kiên cố và hạ gục kẻ thù đang nấp sau chỉ bằng một phát bắn.

Dịch vụ an ninh liên bang Nga (FSB) vào năm 2001 đã đặt hàng một mẫu súng trường mới có thể xuyên thủng áo giáp chống đạn và các bức tường kiên cố. Các kỹ sư Nga đã thiết kế mẫu súng ShAK-12 sử dụng cỡ đạn 12,7×55 mm với thiết kế nòng nâng để giảm chiều dài và khắc phục nhược điểm của AK-74 khi cận chiến.

“Yêu cầu chính được đặt ra trong quá trình thiết kế ShAK-12 là một mẫu súng trường có khả năng bắn xuyên tường và tiêu diệt những kẻ khủng bố, bất kể vị trí đạn bắn trên cơ thể”, cựu đặc nhiệm FSB cho biết. Ivan Alekseev cho biết.

Các cựu đặc nhiệm giải thích rằng AK-74 và ShAK-12 được chế tạo cho các nhiệm vụ khác nhau của lực lượng đặc nhiệm Nga. AK-74 có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tiêu diệt mục tiêu cách xa 300 m trong không gian mở, trong khi ShAK-12 không thích hợp để đánh mục tiêu cách xa 150 m trở lên.

Súng trường ShAK-12 với kính quang học, tay cầm và ống giảm thanh.  Ảnh: Sputnik.

Súng trường ShAK-12 với quang học, tay cầm và ống giảm thanh. Ảnh: Sputnik.

“Đạn của AK-74 có sơ tốc lớn và khả năng xuyên phá tốt, nhưng nhẹ và không đủ sức xuyên qua chướng ngại vật. ShAK-12 uy lực hơn ở tầm ngắn, súng sử dụng đạn nặng và lớn để xuyên qua một số loại tường. , nhưng đầu đạn di chuyển thấp hơn khi nó bay đi “, Alekseev nói.

Đạn 12,7×55 mm với sức sát thương cao mang lại sức mạnh đáng sợ cho ShAK-12, Alekseev nói. Mẫu súng này chủ yếu được an ninh Nga sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra ở khu vực Kavkaz.

Nikolai Litovkin, biên tập viên của trang RBTH cho biết, ShAK-12 có kích thước khá lớn và là mẫu súng trường tấn công rất nặng với trọng lượng 6 kg khi lắp ống giảm thanh.

“Đạn của ShAK-12 có sức công phá khó tin. Một phát bắn có thể khiến một viên gạch phát nổ, độ giật của súng để lại vết bầm trên vai bạn”, Litovkin nói về kinh nghiệm bắn súng của mình. khẩu súng này.

Phiên bản hiện đại của ShAK-12 có đường ray Picatinny phía trên nắp nòng và dưới bệ tỳ tay, cho phép các phụ kiện như ống ngắm, đèn pin, súng phóng lựu hoặc báng cầm tay.

Mô hình súng trường bắn lên nòng của lính đặc nhiệm Nga

Một xạ thủ bắn súng ShAK-12 tại trường bắn ở Nga vào tháng 6 năm 2018. Video: YouTube / LazarevTactical.

ShAK-12 sử dụng hai loại ống giảm thanh, một loại lớn và một loại nhỏ hơn. Ống giảm thanh lớn giúp cân bằng trọng tâm của ShAK-12 và cho phép xạ thủ ngắm bắn ở khoảng cách xa dễ dàng hơn.

So với các mẫu súng tương tự của Mỹ, súng ShAK-12 có thiết kế đơn giản hơn. Các mẫu súng trường 12,7 mm của Mỹ thường được sử dụng để săn bắn, trong khi ShAK-12 phục vụ trong lực lượng đặc biệt và phải chống chọi với thời tiết và điều kiện chiến trường khắc nghiệt nhất.

Litovkin cho biết ShAK-12 là loại vũ khí chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định, do trọng lượng và kích thước lớn, hỏa lực rất mạnh.

Mẫu súng này không thích hợp trong tác chiến ngoài trời vì các đơn vị cơ động được trang bị súng có tầm bắn xa hơn có thể áp đảo xạ thủ sử dụng ShAK-12. Với khả năng xuyên tường và cửa, ShAK-12 là lựa chọn tuyệt vời khi tiêu diệt các mục tiêu ẩn náu trong các vị trí kiên cố.

Nguyễn Tiến (Theo dõi THẺ RBTH)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sung-truong-dac-nhiem-nga-co-the-ban-xuyen-tuong-4367426.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button