Đời Sống

“Suốt 80 năm qua, tôi không có gì để hối tiếc!”


Ngày 25/2/2021, Forbes đã công bố “Danh sách những người giàu nhất Hong Kong – Trung Quốc năm 2021” mới nhất. Đáng chú ý trong danh sách này là Lý Văn Đạt (Lee Man Tat), người đứng đầu công ty chưa niêm yết Lee Kum Kee. Ông Lee đứng thứ sáu trong danh sách với tổng tài sản 17,4 tỷ USD, so với 15,2 tỷ USD năm ngoái. Vào tháng 7 năm 2021, “Oyster King” Lee Man Tat đã qua đời ở tuổi 91.

Lý Văn Đạt là người nắm quyền thế hệ thứ ba của Tập đoàn LKK, công ty mẹ của nước sốt Lee Kum Kee. Ở tuổi 91, ông đã nghỉ hưu và hiện chỉ giữ vai trò cố vấn trong nhóm. Khối tài sản của Lee Kum Kee luôn là một ẩn số, trong khi Lý Văn Đạt là tỷ phú vô hình lớn nhất Trung Quốc.

Và đây là câu chuyện về cuộc đời anh ấy…

Từ Ma Cao và sau đó trở lại Ma Cao

“Sự tích” về Lý Văn Đạt bắt nguồn từ ông nội – Lý Cẩm Thượng, ông nội của Lý là người sáng lập ra hãng nước chấm Lee Kum Kee.

Năm 1888, Li Jinshang đến Nanshui, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông. Nhắc đến ông nội, Lý Văn Đạt nhớ lại: “Để kiếm sống, ông tôi mở một quán chè nhỏ và bán thêm dầu hào. Nồi biến thành chất lỏng đen đặc, không nỡ bỏ, sau khi nếm thử thấy rất ngon nên bán tại quán trà của mình, thế là dầu hào Lee Kum Kee ra đời. “

    Vua dầu hào Lý Văn Đạt điều hành doanh nghiệp gia đình, gìn giữ danh hiệu giàu có của dòng họ 5 đời đến hơi thở cuối cùng: Suốt 80 năm qua, tôi không có gì phải hối tiếc!  - Ảnh 1.

Ông Lee Kum Sheung và vợ, người sáng lập đế chế kinh doanh Lee Kum Kee. Ảnh: SCMP.

Năm 1902, vì muốn chuyển đến nơi hoạt động kinh doanh, buôn bán sôi động hơn nên cửa hàng đã được chuyển đến Ma Cao. Tuy lúc đó Lee Kum Kee chỉ là một xưởng sản xuất dầu hào nhưng uy tín của thương hiệu này đã rất lớn, từ lâu đã khẳng định được danh tiếng “Chất lượng dầu hào của Lee Kum Kee là tốt nhất”.

40 năm sau khi Lee Kum Kee được thành lập, Lý Văn Đạt sinh ngày 5/1/1929 tại Ma Cao. Trong thời kỳ này, dầu hào đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Ma Cao. Khi Lý Văn Đạt 4 tuổi, cha và chú anh quyết định chuyển trọng tâm kinh doanh sang Hong Kong – một thương cảng trung chuyển quốc tế. Họ đã mở cửa hàng Lee Kum Kee ở Trung Hoàn, Hồng Kông.

Tuy nhiên, Lý Văn Đạt khi đó còn trẻ nên ở lại Ma Cao sinh sống và học tập. Một trong những bạn học của Lý Văn Đạt từng nói: “Lý Văn Đạt là một người cực kỳ năng động, anh ấy muốn kinh doanh và đã tập trung vào dầu hào từ khi học cấp 2”.

Năm 1946, Lý Văn Đạt khi đó 17 tuổi sang Quảng Châu sản xuất và bán dầu hào tại một cửa hàng trên phố Đại Đức. Lý Văn Đạt kể lại, hàng ngày anh đạp xe đi giao dầu hào do anh sản xuất cho các nhà hàng lớn hoặc tiệm mì hoành thánh trên đường phố Quảng Châu. Với sự chăm chỉ của mình, dầu hào Lee Kum Kee dần tạo được tiếng tăm trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống tại Quảng Châu.

Tuy nhiên, trong thời thế bất ổn lúc bấy giờ, Lý Văn Đạt rời Quảng Châu không lâu. Lý Văn Đạt nhớ lại lần trở lại Ma Cao như thế này: “Cha tôi không đồng ý cho tôi gia nhập Lee Kum Kee, vì vậy tôi nói sẽ tốt hơn nếu tôi bắt đầu kinh doanh riêng. Anh ấy đồng ý và cho tôi một cửa hàng trên phố Xin Ma, và tôi bắt đầu kinh doanh riêng. Vào thời điểm đó, tôi chủ yếu kinh doanh và bán lại một số mặt hàng tổng hợp mua từ Hồng Kông và Ma Cao cho châu Phi ”.

Mặc dù công việc kinh doanh riêng của Lý Văn Đạt đang phát đạt nhưng vòng quay vận mệnh của anh vẫn chưa quay theo thứ tự. Không lâu sau đó, quỹ đạo cuộc đời của Lý Văn Đạt một lần nữa sẽ giống với ông nội và cha của mình, sẽ tiếp tục giao nhau với thương hiệu Lee Kum Kee.

Quyết tâm xây dựng “Lee Kum Kee của Lý Văn Đạt”

Năm 1955, Lý Văn Đạt và vợ là Thái Mỹ Linh từ Ma Cao sang Hồng Kông. Sau đó, anh dần lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh của thương hiệu Lee Kum Kee. Ngay sau đó, Lý Văn Đạt đã tự tay thiết kế nhãn hiệu và bao bì mới cho loại nước chấm gia truyền, hy vọng sẽ làm nổi bật hơn hình ảnh thương hiệu gia truyền.

Năm 1969, để cải thiện hoạt động kinh doanh của Lee Kum Kee tại Ma Cao, ông đã nảy ra ý tưởng tăng doanh số để doanh thu của thương hiệu này tại Ma Cao có thể phục hồi và giải quyết vấn đề kinh doanh thua lỗ ở Ma Cao. Ma Cao.

    Vua dầu hào Lý Văn Đạt điều hành doanh nghiệp gia đình, gìn giữ danh hiệu giàu có của dòng họ 5 đời đến hơi thở cuối cùng: Suốt 80 năm qua, tôi không có gì phải hối tiếc!  - Ảnh 2.

Sau khi trở về trong vòng tay của Lee Kum Kee, Lý Văn Đạt quyết tâm vực dậy sự nghiệp kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, vì mọi việc đều do gia đình anh kiểm soát, nhiều người có quan điểm, ý kiến ​​khác nhau nên anh không thể làm theo nhận định và suy nghĩ của bản thân. Tình trạng này kéo dài đến năm 1972.

Năm 1972, gia đình ly tán, Lý Văn Đạt mới bắt đầu phụ trách Lee Kum Kee. Đây là bước ngoặt lớn đối với sự nghiệp dầu hào sau này của Lee Kum Kee, đối với cá nhân Lý Văn Đạt, anh có thể thực hiện ý tưởng mà anh đã ấp ủ từ lâu để xây dựng nên “Lee Kum Kee của Lee Kum Kee”. Vân Đạt. ”

Năm đó, Lý Văn Đạt đã thực hiện một thay đổi chiến lược táo bạo: tung ra một loại dầu hào giá cả phải chăng mà tầng lớp lao động có thể mua được. Tuy nhiên, sau khi dầu nhớt mang thương hiệu Panda được tung ra thị trường, lượng hàng bán ra rất ít.

Đương nhiên, Lý Văn Đạt không đồng ý. Anh đã đích thân đến Mỹ, ghé thăm các siêu thị Chinatown ở Los Angeles và New York để tìm câu trả lời. Anh cẩn thận phát hiện ra nhận định của mình không sai, chắc chắn dầu hào phải chăng sẽ rất được thị trường ưa chuộng, điều cần cải thiện là chi tiết marketing và hình ảnh của thương hiệu mới.

Chẳng hạn, màu sắc bao bì của dầu hào nhãn hiệu Panda không đủ sáng, không đủ nổi bật giữa các sản phẩm chói lóa. Vì vậy, anh đã nhanh chóng thay đổi màu chủ đạo của bao bì dầu hào Panda từ vàng sang đỏ để tăng hiệu ứng thị giác. Mặt khác, trước việc các đại lý lo lắng về hàng tồn kho, Lý Văn Đạt yêu cầu họ đến lấy hàng trước, sau đó mới thanh toán tiền khi hàng đã bán hết.

Đúng vào thời điểm làn sóng người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ đang lên đến đỉnh điểm, ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc đang bùng nổ thì sản phẩm dầu hào thương hiệu Panda đã thành công rực rỡ tại Mỹ.

“Cuộc sống của tôi quá viên mãn!”

    Vua dầu hào Lý Văn Đạt điều hành doanh nghiệp gia đình, gìn giữ danh hiệu giàu có của dòng họ 5 đời đến hơi thở cuối cùng: Suốt 80 năm qua, tôi không có gì phải hối tiếc!  - Ảnh 3.

Sau khi bước vào những năm 1990, ẩm thực Quảng Đông, vốn chủ yếu phổ biến ở Quảng Đông, dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc. Lý Văn Đạt tin rằng: “Người Trung Quốc nổi tiếng thế giới về sự chăm chỉ. Trong thời gian ngắn, ngày càng có nhiều người có khả năng chi trả, họ sẽ đến các nhà hàng để ăn salad với dầu hào, mua dầu hào Lee Kum Kee và các loại nước sốt khác. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và chờ đợi sự tăng trưởng của thị trường Trung Quốc Đại lục ”.

Không bao lâu, Lý Văn Đạt đã vạch ra một kế hoạch phát triển rõ ràng: Trước tiên xây dựng cơ sở sản xuất ở đại lục, đồng thời vun đắp thị trường, chờ nó phát triển từ từ.

Trong những năm gần đây, Lee Kum Kee liên tiếp trở thành gia vị được chỉ định cho các sự kiện quốc tế như Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, Hội chợ triển lãm Thế giới Thượng Hải 2010, Hội nghị thượng đỉnh G20 Hàng Châu 2016 và Hội nghị BRIC Hạ Môn 2017. Ngày nay, hơn 200 sản phẩm của Lee Kum Kee đã được xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và khu vực trên thế giới. Có thể nói “Ở đâu có người, ở đó có Lee Kum Kee”.

Lý Văn Đạt từng nói một câu với giới truyền thông và đó có thể là câu nói tóm tắt cuộc đời anh hay nhất: “Người Hong Kong kinh doanh khi trải qua thăng trầm, họ đặc biệt chú trọng đến việc ‘giữ bình yên để kiếm tiền’. Đối với 80 năm qua, tôi không hối tiếc, cuộc sống của tôi quá viên mãn ”.

Hiện tại, Lee Kum Kee là một trong những nhóm nhạc tân cổ trang hiếm hoi ở Trung Quốc đã tồn tại hơn 130 năm và vẫn đang phát triển với tham vọng 1.000 năm. Vào ngày 26 tháng 7 năm 2021, ông Lee đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 91. Một tuyên bố về việc qua đời của Chủ tịch Lee, Tập đoàn Lee Kum Kee, viết: “Ông Lee là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng với sự độc đáo và cầu tiến- tầm nhìn xa trông rộng. Anh ấy không ngừng mang đến những góc nhìn mới. mới mẻ và năng động cho tập đoàn, đưa Lee Kum Kee trở thành thương hiệu nước chấm và gia vị nổi tiếng thế giới “.

Theo Zhihu

Hoàng lan

Kinh doanh tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button