Giáo Dục

SV ĐH Duy Tân giành giải Nhất, giải Ba tại ‘Sáng kiến Năng lượng Bền vững’ 2021

Trong sân chơi đầy thử thách và thú vị này, sinh viên Đại học Duy Tân đã có mặt với những phần thưởng lớn nhất khi có một thành viên của đội đạt giải nhất cùng với tất cả các thành viên trong đội chiến thắng. Giải ba chung cuộc cuộc thi “Sáng kiến ​​năng lượng bền vững” năm 2021 diễn ra vào ngày 26/11/2021 theo hình thức trực tuyến.

“Sáng kiến ​​Năng lượng Bền vững” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và New Energy Nexus Việt Nam đồng tổ chức, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và nâng cao nhận thức của giới trẻ về phát triển năng lượng bền vững. phát triển bền vững. Đây cũng là sân chơi cho những ý tưởng mới về năng lượng tái tạo dành cho sinh viên trên cả nước. Sinh viên quan tâm đến chủ đề này có thể đăng ký theo hai hình thức: cá nhân và tập thể. Các sinh viên đăng ký cá nhân sau đó sẽ được ghép theo nhóm và cùng nhau thực hiện ý tưởng của mình.

Sinh viên Đại học Duy Tân đoạt giải nhất và ba cuộc thi 'Sáng kiến ​​năng lượng bền vững' năm 2021 - ảnh 1

Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho các đội xuất sắc nhất.

Trước vòng Chung kết, tại Cuộc thi Hackathon trực tuyến, các đội đã đưa ra giải pháp cho 1 trong 7 thử thách bao gồm:

– Xây dựng bản đồ số về tiêu thụ năng lượng cho khu công nghiệp (KCN);

– Chiếu sáng biển quảng cáo ngoài trời bằng năng lượng mặt trời và tuabin gió mini;

– Giám sát và tối ưu hóa năng lượng trong nhà máy, cao ốc, văn phòng;

– Đánh giá và quản lý phát thải các-bon của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất;

– Thùng rác thông minh phân loại rác tại nguồn;

– Giải pháp thiết kế và lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhanh, gọn, ít phụ tải;

– Các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt sáng tạo.

Vượt qua nhiều đội đến từ các trường đại học, 8 đội xuất sắc lọt vào vòng Chung kết. Sau 6 tuần nỗ lực thực hiện đề tài với những phần thuyết trình thuyết phục, 3 đội đã được Ban giám khảo trao các giải thưởng cao nhất:

· Giải nhất: đội ENLIL với “Giải pháp chiếu sáng thông minh và bền vững” (sinh viên Đại học Duy Tân, Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Hà Nội),

Giải nhì: đội có công trình “Xử lý rác thải hữu cơ bằng ruồi lính đen” (sinh viên Trường Đại học Cần Thơ),

· Giải ba: Nhóm FWP với sản phẩm “Máy chế biến thức ăn thừa FWP” (sinh viên ĐH Duy Tân).

Cùng với phần thưởng, 3 đội được trao cơ hội thực tập thực tế, vị trí ươm tạo dự án trực tuyến tại Vườn ươm doanh nghiệp Becamex (BBI), chuyến tham quan và kết hợp hội thảo để phát triển bản thân. .

Giải pháp “Chiếu sáng thông minh và bền vững” đạt giải Nhất đầy thuyết phục

Do tham gia dưới hình thức cá nhân nên khi gộp lại thành một đội và lấy tên là ENLIL, 3 học sinh gồm:

– Nguyễn Anh Khải Hoàn – Chuyên ngành Điện – Tự động hóa, Đại học Duy Tân;

– Phạm Lê Ngọc Trâm – Chuyên ngành Khoa học Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh;

– Trần Đức Nguyên – Chuyên ngành Điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ban đầu có rất nhiều nhầm lẫn. Tuy nhiên, cùng ngành học, đam mê nghiên cứu và sự năng động của tuổi trẻ, 3 bạn sinh viên đã nhanh chóng hiểu ý nhau và cùng lên ý tưởng để thực hiện dự án. “Giải pháp chiếu sáng thông minh và bền vững” để theo kịp đối thủ.

Sinh viên Đại học Duy Tân đoạt giải nhất và ba cuộc thi 'Sáng kiến ​​năng lượng bền vững' năm 2021 - ảnh 2

Sinh viên Nguyễn Anh Khải Hoàn (Đại học Duy Tân) với giải pháp “Chiếu sáng thông minh và bền vững” đạt giải nhất

Lựa chọn dự án này, nhóm ENLIL đã thiết kế và phát triển một hệ thống năng lượng tái tạo hỗn hợp bao gồm một tuabin thẳng đứng và các tấm pin mặt trời để tạo ra năng lượng điện và đồng thời sử dụng năng lượng mặt trời. lượng gió do xe tăng tốc cung cấp để chạy tuabin cả ngày lẫn đêm. Việc sử dụng cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời để vận hành sản xuất điện đã tạo ra một lợi thế rất lớn. Điện từ hệ thống sẽ được ưu tiên để sạc cho ắc quy, phần điện sinh ra còn lại sẽ được chuyển qua bộ chuyển đổi để dẫn vào mạng điện của cửa hàng và phục vụ cho các mục đích sử dụng khác. Điều này làm giảm chi phí của các thiết bị lưu trữ cũng như khuyến khích một tương lai năng lượng bền vững.

n

Bạn Nguyễn Anh Khải Hoàn – thành viên đội đạt giải nhất ĐH Duy Tân chia sẻ: “Để thực hiện đề tài này, chúng tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về năng lượng tái tạo cũng như thiết bị, cơ cấu hoạt động, cấu tạo – nguyên lý hoạt động của tuabin, nguyên lý hoạt động của đèn năng lượng mặt trời. năng lượng mặt trời,… Do học phần Điện tự động hóa nên em đã có những kiến ​​thức về Điện năng và dễ dàng thực hiện đề tài. Điểm hạn chế khi thực hiện dự án là 3 bạn trong nhóm đến từ các trường khác nhau, chúng tôi chỉ có thể làm việc cùng nhau trên mạng. Vì vậy, chúng tôi phải tranh thủ thời gian sau các giờ học, thường là muộn sau 10 giờ đêm để có thể cùng nhau làm việc. Tuy nhiên, càng về cuối cuộc thi, cả ba càng thân với nhau hơn nên dự án được triển khai rất thành công. Toàn đội vô cùng hạnh phúc khi giành được giải cao nhất trong một cuộc thi ý nghĩa như vậy ”.

“Máy chế biến thức ăn thừa FWP” xuất sắc chung tay bảo vệ môi trường đạt giải ba

Nhóm FWP với các thành viên đến từ Đại học Duy Tân do ThS. Phạm Ngọc Quang thuộc Trung tâm Điện – Điện tử (CEE) hướng dẫn, bao gồm:

– Nguyễn Văn Hoàng Long – Cơ điện tử,

– Phạm Khắc Minh Đức – Cơ điện tử,

– Nguyễn Thanh Hùng – Ngành cơ điện tử, và

– Nguyễn Minh Huy – quản lý kinh doanh.

Trước khi ra mắt sản phẩm “FWP Leftover Food Processor”, nhóm đã nghiên cứu và biết được: mỗi ngày 87% hộ gia đình vứt bỏ hai đĩa thức ăn thừa, gây lãng phí thực phẩm và góp phần gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, người chăn nuôi thường sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý cho lợn ăn, không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và không an toàn cho tiêu hóa của vật nuôi và người tiêu dùng sau này. Vì vậy, bạn đã nảy ra ý tưởng thiết kế và chế tạo “Máy chế biến thức ăn thừa FWP”.

Sinh viên Đại học Duy Tân đoạt giải nhất và ba cuộc thi 'Sáng kiến ​​năng lượng bền vững' năm 2021 - ảnh 3

Nhóm FWP và các thành viên hỗ trợ thực hiện dự án

Các bạn sinh viên đã thiết kế một chiếc máy chế biến có chiều cao 80 cm, chiều rộng 70 cm, với khoang xay thực phẩm có thể chứa đến 16 kg thức ăn thừa. Thực phẩm đưa vào buồng sẽ được nghiền nhỏ trong vòng 30 ~ 45 phút. Máy tự động xay và loại bỏ nước tiết ra từ thực phẩm bằng hệ thống đường ống. Sau khi được nghiền nhỏ, máy sẽ sấy khô toàn bộ thức ăn thừa ở nhiệt độ 80 độ C trong vòng 3 giờ. Sau đó bộ phận xay mịn sẽ xay và trộn đều thức ăn với một lượng vi sinh nhất định để tạo ra thành phẩm là những hạt cám mịn. Chỉ trong 4 giờ, máy có thể xử lý tới 16 kg thức ăn thừa và cho ra 4 kg thành phẩm. Sau khi hoàn thành các bước, máy sẽ tự động tắt.

Phạm Khắc Minh Đức – thành viên nhóm nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho biết: “Hạt cám do máy tạo ra rất sạch và giàu dinh dưỡng, giúp heo dễ tiêu hóa và đường ruột luôn sạch sẽ. Người chăn nuôi sẽ hoàn toàn yên tâm khi tự tạo nguồn thức ăn bằng cách sử dụng trực tiếp máy. Như vậy, vật nuôi vừa được ăn thức ăn sạch, vừa tiết kiệm được chi phí thức ăn.

Sinh viên Đại học Duy Tân đoạt giải nhất và ba cuộc thi 'Sáng kiến ​​năng lượng bền vững' năm 2021 - ảnh 4

Sản phẩm “Máy chế biến thức ăn thừa FWP”

Không chỉ đạt giải Ba tại sân chơi này, sản phẩm “Máy chế biến thức ăn thừa FWP” của nhóm FWP trước đó đã đạt nhiều giải thưởng khác, như:

· Giải ba trong cuộc thi “Sáng kiến ​​Năng lượng Bền vững 2021” của Nhóm New Energy Nexus,

· Đã lọt vào vòng chung kết của Hult Prize Impact Summit tại Thành phố Hồ Chí Minh,

· Được lọt vào vòng chung kết cuộc thi Nghiên cứu Khoa học của Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng,

· Đại diện cho Đại học Duy Tân tham gia cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp” của Bộ Giáo dục và Đào tạo,

· Giải Nhất Hult Prize trong khuôn viên trường Đại học Duy Tân,

· Giải nhất Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học do Khoa Cơ khí, Trường Công nghệ, Đại học Duy Tân tổ chức,

· Giải Ba tại Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Trường Đại học Duy Tân.

Tham gia mỗi cuộc thi do ĐH Duy Tân hay các tổ chức, đơn vị ngoài trường tổ chức đã cho chúng tôi nhiều kinh nghiệm, có thêm kiến ​​thức cũng như cơ hội tiếp cận với các chuyên gia, doanh nghiệp. để chia sẻ kiến ​​thức hoặc kết nối đầu tư. Chúng tôi cũng đang tập trung để tranh tài tại Vòng Chung kết Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng tổ chức với mong muốn hoàn thiện hơn nữa sản phẩm, nhanh chóng đưa ra thị trường, giúp người nông dân yên tâm tạo ra thực phẩm sạch. cho thú cưng”, Bạn Nguyễn Văn Hoàng Long – thành viên trong nhóm cho biết thêm.

ĐẠI HỌC DUY TÂN

· Top 500 trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education (NS) vào năm 2022.

· Top 700 trường đại học tốt nhất trên thế giới theo Xếp hạng của Xếp hạng Thượng Hải năm 2021.

· Top 210 trường đại học tốt nhất Châu Á năm 2022 theo Xếp hạng Đại học Châu Á của QS.

· Trường đại học thứ hai ở Việt Nam được công nhận ABET của Mỹ, có nhiều chứng chỉ ABET nhất tại Việt Nam.

· Đứng đầu 107 trên thế giới trong bảng xếp hạng các trường đại học ở các nền kinh tế mới nổi năm 2022 của Times Higher Education (THE).

· Top 577 trường đại học tốt nhất trên toàn cầu vào năm 2022 bởi Báo cáo Tin tức & Thế giới của Hoa Kỳ

· Xếp thứ 3 trong các trường đại học của Việt Nam (thứ 1482 trên thế giới) trên Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới – CWUR.

· Xếp hạng 2/12 trường đại học tại Việt Nam (thứ 770 trên thế giới) trên Bảng xếp hạng học thuật – URAP.

· Xếp thứ 2 của Việt Nam về Chỉ số Thiên nhiên 2020.

· Xếp hạng 3 Việt Nam, 1466 Thế giới trên Trang web Đại học Thế giới Xếp hạng theo Webometrics đánh giá và công bố vào cuối tháng 1/2021.

· Ngành công nghiệp Khoa học & Kỹ thuật Máy tính có thứ hạng trong nhóm 301-400 Thế giới, Top 1 việt nam và ngành công nghiệp Kỹ thuật điện tử có thứ hạng trong nhóm 401-500 thế giới, đứng Đứng thứ 2 tại việt nam theo Xếp hạng Thượng Hải năm 2021.

· Đồng ruộng Khoa học máy tính & Công nghệ xếp hạng 251-300 hàng đầu Thế giới theo Xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sv-dh-duy-tan-gianh-giai-nhat-giai-ba-tai-sang-kien-nang-luong-ben-vung-2021-post1407614.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button