Sức Khỏe

Tác động cấp tính của Covid-19 lên não

Một trong những triệu chứng đáng chú ý nhất là mất vị giác hoặc khứu giác. Điều này cho thấy SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19) có thể lây nhiễm sang hệ thần kinh ngoại vi.

Ngoài ra, virus còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt, lú lẫn và co giật.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Thomas Jefferson (Philadelphia, Mỹ) báo cáo tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X quang Bắc Mỹ ở Chicago (RSNA) ngày 30/11, trong tổng số gần 38.000 bệnh nhân nhập viện. Bệnh viện Covid-19 ở Mỹ và Châu Âu, có 442 bệnh nhân bị biến chứng não do Covid-19, chiếm 1,2%.

Tác động cấp tính của Covid-19 lên não - ảnh 1

Nghiên cứu về Covid-19

n

Các biến chứng thường gặp nhất là đột quỵ do thiếu máu cục bộ (6,2%), xuất huyết hoặc chảy máu (3,72%) và viêm não (0,47%). Các biến chứng hiếm gặp hơn bao gồm viêm não và tủy sống, một hội chứng bệnh não gây ra các triệu chứng tương tự như Cú đánh.

Trong thông cáo báo chí của RSNA, Tiến sĩ Scott H. Faro, giáo sư hình ảnh và thần kinh học tại Đại học Thomas Jefferson, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Tỷ lệ lưu hành 1,2% có nghĩa là hơn 1 trong 100 bệnh nhân nhập viện với Covid-19 sẽ có vấn đề về não. Các biến chứng của hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân gây tử vong nghiêm trọng trong đại dịch Covid-19.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tac-dong-cap-tinh-cua-covid-19-len-nao-post1410828.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button