Sức Khỏe

Tác dụng bất ngờ của sữa chua bổ sung probiotics

Theo báo cáo khoa học đăng trên tạp chí NPJ Biofilms and Microbiomes (NXB Spring Nature), sữa chua có men vi sinh giúp giải độc cơ thể và giảm lượng kim loại nặng trong máu hiệu quả.

Sữa chua được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới tại Codex Alimentarius mô tả là một sản phẩm sữa lên men có chứa hai chủng vi khuẩn sống có ích là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Cả hai chủng vẫn phải hoạt động trong sản phẩm cuối cùng với ít nhất khoảng 10 triệu CFU mỗi gam. Chúng sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong sữa thành axit lactic, tạo độ chua hấp dẫn.

Theo tài liệu Sữa chua rất tốt cho sức khỏe của Hội đồng Sáng kiến ​​Sữa chua trong Dinh dưỡng (YINI), nơi quy tụ các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ… đến từ nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên thế giới, sữa chua có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. sức khỏe con người như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh; tốt cho hệ tiêu hóa; tốt cho hệ thống miễn dịch biểu mô; hỗ trợ làm đẹp; giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương …

Để tăng hiệu quả của sữa chua đối với sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa và miễn dịch, nhiều nhà sản xuất còn bổ sung men vi sinh vào sữa chua, từ đó cho ra đời các sản phẩm sữa chua có lợi khuẩn bên cạnh sữa chua ăn. thông thường.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng men vi sinh (lợi khuẩn) có khả năng giúp giảm lượng kim loại nặng trong máu.  Ảnh: Istock

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng men vi sinh (lợi khuẩn) có khả năng giúp giảm lượng kim loại nặng trong máu. Hình ảnh: Istock

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn Khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, men vi sinh là những vi sinh vật sống, mang lại lợi ích cho sức khỏe vật chủ. Bình thường, hệ vi sinh đường ruột ở trạng thái cân bằng giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh tật hoặc căng thẳng có thể làm thay đổi sự cân bằng này, làm tăng số lượng vi khuẩn xấu và giảm tỷ lệ vi khuẩn tốt, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa cũng như các vấn đề khác.

Khi hoạt động, vi khuẩn có lợi có thể tạo ra các enzym hoặc protein ức chế vi khuẩn có hại và cạnh tranh vị trí và nguồn dinh dưỡng của vi khuẩn có hại. Điều này ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn có hại, có khả năng gây nhiễm trùng hoặc rối loạn hoặc bệnh tật cho cơ thể. Men vi sinh còn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, từ đó tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, men vi sinh còn giúp kích hoạt đại thực bào, kích thích sản sinh kháng thể IgA.

Một nghiên cứu của Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ chỉ ra rằng các chủng lợi khuẩn có thể hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, ngăn ngừa bệnh tự miễn, giảm nhẹ bệnh ngoài da, chống nhiễm trùng đường tiết niệu – sinh dục …

Một tác dụng bất ngờ của men vi sinh vừa được công bố là khả năng giảm tích tụ các chất độc hại như kim loại nặng, kháng sinh và thuốc trừ sâu trong vật chủ.

Sử dụng sữa chua probiotic là cách giải độc kim loại hiệu quả cũng như mang lại nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe của cả gia đình.  Ảnh: Istock

Sử dụng sữa chua probiotic là cách giải độc kim loại hiệu quả cũng như mang lại nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe của cả gia đình. Hình ảnh: Istock

Kết quả này vừa được công bố trong nghiên cứu về việc bổ sung probiotic làm giảm lượng kim loại nặng trong máu thông qua việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, được đăng trên tạp chí khoa học trực tuyến NPJ Biofilms and Microbiomes (do Springer Nature) công bố ngày 16/8.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) với 152 công nhân luyện kim và 30 sinh viên sống ở thành phố Jinchang, phía bắc tỉnh Cam Túc, Trung Quốc – một thành phố công nghiệp nổi tiếng với khai thác kim loại, nấu chảy đồng, niken và coban vào khoảng tháng 7 – tháng 8 năm 2020. Các công nhân được chia thành hai nhóm – nhóm dùng sữa chua probiotic và nhóm chỉ dùng sữa chua thông thường (có chứa lợi khuẩn Lactobacillus Bulgaricus và Streptococcus thermophilus). Trong khoảng 12 tuần, những người tham gia được hướng dẫn tiêu thụ 250 gam sữa chua mỗi ngày. 250 gram sữa chua này chứa ít nhất 10 tỷ CFU cho mỗi chủng vi khuẩn. Đo nồng độ kim loại trong máu của những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tiêu thụ sữa chua chứa probiotic làm tăng hàm lượng đồng (34,45%) và niken (38,34%) trong máu. và nhanh hơn mức tiêu thụ sữa chua thông thường (lần lượt là 16,41% và 27,57%) sau 12 tuần sử dụng. Sữa chua có chứa men vi sinh cũng có thể bảo vệ khỏi tác hại của kim loại nặng.

Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn có lợi đã có sẵn trong cơ thể từ khi chúng ta sinh ra, lợi khuẩn có thể sinh sôi hoặc giảm dần theo thời gian, đồng thời lợi khuẩn cũng có thể được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống như sử dụng thực phẩm. Uống men vi sinh hoặc ăn sữa chua probiotic.

Kim loại của anh ấy

Nguồn: https://vnexpress.net/tac-dung-bat-ngo-cua-sua-chua-bo-sung-probiotics-4514215.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button