Đời Sống

Tác hại của việc thiếu vận động ngoài trời

Ra ngoài trời, tận hưởng ánh nắng mặt trời và thiên nhiên là điều quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Theo bác sĩ Allison Edwards, giám đốc y tế của Sesame – một nền tảng kết nối bệnh nhân với bác sĩ Anh, ánh sáng mặt trời cung cấp khả năng tự tổng hợp vitamin D của cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể gặp các vấn đề khác.

Hình minh họa: Bậc thang.

Hình minh họa: Thang.

Bị ảnh hưởng về mặt tinh thần

Tiến sĩ Edwards cho biết, nếu không dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên, bạn sẽ cảm thấy buồn và khó chịu, thậm chí khó ngủ vào ban đêm. Khi thức dậy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời và không khí trong lành giúp chúng ta giải quyết tất cả những vấn đề này. Hơn nữa, tiếp xúc với thiên nhiên có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng và bớt lo lắng.

Nhịp sinh học bị rối loạn

Cơ thể con người được điều chỉnh bởi một chu kỳ 24 giờ được gọi là nhịp sinh học, cung cấp cho cơ thể những tín hiệu cần thiết để xử lý mọi thứ từ tiêu hóa đến sản xuất melatonin. Khi trời tối, melatonin trong cơ thể bạn bắt đầu tăng lên và báo hiệu cho não rằng đã đến giờ đi ngủ, Tiến sĩ Mahmud Kara giải thích. Khi trời sáng, nó báo hiệu cho não rằng đã đến giờ thức dậy. Vì vậy, không ở ngoài trời vào buổi sáng sẽ làm mờ ranh giới giữa ngày và đêm, dẫn đến cơ thể quá ít melatonin.

Bỏ lỡ các lợi ích sức khỏe quan trọng khác

Hoạt động ngoài trời giúp bạn có cơ hội kiểm soát sức khỏe thể chất của mình. Tiến sĩ Edwards nói rằng bản chất tự nhiên có mối tương quan chặt chẽ với việc tập thể dục, giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, khiến bạn năng động hơn và thể chất mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, khi ra ngoài trời, bạn đừng quên thoa kem chống nắng.

Bỏ lỡ nguồn vitamin D dồi dào từ thiên nhiên

Ánh nắng đầu ngày có thể cung cấp một lượng vitamin D dồi dào cho cơ thể. Vi chất dinh dưỡng này có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một trong những nguồn tốt nhất.

Giảm năng suất

Theo Tiến sĩ Allison Chase, nhà tâm lý học lâm sàng và giám đốc lâm sàng khu vực của Trung tâm Pathlight (Anh), ở ngoài trời có thể giúp bạn tìm thấy sự nhẹ nhõm và cân bằng, đặc biệt nếu bạn trải nghiệm nó thường xuyên. Căng thẳng khiến bạn mất tập trung trong các công việc hàng ngày.

Tiến sĩ Casey Means, giám đốc y tế và đồng sáng lập của Levels nói rằng đôi mắt của chúng ta là cửa ngõ để tiếp nhận ánh sáng tự nhiên. Các tế bào cảm thụ ánh sáng, hoặc các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc, phản ứng với các hạt ánh sáng mặt trời bằng cách thay đổi hình dạng và gửi tín hiệu đến não rằng đã đến lúc bắt đầu hoạt động.

Bao nhiêu thời gian ở ngoài trời là đủ?

Tiến sĩ Edwards nói rằng bạn nên dành ít nhất 30 phút trong thiên nhiên mỗi ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy chỉ dành hai giờ tích lũy mỗi tuần ở ngoài trời có tác động tích cực đến sức khỏe và hạnh phúc của một người. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào cả nhu cầu và khả năng thể chất của cá nhân.

Thùy Linh (Theo Yahoo)

Nguồn: https://vnexpress.net/tac-hai-cua-viec-thieu-van-dong-ngoai-troi-4468382.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button