Sức Khỏe

Tác hại ít người biết của táo bón

Người bị táo bón sẽ khó đi tiêu phân. Nguyên nhân phổ biến nhất là phân quá cứng hoặc khô. Bất kỳ ai cũng có thể bị táo bón. Tuy nhiên, phụ nữ và người già là nhóm thường bị táo bón nhất so với các nhóm khác, theo Khỏe mạnh.

Tác hại ít biết của táo bón - ảnh 1

Táo bón có thể gây áp lực lên đại tràng và trực tràng, gây đau thắt lưng

“Táo bón có thể gây ra đau lưng dưới vì sự tích tụ của phân sẽ gây áp lực lên đại tràng và trực tràng ”, bác sĩ Yili Huang, chuyên gia giảm đau tại Bệnh viện Northwell Health’s Phelps (Mỹ) giải thích.

Đau lưng dưới do táo bón thường hết khi người bệnh đi cầu. Tuy nhiên, nếu đã đi tiêu mà cơn đau thắt lưng vẫn không thuyên giảm thì bạn cần đi khám. Đau lưng đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo tắc ruột, rối loạn chức năng sàn chậu, ung thư ruột kết hoặc trực tràng.

Trong trường hợp đau thắt lưng do táo bón, cơn đau lưng thường ít nghiêm trọng hơn. Để điều trị và ngăn ngừa tình trạng này tái phát, người mắc phải có thể áp dụng nhiều phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn.

n

Một trong những phương pháp quan trọng nhất là ăn nhiều chất xơ. Chất xơ sẽ giúp phân dễ dàng đi qua ruột và thải ra ngoài, giúp cải thiện và ngăn ngừa táo bón.

Một phương pháp khác cũng rất dễ thực hiện là uống nhiều nước. Nước sẽ giúp phân bớt cứng và khô hơn, giúp đi tiêu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, những người bị táo bón cũng nên thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục sẽ giúp các cơ trên cơ thể được kéo căng, kích thích nhu động ruột. Đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc bất kỳ loại bài tập tim mạch nào đều tốt cho đường ruột.

Nếu cơn đau thắt lưng do táo bón quá khó chịu, người bệnh có thể sử dụng miếng dán hoặc thuốc giảm đau không kê đơn, theo TS. Khỏe mạnh.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tac-hai-it-nguoi-biet-cua-tao-bon-post1404296.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button