Công Nghệ

Tái dựng bộ gene của vi khuẩn từ xác ướp 400 năm

Nước ÝCác chuyên gia đã phân lập một mẫu vi khuẩn E.coli từ sỏi mật của một nhà quý tộc qua đời vào năm 1586 và tái tạo thành công bộ gen cổ xưa của vi khuẩn này.

Xác ướp của một nhà quý tộc Ý (trái), gan và túi mật của Giovani dAvalos (phải).  Sỏi mật trong khung màu đỏ có chứa mẫu vi khuẩn E.coli.  Ảnh: George Long / Đại học Pisa

Xác ướp của một nhà quý tộc Ý (trái), gan và túi mật của Giovani d’Avalos (phải). Sỏi mật, chứa các mẫu vi khuẩn E.coli, nằm trong hộp màu đỏ. Hình ảnh: George Long / Đại học Pisa

Nhóm nghiên cứu tại Đại học McMaster và Đại học Paris Cité xác định và tái tạo lại bộ gen vi khuẩn cổ đại đầu tiên Escherichia coli (E. coli) nhờ một xác ướp người Ý từ thế kỷ 16. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sinh học Truyền thông 16 tháng 6.

Ngày nay vi khuẩn E. coli vẫn là một mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng và có thể dẫn đến tử vong. Loại vi khuẩn này thường được tìm thấy trong ruột, thường vô hại và có thể giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn E.coli có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người như gây tiêu chảy, viêm phổi, bệnh đường hô hấp và các bệnh khác. Đây cũng là một mầm bệnh cơ hội có thể lây nhiễm cho vật chủ khi bị suy giảm miễn dịch, căng thẳng hoặc mắc bệnh tiềm ẩn.

Các chuyên gia vẫn chưa hiểu đầy đủ về lịch sử tiến hóa của E. coli. Họ cho rằng vi khuẩn này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nhưng không có nhiều tài liệu lịch sử về vấn đề này, không giống như những căn bệnh như Cái chết đen, giết chết khoảng 200 triệu người trên toàn cầu.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng xác ướp của một nhóm quý tộc Ý. Những xác ướp này được phát hiện tại tu viện Saint Domenico Maggiore ở Naples vào năm 1983. Nhóm nghiên cứu tập trung vào Giovani d’Avalos – một nhà quý tộc qua đời năm 1586, ở tuổi 48. Họ cho rằng ông bị viêm túi mật mãn tính do sỏi mật.

Nhóm các nhà khoa học đã phân lập các mẫu vi khuẩn từ sỏi mật của d’Avalos và tái tạo lại bộ gen của vi khuẩn E. coli. ‘Tổ tiên’ 400 năm tuổi của vi khuẩn E.coli này có thể cung cấp cho các nhà khoa học những so sánh trực tiếp để phân tích cách vi khuẩn này đã thích nghi và phát triển theo thời gian.

George Long, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khi chúng tôi kiểm tra xác ướp, không có bằng chứng nào cho thấy người này bị nhiễm vi khuẩn E.coli. Ngoài các bệnh như đậu mùa, không có dấu hiệu sinh lý rõ ràng”. nghiên cứu, giải thích. Nghiên cứu mới là một thành tựu kỹ thuật bởi vì vi khuẩn E. coli rất phức tạp nên nó có thể sống trong cả đất và hệ vi sinh vật ở người.

“Thật thú vị khi có thể phân loại loại vi khuẩn E. coli cổ đại này và phát hiện ra rằng, mặc dù là duy nhất, nhưng nó vẫn nằm trong dòng phát sinh loài ngày nay gây ra sỏi mật ở người.” , Erick Denamur, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Long cho biết thêm: “Chúng tôi có thể xác định các mầm bệnh cơ hội, hiểu các chức năng của bộ gen và cung cấp hướng dẫn để hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu các mầm bệnh tiềm ẩn khác. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng giúp các chuyên gia hiểu thêm về hậu quả của việc nhiễm khuẩn E.coli trong quá khứ.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học IFL)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-dung-bo-gene-vi-khuan-tu-xac-uop-400-nam-4477469.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button