Thế Giới

Tài liệu của FBI không chứng minh được Saudi Arabia dính líu đến vụ 11-9

Các tài liệu của FBI không chứng minh được Ả Rập Xê-út liên quan đến vụ 11/9 - Ảnh 1.

Người Mỹ đặt hoa tưởng nhớ vụ tấn công 11/9 cách đây 20 năm ở New York – Ảnh: REUTERS

Các tài liệu từ năm 2016 đã được FBI giải mật và công bố vào ngày 11 tháng 9 cho thấy hai tên không tặc trong vụ việc đã nhận được sự hỗ trợ như thế nào.

Đây là tài liệu điều tra liên quan đến vụ tấn công được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden giải mật các tài liệu liên quan. Nhiều tài liệu hơn dự kiến ​​sẽ được xuất bản trong 6 tháng tới.

Tài liệu phần lớn dựa trên các cuộc phỏng vấn vào năm 2009 và 2015 với một người đang nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ và có liên hệ trước đó với các công dân Ả Rập Xê Út được cho là đã hỗ trợ hậu cần cho những kẻ không tặc. .

Theo đó, FBI nghi ngờ Omar al-Bayoumi, cựu du học sinh Ả Rập Xê Út ở Los Angeles, là nhân viên tình báo và có chức vụ cao trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út. Người này đã cung cấp tiền “đi lại, ăn ở và hỗ trợ tài chính” để giúp hai tên không tặc.

Nawaf al-Hazmi và Khalid al-Midhar, hai tên không tặc thuộc nhóm khủng bố al Qaeda, sau khi đến California, Mỹ, được cho là đã gặp Bayoumi tại một nhà hàng vào tháng 2/2000 và giúp tìm một căn hộ ở San Diego.

“Bayoumi đã giúp Hamzi và Midha dịch thuật, vận chuyển, ăn ở và tài chính”, tài liệu viết. Vợ của nguồn tin được phỏng vấn cũng đã nghe Bayoumi nói về “thánh chiến” vài lần.

Theo tài liệu, Mỹ đã điều tra một số nhà ngoại giao Ả Rập Xê Út và những người có liên hệ với chính phủ Ả Rập Xê Út, những người biết về những kẻ không tặc khi họ đến Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính phủ Ả Rập Xê Út tài trợ trực tiếp cho al Qaeda, cũng như không để ngỏ khả năng một quan chức lãnh sự của quốc gia vùng Vịnh có liên quan. Mặc dù vậy, báo cáo cho biết “có thể” các tổ chức từ thiện do chính phủ Ả Rập Xê Út tài trợ đã tham gia.

Nội dung của tài liệu được giải mật có lẽ không phải là điều mà những người đâm đơn kiện chính phủ Ả Rập Xê Út ở Mỹ mong đợi. Gia đình của khoảng 2.500 nạn nhân thiệt mạng và hơn 20.000 người bị thương trong một vụ tấn công khủng bố 20 năm trước, các doanh nghiệp và công ty bảo hiểm đã kiện Ả Rập Saudi đòi bồi thường hàng tỷ USD.

Trước đó, hơn 1.600 người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng bố 20 năm trước đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch Nhà Trắng không đến khu vực Ground Zero, thành phố New York, để dự lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công. nếu thông tin không được tiết lộ.

Saudi Arabia luôn phủ nhận liên quan đến vụ khủng bố 11/9. Trước đó, ngày 1/9, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington cho biết họ hoan nghênh việc FBI công bố tài liệu về vụ khủng bố, song khẳng định “mọi cáo buộc rằng Saudi Arabia đồng lõa trong vụ tấn công 11/9 là hoàn toàn sai sự thật”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-lieu-cua-fbi-khong-chung-minh-duoc-saudi-arabia-dinh-liu-den-vu-11-9-2021091223072771.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button