Đời Sống

Tài sản tăng gấp 700 lần chỉ nhờ 7 “kỹ xảo” thường bị số đông bỏ qua


Peter Lynch là một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại ở Hoa Kỳ. Ông từng được tạp chí TIME vinh danh là “nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới”.

Sinh ra trong một gia đình giàu có ở Boston (Mỹ) nhưng doanh nhân này đã phải trải qua một tuổi thơ không mấy êm đềm. Khi Peter Lynch 10 tuổi, cha anh qua đời vì bạo bệnh. Mất đi trụ cột tài chính quan trọng trong gia đình, anh đến sân golf xin vào làm caddie để đỡ gánh nặng cho gia đình.

Sân golf là nơi tụ họp của nhiều doanh nhân và người nổi tiếng. Tại đây, người giàu không chỉ chơi thể thao thư giãn mà còn chia sẻ kinh nghiệm đầu tư với nhau. Tận dụng cơ hội này, Peter Lynch chăm chú lắng nghe, “học lỏm” bí quyết từ các chuyên gia. Kể từ đó, anh bắt đầu xây dựng nền tảng kiến ​​thức đầu tư cho riêng mình.

    Học bí quyết đầu tư vào sân golf, caddie trẻ bứt phá trở thành huyền thoại chứng khoán: Tài sản tăng gấp 700 lần chỉ nhờ 7 thủ thuật số đông thường bỏ qua - Ảnh 1.

Peter Lynch

Thời đại học, Peter Lynch luôn kiên trì và siêng năng học cách làm giàu. Anh đã sử dụng học bổng và thu nhập bán thời gian của mình để mua cổ phiếu, trong đó đầu tiên là Flying Tiger. Chỉ trong hai năm, cổ phiếu này đã tăng từ $ 7 lên $ 33.

Lúc này, Peter Lynch bắt đầu bán dần cổ phiếu để kiếm lời. Đồng thời, anh dựa vào số tiền này để hoàn thành chương trình học đại học và sau đại học. Nhờ thành công đầu tiên, anh nhận ra có một mỏ vàng trên thị trường chứng khoán đang chờ được khai thác.

Kỷ lục ấn tượng nhất mà Peter Lynch đạt được là khi anh đang làm quản lý cho Magallan Foundation. Trong vòng 13 năm (1977-1990), tài sản được quản lý tăng gấp 700 lần, từ 20 triệu đô la lên 14 tỷ đô la, với lãi suất kép trung bình là 29%.

Tổng lợi tức đầu tư cao gấp 27 lần, gấp đôi hiệu suất của chỉ số S&P 500 so với cùng kỳ. Đây cũng là kỷ lục thành tích cao nhất từ ​​trước đến nay.

Để đạt được thành tích chói lọi như vậy, đương nhiên Peter Lynch phải có những chiến lược riêng. Trong đó quan trọng nhất là 7 “thủ thuật” dưới đây.

    Học bí quyết đầu tư vào sân golf, caddie trẻ bứt phá trở thành huyền thoại chứng khoán: Tài sản của anh tăng gấp 700 lần chỉ nhờ 7 chiêu trò mà số đông thường bỏ qua - Ảnh 2.

1. Sử dụng “Lý thuyết hoa sa mạc”

Peter Lynch có xu hướng chọn những ngành ít được chú ý hơn những ngành đang hot. Ông tin rằng tốc độ tăng trưởng của các ngành ít được chú ý sẽ chậm hơn. Những công ty không đủ năng lực sẽ liên tục bị đào thải, những công ty còn tồn tại sẽ phát triển và bành trướng dần trên thị trường.

Lợi tức đầu tư vào các ngành ít được chú ý sẽ lớn hơn so với các ngành phổ biến khác. Các công ty bị “lãng quên” này có thể tìm kiếm và khai thác các thị trường ngành vốn bị các công ty lớn bỏ qua, tạo ra thế độc quyền và ngày càng lớn mạnh.

“Hoa của sa mạc” là từ miêu tả chính xác những công ty có sức sống bền bỉ, khả năng tồn tại, sống sót qua thời kỳ suy thoái và tìm ra lối thoát cho riêng mình. Theo Peter Lynch, chúng sẽ có những đặc điểm sau:

– Tập trung vào các hoạt động chi phí

– Cố gắng trốn nợ

– Từ chối chia công ty thành các hệ thống cấp bậc

– Nhân viên được trả lương cao và nắm giữ cổ phần của công ty. Vì vậy, họ sẵn sàng kề vai sát cánh cùng công ty.

2. Chọn một lĩnh vực mà bạn hiểu rõ

Peter Lynch tin rằng nếu bạn không thể giải thích cho một đứa trẻ 10 tuổi tại sao bạn lại đầu tư vào công ty này trong vòng vài phút, bạn không nên mua cổ phiếu của nó.

Ông đưa ra một ví dụ: Nhiều người đầu tư vào ngành công nghệ nhưng không hiểu nhiều về sự phát triển của công nghệ, thậm chí không biết những khái niệm cơ bản như CPU, tốc độ tính toán, v.v.

Bản thân Peter Lynch chỉ đầu tư vào ngành thực phẩm đông lạnh khi ông hiểu rõ những hình thức đầu tư mà các công ty đó đang tham gia. Đồng thời, ông cũng hiểu rằng, ngay cả khi mọi người gặp khó khăn, chẳng hạn như khủng hoảng tài chính, họ không thể không làm ” đồ ăn”.

Trên thực tế, doanh nhân này từng kiếm được lợi nhuận gấp 10 lần từ việc đầu tư vào Dunkin ‘Donuts.

    Học bí quyết đầu tư vào sân golf, caddie trẻ bứt phá trở thành huyền thoại chứng khoán: Tài sản của anh tăng gấp 700 lần chỉ nhờ 7 tuyệt chiêu mà số đông thường bỏ qua - Ảnh 3.

3. Bản chất của việc đầu tư rất đơn giản

Nhiều người né tránh đầu tư vì sợ rằng đầu tư liên quan đến các công thức toán học. Theo Peter Lynch, những công thức này thực ra không phức tạp chút nào, ai học hết tiểu học cũng có thể tính được.

Ví dụ, tỷ lệ P / E chỉ đơn giản là giá thị trường của cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Nguyên tắc đầu tư thực ra khá đơn giản. Mỗi cổ phiếu đại diện cho một công ty. Khi một công ty có hiệu quả hoạt động mạnh, giá cổ phiếu của nó sẽ tăng và ngược lại.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không nên nghĩ rằng họ có thể dự đoán chính xác các xu hướng kinh tế trong tương lai, thậm chí dự đoán cả lãi suất. Bởi vì điều này là không thể. Nếu ai có thể dự đoán lãi suất chính xác 3 lần liên tiếp, người đó sẽ ngay lập tức trở thành tỷ phú.

4. Nghiên cứu nghiêm túc về công ty

Peter Lynch khuyên mọi người không nên đầu tư cho đến khi họ có thông tin về triển vọng lợi nhuận, tình hình tài chính, khả năng cạnh tranh và kế hoạch mở rộng của công ty.

Các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ báo cáo tài chính của một công ty để thu thập thông tin cần thiết. Bạn chỉ nên đầu tư sau khi đã thực sự hiểu rõ về công ty, thay vì nghe theo lời khuyên của bạn bè hoặc chuyên gia một cách mù quáng.

5. Kiên nhẫn và thận trọng

Theo Peter Lynch, kiên nhẫn và thận trọng là đức tính tốt của một nhà đầu tư giỏi. Để minh chứng, ông lấy Walmart làm ví dụ.

Walmart là một trong những công ty lớn nhất thế giới, được niêm yết từ những năm 70, đang hoạt động rất tốt trên thị trường. Mặc dù vậy, Peter Lynch này vẫn khuyên mọi người nên thận trọng và kiên nhẫn khi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh này. Bạn cần xem xét cẩn thận liệu công ty có thể mở rộng hoạt động thành công, thiết lập các cửa hàng bán lẻ đến tất cả các vùng của Hoa Kỳ hay không.

    Học bí quyết đầu tư vào sân golf, caddie trẻ bứt phá để trở thành huyền thoại chứng khoán: Tài sản của anh tăng gấp 700 lần chỉ nhờ 7 tuyệt chiêu mà số đông thường bỏ qua - Ảnh 4.

Ngoài ra, Peter Lynch cũng cảnh báo rằng, đầu tư không phải là đánh bạc, rất khó kiếm lời trong thời gian ngắn. Ngay cả khi bạn cân nhắc việc tham gia thị trường trong tương lai 10 năm, hoặc cổ phiếu bạn mua có lãi gấp 35 lần trong 10 năm, bạn vẫn cần phải thận trọng và kiên nhẫn.

Peter Lynch cho rằng đầu tư thực sự không nhất thiết phải mù quáng chạy theo sự bùng nổ của thị trường, nếu không sẽ rất dễ rơi vào bẫy đầu cơ. Chỉ cần nhà đầu tư duy trì sự kiên nhẫn và tiếp tục quan sát thị trường chứng khoán, thì sớm muộn họ cũng sẽ tìm được thời điểm thích hợp để tham gia thị trường.

6. Chỉ phân tích giá cổ phiếu là không đủ

Theo Peter Lynch, thực sự chẳng ích gì nếu bạn luôn theo dõi giá cổ phiếu. Điều mà nhà đầu tư cần quan tâm là báo cáo tài chính hàng quý của công ty.

Thay vì lo lắng quá nhiều về biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn, bạn nên chú ý đến tiềm năng tăng trưởng của công ty mà bạn đầu tư trong 3-5 năm tới. Nếu bạn nhận thấy rằng công ty đang có dấu hiệu chậm lại hoặc có khả năng xấu đi trong tương lai, bạn nên cân nhắc việc rời đi.

7. Chuẩn bị tinh thần cho sự mất mát

Peter Lynch tin rằng các nhà đầu tư nên sử dụng năm làm đơn vị đo thời gian cơ bản của họ, điều này sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Chỉ cần bạn nắm giữ cổ phiếu của những công ty nổi bật, thời gian sẽ là người bạn đáng tin cậy nhất của bạn.

Ngay cả khi bạn không may bị thua lỗ, bạn cũng không nên nản lòng. Không có nhà đầu tư nào mà không mắc sai lầm. Ngay cả bản thân Warren Buffett hay Peter Lynch cũng không ít lần vấp ngã.

(Theo Businesstimes)

Linh Hân

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button