Đời Sống

Tại sao bạn thấy ác mộng?

Ban đêm là thời gian để thư giãn và nạp năng lượng cho ngày hôm sau. Thật khó khi nỗi sợ hãi, lo lắng ập đến với bạn.

Rượu, ma túy và chất bổ sung

Một đêm ở quán rượu có thể rất vui, nhưng sẽ thật tệ khi bạn cố gắng ngủ một giấc sau đó. Theo Phil Lawlor, một chuyên gia về giấc ngủ, ban đầu, bạn có thể ngủ ngon, nhưng khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống, điều ngược lại sẽ xảy ra. Bạn sẽ không thể ngủ sâu và thức giấc nhiều hơn giữa chừng, dẫn đến nhiều REM (trạng thái lờ đờ, mắt chớp nhanh), gây ác mộng.

Thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau cũng có thể làm tăng tần suất xuất hiện những giấc mơ xấu. Verena Senn, chuyên gia về giấc ngủ của Emma, ​​người đã nghiên cứu về giấc ngủ và não bộ trong gần 15 năm, cho biết chúng ta chưa hiểu quá nhiều về não bộ, mức độ gia tăng của chất dẫn truyền thần kinh. hạn chế dopamine mà nó cung cấp, gây ra những thay đổi trong cách chúng ta mơ.

Melatonin, một chất bổ sung có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ, cũng có thể gây ra những giấc mơ xấu. Lawlor cho biết: “Không có bằng chứng thuyết phục nào về việc melatonin ảnh hưởng đến giấc mơ của chúng ta như thế nào. Tuy nhiên, có mối liên hệ với việc nồng độ melatonin cao gây ra ác mộng”.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn vẫn có thể uống rượu vào ban đêm (nếu nó tốt cho bạn). Theo Lawlor, chỉ cần uống ít nhất bốn giờ trước khi đi ngủ.
Bạn cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về các vấn đề liên quan đến thuốc và thực phẩm chức năng.

Giấc ngủ chất lượng giúp não bộ hoạt động tốt hơn.  Ảnh: Freepik

Giấc ngủ chất lượng giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Hình ảnh:Freepik

Ăn trước khi ngủ

Một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ có thể có hại. Nguyên nhân là do cơ thể sẽ phải làm việc nhiều để phân hủy thức ăn và sẽ gửi tín hiệu đến não yêu cầu hoạt động nhiều hơn, dẫn đến ác mộng. Theo Lawlor, thức ăn có thể làm gián đoạn giấc ngủ do đổ mồ hôi ban đêm và trào ngược axit. Thức ăn có đường và thức ăn cay có thể kích hoạt nhiều sóng não hơn.

Chuyên gia Verena Senn cũng đồng tình với quan điểm này. Cô tin rằng ăn trước khi đi ngủ là một thói quen chắc chắn gây ra rối loạn giấc ngủ và có thể gây ra ác mộng.

Làm thế nào để khắc phục: Ăn bữa ăn cuối cùng của bạn 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

Lo lắng và căng thẳng

Theo Lawlor, lo lắng và căng thẳng gây ra đau đớn hoặc lo lắng, dẫn đến những cơn ác mộng. Tiềm thức của bạn sẽ biến những suy nghĩ sợ hãi thành những giấc mơ đáng sợ và khó chịu.

“Trong khi ngủ, hoạt động limbic (một nhóm cấu trúc liên kết nằm sâu trong não, chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc và hành vi) được nâng cao. … Hoạt động Limbic tăng cao, đặc biệt trong khi ngủ nằm ở hạch hạnh nhân (phần của não xử lý cảm xúc) trong giấc ngủ REM, do đó có thể làm trầm trọng thêm cường độ của cảm xúc trải qua trong giấc mơ, gây ra ác mộng.

Làm thế nào để khắc phục: Ngủ đủ giấc vì thiếu ngủ có thể dẫn đến cả căng thẳng và ác mộng. Đừng đọc một cuốn sách, bộ phim hoặc trò chơi đáng sợ trước khi đi ngủ.
Tập thể dục, thiền, viết nhật ký và tìm kiếm lời khuyên cũng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn vào ban đêm.

Nằm ngửa khi ngủ

Theo Lawlor, các nghiên cứu cho thấy những người nằm ngửa khi ngủ thường dễ gặp ác mộng. “Nằm ngửa khi ngủ có thể gây khó thở. Khi bạn ở trong giai đoạn REM, việc thiếu không khí có thể gây ra những cơn ác mộng, chẳng hạn như bị rượt đuổi, ngạt thở hoặc chết đuối”, Lawlor nói.

Cách khắc phục: Ngủ nghiêng về bên phải. Bạn có thể thay đổi tư thế ngủ của mình mà không nhận ra trong đêm và điều đó không sao cả.

Với tất cả những lời khuyên này, chỉ cần làm những gì bạn có thể. Đó là về sự tiến bộ, không phải sự hoàn hảo.

Cập nhật thông minh (Theo dõi Huffpost)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-ban-thay-ac-mong-4478330.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button