Sức Khỏe

Tại sao bị sốt khi mắc Covid-19?

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh và là một trong những biểu hiện phổ biến của nhiễm nCoV.

Bất cứ khi nào một tác nhân lạ như mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng xác định và tiêu diệt nó. Quá trình này làm tăng nhiệt độ của cơ thể, được gọi là “sốt”. Khi thân nhiệt cao, các mầm bệnh lạ khó sinh sôi. Điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp của Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Oxy Hyperbaric Việt – Nga) cho biết, sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể và là triệu chứng thường gặp của bệnh Covid-19, chứng tỏ hệ miễn dịch vẫn hoạt động tốt. Đây là một trong những triệu chứng ban đầu mà một người gặp phải sau khi bị nhiễm vi rút truyền nhiễm.

[Caption].

Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng và đây là một trong những biểu hiện nổi bật của người mắc bệnh Covid-19. Hình ảnh: Times of India

Các nhà nghiên cứu cho biết, hơn một nửa số người bị nhiễm virus bị sốt trong vài ngày đầu. Nhiệt độ cơ thể có thể dao động từ trung bình đến cao, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Tuy nhiên, một số lượng lớn những người bị nhẹ và không có triệu chứng thường không bị sốt khi bị nhiễm coronavirus. Nhưng điều này không có nghĩa là hệ thống miễn dịch không hoạt động hiệu quả để tiêu diệt virus, nó chỉ đơn giản là hệ thống miễn dịch của mỗi người hoạt động khác nhau.

Để hạ sốt, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng cho biết, có thể sử dụng các loại thuốc có thành phần là paracetamol, với nhiều tên thương mại, tùy nhà sản xuất như: Hapacol, Efferalgan, Panadol, Tylenol … Về cơ bản thì paracetamol là an toàn, nhưng Đối với một số người, paracetamol gây độc cho gan và khi sử dụng với số lượng lớn có thể gây suy gan. Nếu bạn không thể dùng paracetamol, bạn có thể sử dụng ibuprofen, 200 hoặc 400 mg để thay thế. Cũng như paracetamol, có hàng chục biệt dược khác nhau có chứa thành phần ibuprofen.

Ngoài việc uống thuốc hạ sốt theo chỉ định, cần bổ sung nước và điện giải để trẻ bớt mệt mỏi. Chất điện giải chủ yếu là kali, natri và clo, tức là kali và muối ăn. Đây là những thành phần rất quan trọng để đảm bảo sự dẫn truyền thần kinh và co cơ, bác sĩ cho biết. Nào là oresol, gói bổ sung điện giải, nước dừa, nước cháo, chanh muối… là những sản phẩm thông thường.

Covid-19 ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp trên và dẫn đến một loạt các triệu chứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các dấu hiệu phổ biến bao gồm: sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, mất vị giác và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng. Những dấu hiệu này có thể xuất hiện theo bất kỳ trình tự nào và không phải mọi cá nhân đều trải qua tất cả các triệu chứng. Coronavirus ảnh hưởng đến mọi người khác nhau tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc của họ với vi rút, các loại biến thể, tình trạng sức khỏe cơ bản, giới tính và tuổi tác.

Một người nên được cách ly ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của coronavirus. Sốt không phải là dấu hiệu chuẩn của một bệnh truyền nhiễm. Sau khi tự cách ly, người bệnh nên đi xét nghiệm để xác định lại và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để điều trị thêm. Ngoài ra, nếu tiếp xúc gần với người bị nhiễm coronavirus, mọi người cũng phải cách ly trong vòng một tuần để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, điều quan trọng là phải đeo khẩu trang mọi lúc, tiêm một liều vắc xin tăng cường và giữ vệ sinh tay.

Ly Linh

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-bi-sot-khi-mac-covid-19-4456764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button