Công Nghệ

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn nắm lấy metaverse?

Theo dõi South China Morning Post, nền tảng phát trực tuyến trò chơi và video Bilibili vào ngày 17 tháng 11 đã thông báo rằng họ đã sẵn sàng phát triển metaverse, tham gia cùng Tencent Holdings và NetEase, hai chủ sở hữu doanh nghiệp trò chơi hàng đầu. Trung Quốc, để nói lên sự nhiệt tình đối với khái niệm mới nổi về siêu vật liệu ảo.

Cũng trong tháng này, ba hãng viễn thông lớn là China Mobile, China Unicom và China Telecom đã hợp tác với một số công ty công nghệ để thành lập Ủy ban Công nghiệp Metaverse, nhóm công nghiệp đầu tiên của Trung Quốc dành riêng cho khái niệm này.

Tuy nhiên, khi các công ty Trung Quốc háo hức đón nhận metaverse, các phương tiện truyền thông nhà nước liên tục cảnh báo các nhà đầu tư không nên tin vào sự cường điệu của metaverse. Tờ giấy Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vào ngày 18 tháng 11 đã gọi metaverse là một sự điên cuồng của thị trường, nói rằng “mọi người cần phải giữ lý trí để hiểu được sự hưng phấn hiện tại”.

Tại sao các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn nắm lấy metaverse?  - 1.  ảnh
Các công ty công nghệ Trung Quốc đang chạy đua để nắm lấy metaverse vì họ không muốn đứng ngoài xu hướng phát triển mới

Tuần trước, Kinh tế hàng ngày (Kinh tế hàng ngày) cũng cảnh báo về khả năng giao dịch đầu cơ đối với các cổ phiếu liên quan đến metaverse. Trong một bài bình luận, tờ báo này cho rằng các nhà bán lẻ không nên vội vàng đổ tiền vào một khái niệm “non nớt” như metaverse vì đây là một dự án cần rất nhiều tâm huyết. Đầu tư và phát triển Lâu đài.

Theo các nhà phân tích, các công ty Công nghệ trung quốc đang chạy đua để nắm lấy metaverse bởi vì họ không thể có một khởi đầu chậm, để đối thủ của họ chạy trước. Serkan Toto, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Kantan Games có trụ sở tại Tokyo, cho biết các công ty phải mất nhiều năm để xây dựng trải nghiệm metaverse phức tạp, với những người mới bắt đầu muộn sẽ gặp bất lợi khi đưa ra khái niệm này. trở thành xu hướng chủ đạo.

“Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến siêu ngược. Thuật ngữ này hiện có ở khắp mọi nơi, gây áp lực lên các công ty ít nhất phải nhận thức được xu hướng và cho thấy họ đã bắt đầu suy nghĩ về nó “, Toto nói.

n

Theo Bloomberg Intelligence, ngành công nghiệp metaverse được dự báo sẽ đạt 800 tỷ đô la vào năm 2024. Sự quan tâm của cộng đồng xung quanh metaverse đã tăng lên trong năm nay sau khi Epic Games, nhà phát triển của trò chơi sinh tồn Fortnite, lập luận trong vụ kiện Apple yêu cầu các nhà phát triển sử dụng Apple hệ thống thanh toán gây khó khăn cho việc xây dựng trải nghiệm metaverse giống hệt nhau trên các nền tảng khác nhau.

Cùng thời gian đó, nền tảng tạo trò chơi Roblox được niêm yết vào tháng 3 năm 3021, biến metaverse trở thành một phần cốt lõi trong sứ mệnh của công ty. Tháng trước, sự chú ý về metaverse đã lên một tầm cao mới khi Facebook đổi tên thành Meta để thể hiện cam kết xây dựng một superverse ảo. Tiếp theo là thông báo của Microsoft rằng họ sẽ biến hệ sinh thái ứng dụng văn phòng thành một metaverse.

Theo Chenyu Cui, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao về trò chơi tại công ty tư vấn Omdia, các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể đã định vị mình theo hướng metaverse trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm. . Tuy nhiên, tuyên bố của Facebook và Microsoft có thể sẽ khuyến khích các công ty công nghệ đại lục đẩy nhanh việc khám phá khái niệm metaverse. “Tencent đã đầu tư vào Roblox. ByteDance đã mua lại công ty thực tế ảo Pico. NetEase đã đầu tư vào mạng xã hội metaverse IMVU và một số trò chơi liên quan. Đây là một động thái cho thấy các công ty lớn đang chuyển nguồn lực của họ vào khái niệm và xu hướng phổ biến này ”, ông Chenyu Cui nói.

Daniel Ahmad, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu trò chơi điện tử Niko Partners, cho biết Big Tech Trung Quốc đã chuẩn bị cho metaverse trong một khoảng thời gian không quá ngắn. “Niko Partners tin rằng các trò chơi điện tử hiện tại đã được tích hợp vào metaverse trong vài năm tới. Các công ty có kinh nghiệm phát triển trò chơi điện tử và truyền thông xã hội sẽ có lợi thế hơn khi tham gia vào không gian mạng ”, Ahmad viết.

Theo ông Ahmad, Tencent đang ở một vị trí tốt để đóng vai trò hàng đầu trong việc phát triển metaverse kết nối các trò chơi và mạng xã hội của mình. “Tencent đã đầu tư quan trọng vào Epic Games và Roblox. Công ty cũng tăng cường thuê các studio toàn cầu để phát triển trò chơi tập trung vào metaverse. ”

Tuy nhiên, quy định của Bắc Kinh được cho là sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định các loại nội dung và trải nghiệm metaverse mà các công ty ở Trung Quốc có thể kiếm tiền. “Chúng tôi muốn lưu ý rằng Fortnite chưa được chấp thuận phát hành tại Trung Quốc. Một số nội dung cũng đã gặp nhiều vấn đề với các quy định của nền tảng trong quá khứ, ví dụ như Minecraft đã bị phạt vì đăng nội dung không phù hợp. Do đó, metaverse có thể sẽ phát triển ở Trung Quốc khác với phần còn lại của thế giới thế giới, ”Ông Ahmad nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-sao-cac-ga-khong-lo-cong-nghe-trung-quoc-muon-nam-lay-metaverse-post1403870.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button