Kinh Doanh

Tại sao các tỷ phú cất giấu tài sản ở Luxembourg?


Theo đó, tỷ phú Bernard Arnault, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn LVMH và người nổi tiếng Amancio Ortega của thương hiệu thời trang Zara, đã xếp khối tài sản trị giá gần 30 tỷ USD từ máy bay, trực thăng đến vườn nho và khách sạn sang trọng vào các công ty cổ phần nhỏ ở Luxembourg.

Vào tháng 8, nhà tài chính người Pháp Bernard Arnault, khi đó là người giàu thứ ba thế giới, đã bán 5,5% cổ phần của hãng bán lẻ Carrefour với giá khoảng 850 triệu USD thông qua Cervinia Europe, một công ty được cấp phép đăng ký kinh doanh tại Luxembourg.

Arnault thành lập Cervinia Europe vào năm 2013 và sau đó chuyển nhượng một phần cổ phần của mình tại Carrefour cho một công ty khác có trụ sở tại Luxembourg. Ông thành lập công ty này để nắm giữ cổ phần của Carrefour vào năm 2007, khi mới mua 9,1% cổ phần.

    Tại sao các tỷ phú giấu giếm sự giàu có của họ ở Luxembourg?  - Ảnh 1.

Từng được coi là “thiên đường thuế”, nhưng sau khi bị Ủy ban châu Âu (EC) siết chặt quản lý thuế vào năm 2015, Luxembourg đã chuyển đổi mô hình thu hút đầu tư. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, đây không phải là bất động sản Arnault duy nhất nằm ở Luxembourg. Ngoài cổ phần của mình tại Carrefour, ông còn sở hữu hơn 20 công ty đặt tại nước này.

Theo Forbes, một số lợi ích đáng chú ý của phương pháp này là nếu Arnault thanh lý Cervinia Europe thì không có gì (kể cả tiền từ việc bán cổ phiếu Carrefour) sẽ bị đánh thuế. Vì Luxembourg không cần phải trả thuế cho cổ tức (nếu công ty mẹ nắm giữ số cổ phiếu trị giá ít nhất 1,4 triệu đô la hoặc 10% cổ phần của công ty trong một năm), tính đến năm 2007, anh ta có thể nhận được gần 900 triệu đô la cổ tức từ Carrefour.

Arnault có thể là người giàu nhất đầu tư thông qua cổ phiếu Luxembourg, nhưng anh ấy không phải là người duy nhất. Luxembourg phổ biến với các tỷ phú và nhà đầu tư giàu có vì không có quy định chặt chẽ, chế độ thuế thuận lợi, số lượng lớn luật sư thuế, kế toán và chuyên gia tư vấn.

Vào tháng 3 năm 2019, chính quyền Luxembourg đã khởi động một cơ quan đăng ký mở để theo dõi những người thụ hưởng của tất cả các công ty theo chỉ thị năm 2016 của Liên minh Châu Âu (EU), được thông qua sau khi công bố Hồ sơ Panama. Cơ quan đăng ký đã xác định quyền sở hữu của hơn 140.000 công ty được đăng ký tại một quốc gia với tổng dân số 626.000 người này.

Vào năm 2021, dự án Báo cáo Tội phạm có Tổ chức và Tham nhũng (OCCRP) với tờ báo Le Monde của Pháp đã thu thập dữ liệu đăng ký và giúp công chúng có thể tìm kiếm tên của một cá nhân. Cùng với Le Monde và dự án OCCRP OpenLux, Forbes đã phân tích cơ sở dữ liệu và phát hiện ra rằng hàng chục tỷ phú thế giới, trong đó có 2 trong số 20 người giàu nhất, đang nắm giữ tài sản trị giá hàng tỷ USD trong các công ty cổ phần ở Luxembourg.

Tài sản của các tỷ phú, trước đây không được báo cáo và nằm trong các công ty, bao gồm các khách sạn sang trọng ở dãy núi Alps ở Ý và đảo Saint Barth thuộc vùng Caribbe, vườn nho ở Pháp và bến du thuyền trên bờ biển Adriatic, cũng như cổ phần của các công ty không đại chúng và bất động sản. trên các lục địa khác nhau trị giá ít nhất 29 tỷ đô la.

Jan Fichtner, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Amsterdam, người nghiên cứu về các trung tâm tài chính nước ngoài, cho biết: “Luxembourg có một khu vực xám nơi các cá nhân sử dụng các công ty để làm trụ sở cho một số công ty. thuộc tính của chúng. Có sự ổn định về chính trị và cơ chế pháp lý tốt ”.

    Tại sao các tỷ phú giấu giếm sự giàu có của họ ở Luxembourg?  - Ảnh 2.

Ông trùm thương hiệu Pháp, tỷ phú Bernard Arnault. (Ảnh: Rueters)

Bên cạnh đó, Luxembourg là một trong những nơi đầu tiên đặt Eurobonds – nơi thu hút các tập đoàn lớn và các gia đình giàu có, làm tăng mức độ phổ biến của việc nắm giữ và dẫn đến sự phát triển rực rỡ của ngành dịch thuật. dịch vụ tài chính ở quốc gia này.

Ngoài ra, Luxembourg có các hiệp ước về thuế với một số quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga và tất cả các thành viên EU, khiến nó trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư muốn đầu tư. giảm gánh nặng thuế.

Forbes xác định cách chính mà các tỷ phú đầu tư vào tài sản nước ngoài là thông qua Luxembourg. Ví dụ, Arnault và nhà tài chính người Tây Ban Nha Amancio Ortega, nắm giữ cổ phần trong các công ty đại chúng, công ty không đại chúng hoặc bất động sản thông qua các công ty Luxembourg, lợi dụng việc đất nước được miễn thuế đối với cổ tức. cái này.

Trong khi những người khác, như doanh nhân Nga Mikhail Prokhorov và tỷ phú người Mỹ gốc Ý John Elkann, sở hữu các tài sản nhỏ hơn như khách sạn hoặc công ty tư nhân thông qua các công ty Luxembourg và đôi khi thanh lý chúng (miễn thuế) khi bán cổ phần.

Đối với các tỷ phú có công ty lớn ở Luxembourg, lợi ích chính là được miễn thuế tái đầu tư cổ tức và lãi vốn vào các tài sản khác. Tái đầu tư cho phép các nhà đầu tư được miễn hoàn toàn thuế đối với cổ tức. Đồng thời, việc thành lập công ty tại Luxembourg không quá tốn kém.

Theo Tom Townsend, giám đốc điều hành của Open Ownership, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về quản trị công ty minh bạch, để tạo một pháp nhân và chuyển tiền qua đó phải mất từ ​​5-10 triệu USD.

Thực tế là những người giàu nhất thế giới đã nắm giữ tài sản trong nhiều thập kỷ ở những nơi như Luxembourg hay Nam Dakota rất khó theo dõi.

Sự thanh bình

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button