Công Nghệ

Tại sao các tỷ phú thế giới vung tiền cho đền bù carbon?

Sau khi tham gia các hoạt động tạo ra nhiều khí thải, các tỷ phú như Bill Gates và Jeff Bezos đầu tư mạnh vào các dự án biến đổi khí hậu để bù đắp.

Du thuyền Lana của Bill Gates neo đậu ngoài khơi Buyuk Boncuklu, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 27 tháng 10. Ảnh: Ali Riza Akkir / Anadolu Agency

Du thuyền Lana của Bill Gates neo đậu ngoài khơi Buyuk Boncuklu, tỉnh Mugla, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 27 tháng 10. Ảnh: Ali Riza Akkir / Cơ quan Anadolu

Chuyện các tỷ phú nhiệt tình quảng bá các giải pháp tiềm năng chống biến đổi khí hậu nhưng vẫn bay vòng quanh thế giới, bỏ lại lượng lớn khí thải carbon vẫn thường xuyên xảy ra. Trong khoảng một tuần trở lại đây, điều này đã xảy ra hai lần.

Đầu tiên là Bill Gates, người thẳng thắn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Gates đã tổ chức sinh nhật lần thứ 66 của mình bằng cách tiếp đón hàng chục khách, trong đó có Jeff Bezos, trên một siêu du thuyền ở Địa Trung Hải, gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ. Một số khách đã bay đến du thuyền bằng trực thăng. Nhiều ngày sau, Bezos cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi sử dụng máy bay phản lực riêng để tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Scotland.

Giới siêu giàu thường cho rằng sự nổi tiếng và lịch trình bận rộn buộc họ phải di chuyển bằng máy bay riêng, trực thăng hoặc du thuyền. Trong cuốn “Cách tránh thảm họa khí hậu” xuất bản năm 2021, Gates viết rằng ông trung hòa lượng khí thải của mình (không tính hàng không) bằng cách “mua bù đắp carbon thông qua một công ty vận hành cơ sở loại bỏ CO2 khỏi không khí”. Vào ngày 2 tháng 11, một phát ngôn viên của Quỹ Trái đất Bezos trị giá 10 tỷ USD nói rằng Jeff Bezos cũng “bồi thường cho toàn bộ lượng khí thải carbon trong các chuyến bay của mình”.

Bill Gates tại hội nghị COP26 tổ chức ở Scotland ngày 2 tháng 11. Ảnh: Evan Vucci / Pool / Reuters

Bill Gates trong hội nghị COP26 tổ chức ở Glasgow, Scotland, ngày 2 tháng 11. Ảnh: Evan Vucci / Pool / Reuters

Bù trừ carbon không phải là công cụ dành riêng cho các tỷ phú. Bất kỳ ai cũng có thể trả tiền bù đắp carbon. Vậy công cụ này là gì?

Về lý thuyết, bù đắp carbon giúp một thực thể bù đắp lượng khí thải carbon bằng cách tài trợ cho các dự án môi trường làm giảm khí nhà kính trong khí quyển. Một tín chỉ bù đắp carbon được cho là tương đương với một tấn CO2, hoặc một lượng tương đương các khí nhà kính khác, được loại bỏ khỏi không khí.

Theo ước tính của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), quãng đường lái xe từ San Francisco đến Atlanta, khoảng 4.000 km, tạo ra khoảng một tấn CO2. Trung bình ô tô thải ra khoảng 5 tấn CO2 mỗi năm.

Một công ty hoặc chính phủ có thể mua bù đắp lượng carbon để bù đắp cho việc sản xuất các sản phẩm trong nhà máy. Trong khi đó, các cá nhân thường sử dụng chúng để bù đắp lượng khí thải carbon do lái xe hoặc bay. Các khoản tín dụng có thể được mua từ các công ty và chương trình trồng cây hoặc tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo, thậm chí từ những người nông dân làm giảm hoặc giữ lại lượng khí thải mê-tan từ động vật chăn nuôi.

Về lý thuyết, người lái xe trung bình có thể bù đắp lượng khí thải carbon của một chiếc ô tô với mức phí ít hơn 100 đô la một năm. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ vào tháng 9, bù đắp carbon thường là $ 2-20 cho mỗi tấn khí thải được loại bỏ.

Bill Gates chi khoảng 5 triệu USD mỗi năm để bù đắp lượng khí thải carbon của gia đình mình. Ông không cho biết chính xác số tiền được sử dụng vào đâu nhưng đã đầu tư vào nhiều công ty cung cấp bù trừ carbon, bao gồm công ty khởi nghiệp Carbon Engineering (Canada) và công ty Carbfix (Iceland). Kỹ thuật Carbon sử dụng quy trình “thu giữ không khí trực tiếp” để tách CO2 khỏi không khí và lưu trữ nó một cách an toàn. Trong khi đó, Carbfix hút CO2 từ các nhà máy điện và lưu trữ trong đá núi lửa.

Jeff Bezos phát biểu tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland.  Ảnh: Chris Jackson

Jeff Bezos phát biểu tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland. Ảnh: Chris Jackson

Hiệu quả thực tế của việc bù đắp các-bon vẫn còn gây tranh cãi. Theo báo cáo của ProPublica năm 2019, nhiều chương trình bán tín chỉ carbon cho các dự án giảm thiểu carbon mà sau đó không thực hiện được.

California cố gắng bù đắp lượng khí thải carbon của mình bằng cách đầu tư mạnh vào rừng, đặt mục tiêu trở thành trung tính carbon vào năm 2045. Tuy nhiên, nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận CarbonPlan vào tháng 4 cho thấy California đã đánh giá thấp lượng khí thải carbon của mình. đánh giá quá cao giá trị khí hậu của những nỗ lực mà nhà nước thực hiện và phần bù đắp không phản ánh những lợi ích thực sự về khí hậu.

Tháng trước, nhóm môi trường Greenpeace đã kêu gọi ngừng bù đắp lượng carbon, với lý do một số chuyên gia lo ngại rằng việc bù đắp carbon đang lấy đi tiền từ các giải pháp khí hậu lâu dài. Những người khác cho rằng bù đắp carbon chỉ là một cách thuận tiện để các tỷ phú và doanh nghiệp biện minh cho các hoạt động gây ô nhiễm của họ thay vì thực sự giảm lượng khí thải.

Tuy nhiên, việc bù đắp các-bon dường như đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi các chính phủ và tổ chức cam kết giảm đáng kể lượng khí thải. Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), chi tiêu toàn cầu cho việc bù đắp các-bon có thể tăng từ khoảng 300 triệu USD năm 2018 lên 100 tỷ USD vào năm 2030.

Một lý do phổ biến là mua bù đắp carbon tốt hơn là không làm gì cả. Nhiều công ty và cá nhân hoàn toàn có thể và nên thực hiện các cải tiến để giảm lượng khí thải carbon của họ, nhưng không thể giảm hoàn toàn xuống 0.

Đây dường như cũng là chiến lược của Bill Gates – giảm lượng khí thải khi bạn có thể, mua lượng khí thải carbon để bù đắp khi bạn không thể. Thậm chí có thể mua quá mức để chắc chắn. Gates nói: “Vì phương pháp tính toán lượng khí thải carbon vẫn còn sơ khai, tôi đã tăng gấp đôi lượng khí thải carbon của gia đình mình để đảm bảo bù đắp lượng khí thải chúng tôi tạo ra.

Thu Thao (Theo dõi CNBC)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-cac-ty-phu-the-gioi-vung-tien-cho-den-bu-carbon-4382516.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button