Đời Sống

“Tại sao công ty không giữ hình ảnh cho tiếp viên?”


Trước chia sẻ của một TVHK, một hãng hàng không nội địa Việt Nam được giao nhiệm vụ dọn dẹp máy bay vào cuối ngày bên cạnh 14-15 giờ làm việc bình thường, đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều về chia sẻ này. Hầu hết mọi người đều cho rằng trong giai đoạn khó khăn do đại dịch gây ra, có việc làm và thu nhập khá hơn nhiều so với những người thất nghiệp, bị cắt giảm biên chế …

Thậm chí, một người làm ở vị trí kỹ sư hàng không còn cho rằng so với những công việc trên còn “nhẹ nhàng” hơn những gì họ đang làm hàng ngày như thông tắc bồn cầu với mức lương chỉ hơn 8 triệu đồng, thường xuyên bị dính dầu mỡ, hóa chất trên người …

Chính vì vậy, trước “làn sóng” phản đối này của dư luận, một TVHK khác đã lên tiếng bênh vực đồng nghiệp của mình. TVHK này bày tỏ rằng cô rất yêu và tự hào về nghề của mình, tuy nhiên quyết định này khiến công việc của họ trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn.

Tiếp viên hãng hàng không Việt Nam phải làm nhân viên dọn vệ sinh: Vì sao hãng không giữ hình ảnh cho tiếp viên? - Ảnh 1.

“Đầu tiên, bạn nói rằng tiếp viên hàng không trải đời, vậy tại sao bạn phải liên tục miệt thị và công kích một cô gái không biết sống và đang hoang mang với thực tại? Thay vì giải thích với mọi người, bạn đang sử dụng bạo lực mạng trên diện rộng để thỏa mãn cái tôi của mình, trong khi bạn không trực tiếp vào tình huống và cũng không hiểu cô ấy đang ám chỉ điều gì. .

Thứ hai, Đừng so sánh tiếp viên hàng không với công việc văn phòng hay mặt đất, kỹ thuật. Vì mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng. Mình nói thế này, các bạn dưới đất bị khách chửi, tay kỹ thuật dính đầy dầu, mình thông cảm, có khi tiếp viên thấy bạn đứng nắng thấy đau nên kêu lên máy bay ngồi. xuống hoặc chia nhỏ từng chai nước khi cả tổ không đủ uống, các bạn tuy cực nhưng đó là một phần nhiệm vụ của các bạn. Khi bạn tiếp xúc với khách, tất nhiên có những khách lịch sự và không lịch sự, bạn làm việc máy móc thì tất nhiên phải lấy dầu, bạn phải chấp nhận vì không thể khác được. Tiếp viên trên máy bay cũng vất vả, bị khách chửi, cũng phải làm đêm, cũng dọn dẹp giữa các chuyến bay mà không so đo với ai. Nhưng đó không phải là một phần nhiệm vụ ban đầu của họ là làm sạch máy bay vào cuối ngày của tiếp viên. Thử hỏi các anh chị dưới đất, kỹ thuật viên sau một ca làm việc mệt mỏi, được yêu cầu lau sàn sân bay, lau từng chiếc ghế, từng quầy làm thủ tục, từng ô cửa kính… xem bạn có gia công không nhé.

Thứ ba, Tại sao tiếp viên hàng không tự hào về công việc của họ? Vì ngay từ ngày bước vào phỏng vấn và đào tạo, họ đã được chính công ty dạy rằng đây là một công việc đáng mơ ước, và chúng tôi là hình ảnh, là bộ mặt của công ty, phải giữ hình ảnh cho công ty, chúng tôi càng không được phép mặc đồng phục trên đường đến và đi làm để bảo vệ hình ảnh công ty. Vậy tại sao, bản thân công ty lại không giữ hình ảnh cho chính “bộ mặt” của mình?

Thứ tư, Bây giờ mỗi khi có sự cố hay thậm chí chỉ cần nhắc nhở về an toàn bay, tiếp viên đã nghe hành khách phản đối, cho rằng tiếp viên chỉ như lập lờ trên máy bay, phục vụ trên không thì giờ đã thành công rồi. nhân viên vệ sinh trên máy bay (mình xin lỗi về phần này vì mình không có ý thiếu tôn trọng các bạn) thì thử hỏi trong những tình huống khẩn cấp, ai sẽ làm theo hướng dẫn của nhân viên vệ sinh? người dửng dưng, đầy tớ, người gác cổng này? Bạn chắc chắn sẽ không tin tưởng và không vâng lời người mà bạn coi thường, hành khách cũng vậy, và bạn sẽ không ngạc nhiên khi hành khách khệnh khạng hành lý khi sơ tán máy bay hoặc mở cửa. trốn đi phạt nguội… do một phần khách không tôn trọng tiếp viên và sự hướng dẫn của họ, cho rằng tiếp viên vào đây bán, chở chứ biết nói sao.

Thứ năm, Các bạn không hiểu bản chất của công việc dọn dẹp này, lâu lắm rồi các bạn tiếp viên hàng không mới dọn rác giữa các chuyến bay, kể cả khi giao yến xong nhiệm vụ chúng tôi cũng dọn rác và dọn dẹp nhà cửa. khu vệ sinh, khu bếp … và chúng tôi không có ý kiến ​​gì. Nhưng lần này thì khác, tiếp viên hàng không sẽ phải làm công việc mà đội vệ sinh đã từng làm với đầy đủ trang thiết bị, máy móc và được đào tạo chuyên nghiệp. Ngày nay, tiếp viên chỉ được trang bị khăn ướt và bình xịt kháng khuẩn để lau sàn, lau từng chiếc ghế, tay vịn, túi ghế, cửa sổ, tường, trần … hơn 200 ghế, bao nhiêu tay vịn, bao nhiêu. các cửa sổ. Bạn phải tưởng tượng công việc tuyệt vời như thế nào chứ không phải chỉ nhặt một vài mẩu rác mà chúng ta đã nhảy vào.

Đồng ý rằng trong mùa dịch bệnh cần hỗ trợ nhau, tiếp viên cũng đã hỗ trợ hãng hết mình, cắt lương 40-50%, nghỉ không lương, trễ lương… chúng tôi vẫn vui vẻ không phàn nàn gì. Nhưng chỉ mong công ty giữ cho chúng tôi một chút của một tiếp viên hàng không, vì từ trước đến nay, ai có thể làm việc không vì tiền, nhưng chắc chắn không thể đánh mất niềm tự hào về công việc của mình. . Trong vô số những người đã từ bỏ và thay đổi công việc trước và sau đại dịch, chúng tôi ở lại vì chúng tôi tự hào là tiếp viên hàng không, cũng như tự hào về sự bền vững của công ty trước nhiều thăng trầm. Đến nay, công ty cũng đã hủy bỏ quyết định trên, như để giữ niềm tự hào và niềm tin của mọi người rằng công ty sẽ không để người dân của mình phải thiệt thòi trong bất kỳ hoàn cảnh nào ”.

Tiếp viên hãng hàng không Việt Nam phải làm nhân viên dọn vệ sinh: Vì sao hãng không giữ hình ảnh cho tiếp viên? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dưới bài viết này vẫn có những ý kiến ​​trái chiều. Đa số vẫn cho rằng việc làm thêm không có gì to tát nên biết quý trọng công việc hơn trong khi đại dịch vẫn có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

– Tự hào là khi gặp khó khăn vẫn đương đầu, vượt qua khó khăn, chịu thương chịu khó, tự hào là khi sa chân vào vũng bùn vẫn giữ vững ý chí, ngẩng cao đầu và đi tiếp, chữ tự hào trong bài viết này mới chính là chuyên nghiệp. tự hào.

– Đừng mang cái mác ra ngoài và khoe khoang người làm việc chân đất, đừng mang tấm bằng cấp 4 ra chứng tỏ chúng ta phải làm việc xa xỉ, bằng đại học dưới đất đầy rẫy. Sống nhẹ nhàng, không phô trương, mọi người thông cảm, nhưng không có chửi thề

– Ngoài kia còn bao nhiêu người đang mất việc vất vả, có việc trả lương đúng hạn là hạnh phúc rồi.

– Thực tế, trên một chuyến bay chỉ có phi công và tiếp viên. Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, không thể thuê bên thứ 3 dọn hoặc muốn giảm chi phí thì phải làm. Phi công không nên làm điều đó? Hoặc gọi phòng kế toán, văn phòng hoặc TGĐ công ty đến dọn dẹp. Nếu cảm thấy không công bằng với tấm bằng đại học 4 năm, bạn có thể xin nghỉ để tìm một công việc khác xứng đáng với tấm bằng của mình.

PV

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button