Thế Giới

Tại sao dầu và khí đốt của Nga lại rất quan trọng với thế giới?

Một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn

Theo Bảng Thông tin Năng lượng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga Nước này đóng một vai trò quan trọng trong thị trường năng lượng toàn cầu. Đây là một trong ba nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, cạnh tranh vị trí đầu bảng với Ả Rập Xê-út và Mỹ. Nga chủ yếu dựa vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, năm 2021 sẽ chiếm 45% ngân sách quốc gia.

Vào năm 2021, sản lượng dầu thô và dầu ngưng tụ của Nga sẽ đạt 10,5 triệu thùng / ngày, chiếm 14% tổng nguồn cung của thế giới. Nga có hệ thống sản xuất dầu thô và khí đốt trên khắp đất nước, nhưng hầu hết các mỏ khai thác đều tập trung ở phía tây và đông Siberia. Năm 2021, ước tính xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ đạt khoảng 4,7 triệu thùng dầu / ngày. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga (1,6 triệu thùng / ngày) nhưng Nga cũng xuất khẩu khối lượng đáng kể cho các khách hàng ở châu Âu (2,4 triệu thùng / ngày).

Nga sản xuất nhiều loại dầu thô khác nhau, trong đó xuất khẩu dầu thô chủ yếu là Urals, một loại dầu nặng vừa. Moscow cũng xuất khẩu một lượng lớn dầu thô hỗn hợp ESPO sang châu Á, thông qua đường ống Đông Siberia-Thái Bình Dương. Các loại dầu khác bao gồm ánh sáng Siberi, Sokol, hỗn hợp Sakhalin, Bắc Cực và Cảng Novy.

Trong khi ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đang trong giai đoạn củng cố trong những năm gần đây, một số công ty lớn vẫn đang đứng vững. Rosneft, thuộc sở hữu nhà nước, là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất ở Nga. Tiếp theo là LUKOIL, công ty dầu khí tư nhân lớn nhất cả nước. Gazprom Neft, Phẫu thuậtutneftegaz, Tatneft và Russneft cũng là những nhà sản xuất và lọc dầu lớn.

Tại sao dầu khí của Nga lại quan trọng đối với thế giới?  - Ảnh 1.

Nga là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ lớn. Ảnh: Sputnik

Nga có một đường ống xuất khẩu dầu thô rộng lớn, cho phép nước này vận chuyển một lượng lớn dầu trực tiếp đến châu Âu cũng như châu Á. Hệ thống đường ống Druzhba dài khoảng 5.500 km, là mạng lưới đường ống dài nhất thế giới, vận chuyển trực tiếp 750.000 thùng / ngày đến các nhà máy lọc dầu ở Đông và Trung Âu. Hiện tại, Nga cung cấp khoảng 20% ​​tổng lượng dầu thô thông qua đường ống này cho các nhà máy lọc dầu ở châu Âu.

Năm 2012, Nga đã đưa vào vận hành đường ống ESPO dài 4.740 km, đạt 1,6 triệu thùng / ngày, đưa dầu thô trực tiếp đến các thị trường châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản. Đường ống này là một phần trong chiến lược xoay trục năng lượng chung của Nga sang châu Á, một chiến lược tập trung vào việc tránh phụ thuộc xuất khẩu sang châu Âu và tận dụng nhu cầu dầu thô ngày càng tăng của châu Á. Nga cũng vận chuyển dầu thô bằng tàu chở dầu từ các cảng phía tây bắc của Ust-Luga và Primorsk, cũng như các cảng Novorossiysk ở Biển Đen và Kozmino ở Viễn Đông. Ngoài ra, Nga cũng xuất khẩu dầu thô bằng đường sắt.

Nga có công suất lọc dầu ước tính là 6,9 triệu thùng / ngày và sản xuất một lượng đáng kể các sản phẩm dầu như xăng và dầu diesel. Các công ty Nga đã dành cả thập kỷ qua để đầu tư mạnh mẽ vào công suất lọc dầu sơ cấp và thứ cấp để tận dụng các ưu đãi về thuế của chính phủ và nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu đối với dầu diesel.

Chiến lược năng lượng của Nga ưu tiên khả năng tự cung cấp xăng dầu, vì vậy nước này có xu hướng xuất khẩu với khối lượng tối thiểu. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu của Nga đã sản xuất gần gấp đôi lượng dầu diesel cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu một nửa sản lượng hàng năm của họ, phần lớn là sang các thị trường châu Âu.

Ngoài ra, Nga cũng là nước xuất khẩu lớn xăng chân không và dầu nhiên liệu nặng. Năm 2021, các nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất 5,6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và xuất khẩu 2,8 triệu thùng mỗi ngày. Châu Âu vẫn là thị trường chính cho các sản phẩm dầu của Nga. Năm 2021, Nga xuất khẩu 750.000 thùng dầu diesel sang châu Âu mỗi ngày, đáp ứng 10% nhu cầu của lục địa già.

Một gã khổng lồ trên thị trường khí đốt tự nhiên

Nga là nước sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ và có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới. Nga cũng là nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới. Năm 2021, quốc gia này sản xuất 762 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên và xuất khẩu khoảng 210 tỷ mét khối.

Gazprom và Novatek là hai nhà sản xuất khí đốt chính của Nga, nhưng nhiều công ty dầu khí của Nga, bao gồm Rosneft, cũng vận hành các cơ sở sản xuất khí đốt. Gazprom thuộc sở hữu nhà nước là nhà sản xuất khí đốt lớn nhất, nhưng thị phần sản xuất của nó đã giảm trong những năm qua, do Novatek và Rosneft đã mở rộng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, Gazprom vẫn chiếm 68% sản lượng khí đốt của Nga vào năm 2021.

Trong lịch sử, sản xuất khí đốt ban đầu tập trung ở Tây Siberia, nhưng hiện nay Nga đã đầu tư vào cả vùng Yamal, Đông Siberia và Viễn Đông, cũng như ngoài khơi Bắc Cực.

Nga có mạng lưới đường ống xuất khẩu khí đốt rộng khắp, với các tuyến đường trung chuyển qua Belarus và Ukraine, cũng như đường ống dẫn khí đốt trực tiếp vào châu Âu (bao gồm Nord Stream, Blue Stream và TurkStream).

Đến năm 2021, khí đốt tự nhiên của Nga sẽ chiếm 45% lượng nhập khẩu và gần 40% nhu cầu khí đốt của Liên minh châu Âu. Tỷ trọng này đã tăng lên trong những năm gần đây khi sản lượng khí đốt tự nhiên trong nước của châu Âu giảm. Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý là những nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất của Nga.

Cuối năm 2019, Nga khai trương đường ống xuất khẩu khí đốt lớn sang phía đông, đường ống Sức mạnh Siberia dài khoảng 3.000 km, dung tích 38 tỷ mét khối, có thể vận chuyển khí đốt sang Trung Quốc. Vào năm 2021, Gazprom đã xuất khẩu hơn 10 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên thông qua đường ống Power of Siberia-2, và xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tăng dần lên 38 tỷ mét khối trong những năm tới. Nga đang tìm cách phát triển đường ống Power of Siberia-2, công suất 50 tỷ mét khối mỗi năm.

Ngoài ra, Nga đã và đang mở rộng công suất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), để cạnh tranh với xuất khẩu LNG ngày càng tăng từ Mỹ, Australia và Qatar. Năm 2021, Moscow đưa ra kế hoạch phát triển LNG dài hạn, đặt mục tiêu xuất khẩu 110-190 tỷ / năm vào năm 2025. Năm 2021, Nga xuất khẩu 40 tỷ m3 LNG, trở thành nước xuất khẩu LNG lớn thứ 4. thế giới và chiếm khoảng 8% nguồn cung LNG toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Nga ngày càng tập trung vào Bắc Cực như một cách để tăng sản lượng dầu khí và bù đắp sự sụt giảm trong các cơ sở sản xuất hiện có. Bắc Cực chiếm hơn 80% sản lượng khí đốt tự nhiên của Nga và khoảng 20% ​​sản lượng dầu thô của Nga.

Trong khi biến đổi khí hậu đe dọa các dự án tương lai trong khu vực, nó cũng mang lại cho Nga cơ hội tăng cường tiếp cận các tuyến đường thương mại ở Bắc Cực, cho phép Moscow linh hoạt hơn trong việc vận chuyển nhiên liệu hóa thạch bằng đường biển, đặc biệt là tới châu Á.

Nguồn: https://toquoc.vn/tai-sao-dau-va-khi-dot-cua-nga-lai-rat-quan-trong-voi-the-gioi-820228523157813.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button