Công Nghệ

Tại sao gấu nước sống hàng thập kỷ không cần nước?

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo đã phát hiện ra một loại protein giúp gấu nước tồn tại nhiều năm trong môi trường không có nước.

Gấu nước rất có thể giúp chúng sống lâu nhất hành tinh.  Ảnh: Guardian

Loài gấu nước có khả năng giúp chúng “sống sót” nhiều nhất hành tinh. Hình ảnh: Người giám hộ

Nhiều trong số 1.300 loài gấu nước đã biết có thể chịu đựng được các điều kiện mà tất cả các dạng sống khác có thể chết, chẳng hạn như chết đói, đun sôi, đóng băng, phơi nhiễm phóng xạ hoặc bắn từ nòng súng. Nhà sinh vật học Takekazu Kunieda, đồng nghiệp Akihiro Tanaka và nhiều người khác tại Đại học Tokyo giải thích rằng gấu nước cực kỳ ổn định sau khi mất nước và có thể chịu được chân không của không gian mà vẫn có thể tự hồi sinh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khi bị mất nước, một số protein nhất định sẽ giúp tế bào duy trì sức mạnh để ngăn chặn quá trình tự hủy hoại. Vì vậy, họ đã xem xét một họ gấu nước nổi tiếng với khả năng chịu hạn được gọi là eutardigrades cho các protein có thể giải thích hành vi của chúng và phát hiện ra 336 loại protein tiềm năng. Sau khi thử nghiệm một số loại khác nhau, họ phát hiện ra rằng loại protein cao trong tế bào chất (CAHS) hòa tan trong nhiệt chỉ có ở gấu nước có nhiệm vụ bảo vệ tế bào của chúng khỏi bị mất nước.

Bằng cách sử dụng các thí nghiệm trên người và tế bào côn trùng, nhóm nghiên cứu đã có thể chứng minh rằng protein CAHS làm tăng độ cứng của tế bào, giúp các tế bào không bị co lại dưới áp lực do mất nước. Loại protein này thậm chí còn bảo vệ các tế bào khỏi sự căng thẳng do quá nhiều nước.

“Hiểu được cách thức hoạt động của protein CAHS trong côn trùng và tế bào người đi kèm với một số thách thức. Việc nhuộm màu thông thường cần dung môi nước. Vì vậy, chúng tôi đã chuyển sang sử dụng dung môi gốc methanol để khắc phục vấn đề này”, Kunieda chia sẻ.

Phương pháp trên cho phép các nhà nghiên cứu xem xét protein CAHS đang hoạt động trong các tế bào được nuôi cấy. Có vẻ như protein CAHS hoạt động như một bộ phận cấy ghép cho bộ xương tế bào, tương tự như bộ xương tế bào, nhưng chỉ khi tế bào tiếp xúc với căng thẳng mất nước. Trong tế bào mất nước, các protein CAHS liên kết với nhau để tạo thành mạng nhện.

Cấu trúc này bảo vệ tế bào khỏi bị biến dạng hoàn toàn, góp phần vào sự ổn định đặc biệt của dạng kén mà gấu nước tạo ra khi tiếp xúc với môi trường khô cằn. Được gọi là anhydrobiosis, quá trình này có thể đảo ngược, vì vậy bọ gấu nước có thể hồi sinh khi tiếp xúc với nước.

Các protein độc đáo khác mà nhóm nghiên cứu phân lập có thể nắm giữ những manh mối khác về khả năng ấn tượng của loài gấu nước. Họ đã công bố kết quả nghiên cứu vào ngày 6 tháng 9 trên tạp chí PLOS Sinh học.

An Khang (Theo dõi Cảnh báo Khoa học)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-gau-nuoc-song-hang-thap-ky-khong-can-nuoc-4510003.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button