Giải Trí

Tại sao Johnny Depp thua kiện tại Anh nhưng lại giành chiến thắng ở Mỹ?

[

Tại sao Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng lại thắng ở Mỹ?  - 1.  ảnh

Johnny Depp thắng một cách ngoạn mục trong vụ kiện bôi nhọ ở Mỹ – một kết cục được cho là khó đạt được vì quốc gia này có nhiều luật ủng hộ quyền tự do ngôn luận

Năm 2020, Johnny Depp thua kiện Mặt trời (Anh) gọi anh ta là “người đánh vợ”. Khi đó, thẩm phán Nicol kết luận Mặt trời đã chứng minh bài báo của anh ấy “về cơ bản là sự thật”. Theo dõi Người giám hộElaine Charlson Bredehoft – luật sư cho Amber Heard ở Mỹ, phán quyết không có gì ngạc nhiên. Cô tự tin rằng thân chủ của mình sẽ thắng kiện tại Mỹ: “Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ đưa ra những bằng chứng phong phú hơn nhiều trong phiên tòa ở Mỹ”.

Tuy nhiên, đến giờ, Bredehoft có lẽ vẫn không thể ngờ rằng họ lại thất bại trong phiên tòa xét xử tội phỉ báng diễn ra tại tòa án ở Fairfax, Virginia (Mỹ). Bằng chứng của người đẹp điện ảnh Aquaman không thuyết phục được thẩm phán và bồi thẩm đoàn, dù trước đó nhiều người, kể cả các chuyên gia pháp lý, cho rằng Depp ít có cơ hội chiến thắng. Lý do là ở Mỹ, nơi có nhiều luật bảo vệ quyền tự do ngôn luận, khó hơn nhiều để thắng một phiên tòa xét xử phỉ báng, khó hơn nhiều so với ở Anh.

Tại sao Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng lại thắng ở Mỹ?  - 2.  ảnh

Johnny Depp nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và chiến thuật

Tờ giấy Người giám hộ dẫn lời nhiều chuyên gia pháp lý nhấn mạnh, điểm khác biệt tạo nên kết quả trái ngược nhau trong phiên tòa xét xử Johnny Depp ở Anh và Mỹ chính là những người đưa ra phán quyết cuối cùng. Ở Anh, thẩm phán là người xem xét các bằng chứng, lập luận của các bên và đưa ra kết luận cuối cùng. Trong khi đó, cặp đôi ngôi sao Hollywood đối đầu tại tòa án Mỹ trước sự chứng kiến ​​của thẩm phán, bồi thẩm đoàn và công chúng quốc tế thông qua các buổi phát trực tiếp trên mạng. Sau cuộc tranh luận cuối cùng, thẩm phán và bồi thẩm đoàn thảo luận vấn đề cùng nhau trước khi đưa ra quyết định.

Mark Stephens – luật sư truyền thông quốc tế cho rằng, yếu tố này quyết định kết quả của vụ kiện. Cái này nói với Người giám hộ: “Bởi vì phiên tòa của Hoa Kỳ diễn ra trước bồi thẩm đoàn, điều đó cho phép đội pháp lý của Depp tập trung vào việc hạ bệ Heard. Phía Depp phủ nhận cáo buộc, phủ nhận họ là thủ phạm thực sự và họ tấn công vào uy tín của người tố cáo sau đó đảo ngược vai trò của nạn nhân và kẻ phạm tội “. Chuyên gia này cũng cho rằng phía nữ diễn viên 36 tuổi đã mắc sai lầm chiến thuật và Stephens nói thêm: “Đội của Heard không phải là luật sư được đào tạo chuyên về các vụ phỉ báng. Họ đã bị đánh bại bằng mọi cách. Họ đã chống lại một nhóm rất mạnh từ Depp.

Thủ đoạn của phía tài tử sinh năm 1963 có tên là Darvo: khi bị cáo liên tục chối tội, tấn công người tố cáo rồi đảo lộn vị trí nạn nhân – người phạm tội giữa hai bên. Chiến thuật này không giới hạn ở các tòa án. Theo một học giả người Mỹ, trong trường hợp của cặp đôi ngôi sao điện ảnh Nhật ký rượu rummạng xã hội đã được sử dụng để tấn công Heard và ủng hộ Depp.

Tại sao Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng lại thắng ở Mỹ?  - 3.  ảnh

Amber Heard thất bại trước chiến lược tấn công bài bản của Johnny Depp

Jennifer Freyd, giáo sư tâm lý tại Đại học Oregon, làn sóng tẩy chay Amber Heard trên mạng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả vụ kiện tại Mỹ. Cô tin rằng chiến thuật Darvo khiến mọi người nghĩ rằng người bị buộc tội dường như đã bị buộc tội sai và nạn nhân bị cáo buộc phần nào đáng bị lạm dụng. “Những gì chúng tôi đã thấy ở Mỹ về trường hợp này cho thấy sự áp đảo của phe Depp đối với Mạng xã hội. Nó giống như một cuộc tấn công Heard cấp tiến. “

\N

Trong thời điểm vụ kiện diễn ra tại Mỹ, làn sóng tẩy chay Amber Heard, ủng hộ Johnny Depp bùng nổ trên mạng xã hội. Trên TikTok, nội dung chứa hashtag #justiceforjohnnydepp (công lý cho Johnny Depp) đã thu về hơn 19 tỷ lượt xem. Trong khi đó, người đẹp tóc vàng liên tục bị chỉ trích và chế giễu vì lời khai trước tòa và đơn yêu cầu Warner Bros. Aquaman 2 thu hút hơn 4 triệu chữ ký. So với lực lượng đông đảo đứng về phía Depp, nhóm công chúng ủng hộ Heard chỉ chiếm một con số rất nhỏ. Ngoài ra, mặc dù các bồi thẩm viên được thông báo rằng họ không thể đọc về vụ án trực tuyến, họ không bị cách ly trong suốt phiên tòa và vẫn được phép giữ điện thoại của họ.

Tại sao Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng lại thắng ở Mỹ?  - 4 .  ảnh

Bằng chứng mà Amber Heard đưa ra không đủ thuyết phục hội đồng xét xử

Persephone Bridgman Baker, một chuyên gia về các trường hợp phỉ báng, cho biết cuối cùng bồi thẩm đoàn đã tin Johnny Depp. “Trong trường hợp của Mỹ, dường như không có lời giải thích nào rõ ràng hơn việc bồi thẩm đoàn tin tưởng vào bằng chứng của Depp hơn. Hoặc nếu bạn nghĩ rằng chiến thuật Darvo đã được sử dụng, thẩm phán đã chấp nhận điều đó, “ông nói thêm.

Vị chuyên gia này tiếp tục phân tích: “Trong các phiên tòa ở Mỹ, rất nhiều bằng chứng được đưa ra để làm mất uy tín của Heard, điều mà các thẩm phán Anh không quá coi trọng. Đây có thể là một động thái chiến lược từ nhóm của Depp. Mặc dù thẩm phán Anh coi Heard là nhân chứng đáng tin cậy trong vụ án giữa Depp và Mặt trời Nhưng những bằng chứng sau đó đã làm rúng động bồi thẩm đoàn ở Mỹ ”.

Tại sao Johnny Depp thua kiện ở Anh nhưng lại thắng ở Mỹ?  - 5.  ảnh

Johnny Depp thắng kiện ở Mỹ nhờ có được sự tín nhiệm của bồi thẩm đoàn

Vụ kiện tụng căng thẳng giữa Amber Heard và Johnny Depp bắt nguồn từ một bài báo của ngôi sao 36 tuổi trên báo Bưu điện Washington vào năm 2018, trong đó cô ấy đề cập rằng cô ấy là nạn nhân của bạo lực gia đình. Các phiên xử liên quan đến vụ án diễn ra tại tòa án ở Fairfax Virginia (Mỹ) từ tháng 4/2022 và kéo dài 6 tuần. Vào ngày 1 tháng 6, Johnny Depp đã thắng ba cáo buộc phỉ báng và nhận được khoản tiền 10,35 triệu đô la. Trong khi đó, Amber Heard đã thắng một trong ba đơn kiện và nhận 2 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại. Sau kết quả này, người đẹp sinh ra tại Texas và đội ngũ pháp lý của cô đang lên kế hoạch kháng cáo.

Trước câu hỏi: liệu kết quả của vụ kiện tại Mỹ có ảnh hưởng đến những phụ nữ đang có ý định lên tiếng về việc bị quấy rối và lạm dụng bởi những cá nhân quyền lực? “Những người khác muốn lên tiếng sẽ nhìn vào những gì đã xảy ra trong vụ kiện này, xem kết quả của Heard và phải suy nghĩ kỹ hơn”, chuyên gia Jennifer Freyd nói. Nhiều người có thể không dám lên tiếng nữa ”.Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-sao-johnny-depp-thua-kien-tai-anh-nhung-lai-gianh-chien-thang-o-my-post1465517.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button