Công Nghệ

Tại sao không có cây cầu nào bắc qua sông Amazon?

Mặc dù dài gần 7.000 km, sông Amazon không có cầu do không đủ nhu cầu xây dựng, chi phí và thách thức kỹ thuật.

Sông Amazon có chiều dài 6.920 km.  Ảnh: GCMag

Sông Amazon có chiều dài 6.920 km. Hình ảnh: GCMag

Sông Amazon là con sông dài thứ hai trên thế giới và là một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất trên hành tinh. Con sông này có lượng nước ngọt lớn hơn bất kỳ nơi nào khác, và là nơi sinh sống của những con cá heo sông lớn nhất thế giới cũng như 100 loài cá điện và 60 loài cá piranha. Tuy nhiên, không có cầu bắc qua sông. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, sông Amazon chảy qua ba quốc gia (Peru, Colombia và Brazil) với hơn 30 triệu người sinh sống trong lưu vực của nó, nên việc không có cây cầu nào trên sông là điều khó tin.

Khi so sánh với một số con sông nổi tiếng khác, việc không có cầu bắc qua sông Amazon là một điều kỳ lạ. Riêng tại Cairo, có 9 cây cầu bắc qua sông Nile và hơn 100 cây cầu được xây dựng qua sông Dương Tử ở châu Á trong 30 năm qua. Trong khi chỉ dài bằng một phần ba sông Amazon, sông Danube ở châu Âu có 133 cây cầu.

Walter Kaufmann, chủ tịch bộ phận kỹ thuật kết cấu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH) ở Zurich cho biết: “Nhu cầu xây cầu trên sông Amazon là không đủ lớn.

Đối với phần lớn tổng chiều dài 6.920 km, sông Amazon uốn lượn quanh các khu vực dân cư thưa thớt, có nghĩa là có rất ít đường chính để kết nối với bất kỳ cây cầu nào. Ở các thành phố và thị trấn ven sông, thuyền và phà là phương tiện chính để vận chuyển hàng hóa và người từ bờ này sang bờ kia. Vì vậy, nhu cầu xây dựng một cây cầu chưa thực sự cấp thiết.

Theo Kaufmann, việc xây dựng cầu cũng đi kèm với những khó khăn về kỹ thuật và hậu cần. Sông Amazon không phải là địa điểm lý tưởng cho các nhà thầu do hàng loạt chướng ngại vật tự nhiên mà các kỹ sư và công nhân xây dựng cần phải vượt qua.

Ví dụ, các đầm lầy dày đặc và đất mềm sẽ đòi hỏi các ống dẫn nước rất dài và nền rất sâu, dẫn đến chi phí rất lớn. Vị trí của sông thay đổi qua các mùa và sự khác biệt rõ rệt về độ sâu cũng khiến quá trình xây dựng trở nên đặc biệt khó khăn. Đó là do mực nước sông lên xuống trong năm. Theo Tổ chức Sáng kiến ​​Nước Amazon.

Mặc dù những vấn đề này cũng tồn tại ở những nơi khác, nhưng ở sông Amazon, vấn đề đặc biệt nghiêm trọng. Kaufmann nói: “Môi trường ở Amazon chắc chắn là một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên thế giới. Việc xây dựng bên kia sông là một thách thức nếu nước sâu, nhưng ít nhất là có thể xây dựng nếu một cây cầu phao được sử dụng”.

Tuy nhiên, cầu phao không phải là giải pháp hữu hiệu ở hầu hết các đoạn sông Amazon do dòng sông này chịu ảnh hưởng nặng nề của các biến động theo mùa, ngày càng phức tạp. Ví dụ, vào mùa khô từ tháng 6 đến tháng 11, chiều rộng trung bình của sông Amazon là 3,2 – 9,7 km trong khi vào mùa mưa từ tháng 12 đến tháng 4, sông có thể mở rộng đến 48 km và mực nước cao hơn 15 m. hơn vào mùa khô, theo Britannica.

Mặc dù không có cây cầu nào bắc qua sông Amazon, nhưng vẫn có một cây cầu bắc qua sông Negro, phụ lưu chính của nó. Được đặt tên là Ponte Rio Negro, cây cầu được hoàn thành vào năm 2011, nối Manaus và Iranduba, là cây cầu chính duy nhất bắc qua phụ lưu của sông Amazon.

Theo Philip Fearnside, một nhà sinh vật học và chuyên gia bảo tồn người Mỹ, mặc dù không có kế hoạch cụ thể nào để xây dựng một cây cầu ở Amazon, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Năm 2019, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tuyên bố muốn xây một cây cầu bắc qua sông Amazon trong dự án Rio Branco. Nhưng Fearnside cho rằng chi phí sẽ rất đắt so với lợi ích kinh tế mà dự án mang lại.

Sau khi Ponte Rio Negro hoàn thành, các nhà chức trách cũng có kế hoạch xây một cây cầu bắc qua Thượng Amazon hoặc sông Solimões ở tỉnh Manacapuru, nối đường cao tốc BR-319 với Manaus, giúp giảm nhu cầu. sử dụng phà.

“Tôi nghĩ chỉ nên xây một cây cầu nếu nhu cầu quá lớn, khó khăn và tốn kém. Tôi nghĩ điều này sẽ khó xảy ra trong tương lai gần trừ khi có sự phát triển kinh tế trong khu vực”, Kaufmann nói. Chia sẻ.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-khong-co-cay-cau-nao-bac-qua-song-amazon-4469496.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button