Công Nghệ

Tại sao liên tiếp gặp thất bại nhưng Microsoft không sụp đổ?


Theo New York Times, tập đoàn Microsoft trong nhiều năm đã mắc phải những sai lầm chết người nhưng cho đến nay, công ty này vẫn là một gã khổng lồ trong ngành công nghệ. Phải chăng các tập đoàn lớn ở phân khúc này đang có quá nhiều vị thế độc quyền rồi chậm đổi mới, bởi dù không đưa ra được sản phẩm thực sự đột phá thì họ vẫn có thể sống tốt.

Cách đây vài thập kỷ, Microsoft là một tên tuổi lớn trong ngành công nghệ với vô số dự án và sản phẩm thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Nhưng ngày nay, sự sống sót của nhóm sau vô số thất bại khiến các chuyên gia phải kinh ngạc. Thậm chí, gần đây Microsoft còn trở thành tập đoàn thứ hai đạt giá trị vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD sau Apple.

Tờ New York Times nhận xét, việc Microsoft vẫn tồn tại và là một gã khổng lồ trong ngành công nghệ cho thấy rất khó để các công ty độc quyền sụp đổ và đây có thể là rào cản lớn đối với sự đổi mới, sáng tạo và phát triển của công ty. các công ty khởi nghiệp còn non trẻ.

Tại sao nó liên tục thất bại nhưng Microsoft không sụp đổ?  - Ảnh 1.

Thành công của Microsoft khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu các công ty công nghệ lớn ngày nay nổi tiếng với những sản phẩm họ làm ra quá chất lượng hay đơn giản chỉ vì độc quyền nhờ hào quang trong quá khứ giúp họ không bị lụi tàn. ?

Vấn đề này ngày càng được chú ý khi luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng, thuế thu nhập cao hay những tranh cãi về độc quyền đang được bàn luận nhiều hơn bao giờ hết.

Quá lớn để thất bại (Quá lớn để thất bại)

Quay trở lại những ngày đen tối của Microsoft khi tập đoàn gặp khủng hoảng từ giữa những năm 2000 đến 2014. Microsoft đã thất bại trong việc phát triển công cụ tìm kiếm để cạnh tranh với Google, họ cũng thất bại vì một hệ điều hành riêng cho điện thoại thông minh. Trong khi đó, sự trỗi dậy của Apple, Amazon, Facebook … khiến vị thế ông lớn Microsoft bị đe dọa nghiêm trọng.

Có thể nói đây là giai đoạn Microsoft luôn đi sau và chậm chân trong mọi việc. Hầu như tất cả các dự án mới của công ty đều thất bại và tất cả những gì công ty có thể giữ được là vinh quang trong quá khứ.

Mặc dù vậy, dù kiếm được ít tiền hơn và thất bại trong vô số dự án, Microsoft vẫn kiếm được nhiều tiền hơn Apple. Năm 2013, khi CEO Steve Ballmer buộc phải từ chức sau một thời gian thất bại, tổng lợi nhuận trước thuế của Microsoft vẫn đạt hơn 27 tỷ USD, cao hơn cả năm 2020 của Apple.

Lý do rất đơn giản, dù có hỏng hóc đến đâu thì nhiều cá nhân hay tổ chức vẫn phải sử dụng hệ điều hành Windows độc quyền của hãng. Phần lớn phần mềm văn phòng và email của Microsoft vẫn được sử dụng làm nền tảng cho các hoạt động kinh doanh.

Chính sự độc quyền từ quá khứ này đã giúp Microsoft dù liên tiếp gặp thất bại vẫn có đủ tiền đầu tư vào hàng loạt dự án, từ phát triển phần mềm truyền thông đến trung tâm dữ liệu và lưu trữ thông tin.

Theo đánh giá của New York Times, Microsoft gần đây tuy không có gì nổi bật nhưng họ đang làm khá tốt việc duy trì hoạt động kinh doanh. Đặc biệt trong hàng loạt dự án thất bại của mình, Microsoft đã thành công với Điện toán đám mây, một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 15 năm qua.

Tại sao nó liên tục thất bại nhưng Microsoft không sụp đổ?  - Ảnh 2.

Chính sự thay đổi trong tư duy chiến lược và nền tảng độc quyền đã giúp Microsoft thành công với chỉ một vài dự án trong số vô số thất bại và mang về khoản lợi nhuận khổng lồ. Xét cho cùng, tập đoàn này quá lớn để sụp đổ và không sợ thất bại như những công ty khởi nghiệp non trẻ khác.

Không cần phải là tốt nhất

Ngoài thành công với mảng kinh doanh điện toán đám mây, New York Times đánh giá việc Microsoft không có nhu cầu cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng cũng là một yếu tố thành công. Bạn nghe đúng rồi, Microsoft không cần phải chi nhiều tiền chỉ để trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, thay vào đó họ chỉ cần bán sản phẩm đủ tốt để có được hợp đồng.

Trên thực tế, không chỉ Microsoft, các sản phẩm hay dịch vụ của hàng loạt gã khổng lồ như Facebook, Google, Amazon hay thậm chí là Apple đều không còn có thể khẳng định 100% là tốt nhất. Sản phẩm của họ không có nhiều đột phá mới về công nghệ hoặc vẫn có những nhược điểm mà nhiều doanh nghiệp nhỏ khác làm tốt hơn.

Nhưng quy mô khổng lồ, nguồn vốn dồi dào khiến người tiêu dùng vẫn lựa chọn họ dù liên tục phàn nàn về lỗi hay sự bất tiện của sản phẩm, dịch vụ. Có lẽ chúng ta đã quen với Facebook, tìm kiếm trên Google hoặc mua qua Amazon không phải vì chúng là những lựa chọn tốt nhất, mà vì chúng đủ tốt để chúng ta không phải chuyển sang các nhà cung cấp khác.

Ice Ice

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button