Sức Khỏe

Tại sao một số nam giới không thể đạt cực khoái?

Một số bệnh sinh lý hay đơn giản là tâm lý lo lắng, căng thẳng có thể khiến nam giới không đạt được cao trào khi quan hệ.

Rối loạn cực khoái ở nam giới là tình trạng người đàn ông liên tục không thể đạt được cực khoái, ngay cả khi có kích thích tình dục. Tình trạng này thường xảy ra khi xuất tinh muộn. Đây là thời điểm mà đàn ông đáng lẽ có thể đạt cực khoái, nhưng rất khó và có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được.

Thống kê ước tính rằng khoảng 8% nam giới bị trì hoãn hoặc không đạt cực khoái, điều này ít gặp hơn ở thanh niên và tăng dần theo độ tuổi. Tình trạng này khác với rối loạn cương dương hoặc ham muốn tình dục thấp, nhưng những tình trạng này có thể đồng thời xảy ra ở cùng một người đàn ông.

Cực khoái của nam giới là một quá trình phức tạp. Đây là giai đoạn thứ ba trong 4 giai đoạn Chu kỳ của phản ứng tình dục bao gồm: ham muốn, kích thích, cực khoái và thỏa mãn. Cực khoái của nam giới là kết quả của hoạt động tình dục và kích thích, liên quan đến nhiều hormone, cơ quan và dây thần kinh.

Testosterone, một loại hormone được sản xuất trong tinh hoàn, đóng vai trò trung tâm trong quá trình này bằng cách tăng cường ham muốn, dẫn đến kích thích, cương cứng và cuối cùng là cực khoái. Sự co thắt của các cơ ở dương vật, hậu môn, đáy chậu cũng có vai trò giúp nam giới “lên đỉnh” bằng cách đẩy tinh dịch ra khỏi cơ thể. Trong khi đạt cực khoái, trung tâm não của đàn ông tràn ngập các chất hóa học thần kinh. Những hóa chất này chịu trách nhiệm tạo ra các phản ứng cảm xúc mãnh liệt.

Rối loạn cực khoái có thể có tác động lớn đến đời sống thể chất, tâm lý và tình cảm của một người đàn ông và bạn tình của anh ta.  Ảnh: Weillcornell Medicine

Rối loạn cực khoái có thể có tác động lớn đến đời sống thể chất, tâm lý và tình cảm của một người đàn ông và bạn tình của anh ta. Hình ảnh: Thuốc Weillcornell

Một người đàn ông có thể không đạt được cực khoái khi các vấn đề về thể chất hoặc cảm xúc ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của quá trình.

Có hai dạng rối loạn cực khoái ở nam giới, nguyên phát và thứ phát. Rối loạn cực khoái chính đề cập đến một người chưa bao giờ có thể đạt cực khoái. Rối loạn vận động thứ phát là khi cực khoái chỉ có thể đạt được trong những điều kiện cụ thể.

Lý do

Các nguyên nhân tiềm ẩn của hội chứng này ở nam giới là do sinh lý và tâm lý.

Sinh lý học: bao gồm các tình trạng như bệnh đa xơ cứng, bệnh thần kinh do tiểu đường và huyết áp cao; thiểu năng sinh dục (nồng độ testosterone thấp) và rối loạn nội tiết; biến chứng từ phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt; Thiếu phản xạ bulbar khiến cơ vòng hậu môn co lại trong quá trình xuất tinh.

Lạm dụng chất gây nghiện, đặc biệt là sử dụng heroin, hoặc sử dụng Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống loạn thần, opioid và thuốc chống trầm cảm, cũng có thể gây rối loạn cực khoái. Một nghiên cứu trên khoảng 2.000 nam giới về tác dụng của thuốc chống trầm cảm đối với tình dục cho thấy rằng tình trạng không thể đạt được cực khoái phổ biến hơn gấp 7 lần ở những người dùng thuốc chống trầm cảm.

Tinh thần: bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung như căng thẳng, trầm cảm, lo lắng về khả năng tình dục. Những người từng bị lạm dụng tình dục sớm và bị chấn thương cũng dễ có những ám ảnh nhất định trong các mối quan hệ và khó đạt được cực khoái.

Sự đối đãi

Không có phương pháp điều trị chung nào cho chứng rối loạn cực khoái. Cách tiếp cận cụ thể phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như kết quả khám ở từng bệnh nhân.

Bác sĩ có thể kê đơn liệu pháp thay thế testosterone hoặc thuốc phục hồi khả năng đạt cực khoái của đàn ông. Sử dụng liệu pháp và / hoặc thuốc để điều trị trầm cảm, lo âu hoặc các rối loạn tâm lý khác góp phần gây ra tình trạng này. Áp dụng liệu pháp tâm lý để vượt qua lo lắng về khả năng tình dục hoặc chấn thương tình dục và phi tình dục trong quá khứ.

Hướng dẫn massage tuyến tiền liệt giúp kích thích khoái cảm ở nam giới. Đôi khi, chỉ cần thay đổi liều lượng thuốc kê đơn là có thể khôi phục lại chức năng tình dục bình thường.

Rối loạn cực khoái ở nam giới, giống như bất kỳ loại rối loạn chức năng tình dục nào khác, có thể có tác động lớn đến đời sống thể chất, tâm lý và tình cảm của một người đàn ông và bạn tình của anh ta. Điều quan trọng nhất là hãy chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Sẽ không tốt nếu để nỗi sợ hãi hoặc bối rối ngăn cản bạn đối mặt với vấn đề.

Các phương pháp điều trị có thể không hiệu quả đối với những người đàn ông đã cắt tuyến tiền liệt triệt để, bị chấn thương vùng chậu nghiêm trọng hoặc bị bệnh đa xơ cứng. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất có thể là tập trung vào việc tăng cường khoái cảm và sự gần gũi trong tình dục mà không cần đạt cực khoái.

Anh ngọc (Theo dõi Sức khỏe rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-mot-so-nam-gioi-khong-the-dat-cuc-khoai-4485985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button