Sức Khỏe

Tại sao nam giới có hiện tượng sinh lý ‘chào cờ’ buổi sáng?

Thưa bác sĩ, dạo này em không bị cương cứng vào sáng sớm. Tôi bị bệnh gì, có nên đi khám không, tại sao nam giới lại có hiện tượng “chào cờ” vào buổi sáng? (Hùng, 34 tuổi, Hà Nội)

Đáp lại:

“Chào cờ” vào buổi sáng – theo cách gọi dân gian – là tình trạng dương vật tự phát về đêm (NPT). Trên thực tế, hầu hết nam giới đều cương cứng từ 3 đến 5 lần mỗi đêm, mỗi lần có thể kéo dài 30 phút nhưng do ngủ say nên họ không hề hay biết. Tình trạng này thường gặp ở nam giới ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh niên và thiếu niên.

Sau một đêm ngủ dậy, cơ thể sẽ bớt mệt mỏi, hormone sinh dục tăng lên ở mức cao nhất, dương vật sẽ tự cương cứng mà không cần bất kỳ kích thích nào. Hiện tượng này có thể do bạn muốn đi tiểu, bàng quang căng đầy, các dây thần kinh đến tủy sống bị kích thích và phản ứng trực tiếp bằng cách gây ra hiện tượng cương cứng.

Nguyên nhân có thể do kích thích cơ thể, thay đổi nồng độ hormone, do nồng độ hormone tăng cao nhất vào thời điểm nam giới mới ngủ dậy. Sự gia tăng nồng độ testosterone này có thể gây ra sự cương cứng của dương vật mà không có bất kỳ kích thích vật lý nào kèm theo. Vì vậy, hiện tượng trên cũng không còn thường xuyên xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên.

Ngoài ra, vào ban ngày, não của nam giới tiết ra chất norandrenaline giúp duy trì sự tỉnh táo và ức chế sự cương cứng. Khi ngủ, nồng độ noradernalin tiết ra ít hơn. Vì vậy, “chào cờ” buổi sáng ở nam giới là hiện tượng sinh lý phổ biến và hoàn toàn bình thường.

Trường hợp của bạn không nói rõ là bạn không cương cứng bao lâu, trước đó có hay không. Tuy nhiên, nếu tình trạng cương cứng thường xuyên vào buổi sáng đột ngột giảm dần hoặc ngừng hẳn thì bạn nên đi khám sớm để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nam giới duy trì lối sống lành mạnh để tránh hoặc đẩy lùi chứng rối loạn cương dương như ăn uống đúng cách, tập thể dục, tránh hút thuốc và hạn chế rượu bia. Hầu hết những lần “chào cờ” buổi sáng sẽ giảm dần trong vòng 30 phút sau khi thức dậy. Nếu sự cương cứng kéo dài hơn hoặc gây đau đớn cho nam giới, anh ta cũng nên đi khám.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-nam-gioi-co-hien-tuong-sinh-ly-chao-co-buoi-sang-4456861.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button