Đời Sống

Tại sao những đứa trẻ ngày xưa có thể bị la mắng, đánh đòn nhưng ít khi gặp vấn đề về tâm lý? Câu trả lời đang được vô số phụ huynh quan tâm


Cậu bé Xiaoping, người lấm lem bùn đất, đang đấu súng với chị gái trên cánh đồng lúa. Bất cứ ai có thể nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của trẻ, họ thực sự hạnh phúc. Ở một nơi khác, trên sân ướt đẫm mưa, lũ trẻ nô đùa vui vẻ. Một trong những người mẹ của đứa trẻ đang nhìn, mỉm cười: “Bọn trẻ muốn chơi dưới nước, vì vậy tôi bảo chúng chơi trong vài phút. Các con, hãy trải nghiệm niềm vui của tuổi thơ.” Thế là bọn trẻ tung nước lên trời, tạt nước vào người bạn, vui vẻ chạy trong vũng nước, rồi lại ngồi xuống nước …

Tại sao những đứa trẻ trước đây có thể bị la mắng, đánh đòn nhưng ít khi gặp vấn đề về tâm lý?  Câu trả lời đang được vô số phụ huynh quan tâm - Ảnh 1.

Đừng đánh giá thấp một đứa trẻ có thể chơi trong hố bùn hoặc hố nước.

Cuốn sách “Bạn là món đồ chơi tuyệt vời nhất của trẻ thơ” nói: “Trẻ em có phép thuật để biến những góc không được chú ý của những nơi bình thường thành những sân chơi thú vị.” Đừng đánh giá thấp một đứa trẻ có thể chơi trong hố bùn hoặc vũng nước. Trẻ chơi sẽ biết cách tạo hạnh phúc cho mình và giải tỏa cảm xúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến trẻ em ngày xưa dù bị đánh, mắng nhưng ít gặp vấn đề về tâm lý.

Tuổi thơ không được vui chơi rất dễ gặp các vấn đề về tâm lý.

GS Lý Mai Căn nói: “Trẻ em vui chơi có xu hướng học giỏi hơn và học tốt hơn ở trường.” Nhưng ngoài đời, biết bao đứa trẻ, khi không có buổi học ở trường, phải chăm chỉ ngồi trước chiếc bàn học nhỏ ở nhà, hầu như không có thời gian nghỉ ngơi.

Cách đây vài ngày, một cậu bé ở Tứ Xuyên vừa khóc vừa tâm sự: Khi con không học bài thì bị mẹ đánh. Ngay cả khi tôi hoàn thành tất cả bài tập về nhà, mẹ tôi bắt tôi đọc và nghiên cứu mọi lúc. Anh chán nản, hụt hẫng, phải thốt lên: “Anh muốn rời xa em mãi mãi.” Trẻ không vượt qua được áp lực học hành, không có không gian giải trí riêng sẽ rất dễ mắc các bệnh về tâm lý.

Kaikai trong chương trình tạp kỹ “Dear Little Desk” chỉ mới học lớp một, và có nhiều vấn đề như kém tập trung, không có khả năng hòa nhập xã hội và lòng tự trọng thấp. Cho đến khi theo dõi cuộc sống thường ngày của Kaikai, nhiều người mới biết rằng những hoạt động ngoại khóa của anh chàng chỉ gói gọn trong việc học, không có thời gian chơi với bạn bè cũng như không có cơ hội giao lưu. với bạn bè cùng lứa tuổi.

Tại sao những đứa trẻ trước đây có thể bị la mắng, đánh đòn nhưng ít khi gặp vấn đề về tâm lý?  Câu trả lời đang được vô số phụ huynh quan tâm - Ảnh 2.

Tuổi thơ của trẻ em cần được vui chơi, rèn luyện sức khỏe và tràn đầy sức sống. Chỉ những đứa trẻ có sức sống mãnh liệt hơn mới có nhiều ánh nắng trong tim.

Những đứa trẻ như Kaikai không hiếm trên thế giới. Các em bắt đầu học từ 7h30 sáng và học tiếp đến 5h30 chiều, các em phải viết bài tập đến 11, 12 giờ đêm. Vào thứ bảy và chủ nhật, họ bận rộn với nhiều lớp học ngoại khóa và không ngừng học tập. Có bao nhiêu đứa trẻ phải vật lộn với áp lực học tập quanh năm như vậy?

Như một câu hỏi trên Zhihu: Trước đây, trẻ con bị mắng, thậm chí bị đánh, sao không chán mà nhảy lầu?

Hàng ngàn câu trả lời có thể tóm gọn lại ở một điểm: Dù trước đây họ bị mắng và đánh đòn nhưng họ rất dễ bộc lộ cảm xúc của mình. Ngoài việc học, cuộc sống của họ bao gồm giặt giũ và nấu nướng. , trông con và chạy nhảy bên ngoài… Đúng vậy, tuổi thơ của trẻ em cần được vui chơi, rèn luyện sức khỏe và tràn đầy sức sống. Chỉ những đứa trẻ có thêm sức sống mới có nhiều ánh nắng trong tim.

Tuổi thơ hạnh phúc thực sự của một đứa trẻ là gì?

Qian Zhiliang, Tiến sĩ Giáo dục, cho biết: “Ngủ đủ giấc để cơ thể phát triển; có nhiều hoạt động nhiều màu sắc, tự do chạy nhảy, tự do vận động, quan sát vạn vật trong thiên nhiên, chơi trò chơi cùng bạn bè” … Kiểu sống này sẽ khiến trẻ thích thú mỗi ngày, cảm nhận được niềm vui của sống và đánh thức sức sống bên trong của họ. “

Tại sao những đứa trẻ trước đây có thể bị la mắng, đánh đòn nhưng ít khi gặp vấn đề về tâm lý?  Câu trả lời đang được vô số phụ huynh quan tâm - Ảnh 3.

Trẻ em có thể chơi là khác nhau. Họ có nhiều cách để giải trí, và dù vấn đề lớn đến đâu, họ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

Nhưng cuộc sống của trẻ em ngày nay rất đơn điệu: Hầu hết chúng được học ở trường – ở nhà. Các phương thức giải trí cũng tương đối đơn điệu: Điện thoại di động, máy tính, TV. Hơn nữa, số lượng trẻ em trong mỗi gia đình hiện nay ít hơn ngày xưa, việc học hành và thành tích của các em cũng trở nên áp lực hơn.

Nhưng những đứa trẻ có thể chơi thì khác. Họ có nhiều cách để giải trí, và dù vấn đề lớn đến đâu, họ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

Stewart Brown, một bác sĩ y khoa người Mỹ, đã dành 42 năm theo dõi và phỏng vấn 6.000 người và nhận thấy rằng: Khi trẻ ít được tự do vui chơi, càng lớn tuổi càng khó thích nghi với môi trường mới. Và những đứa trẻ chơi tự do sẽ có các kỹ năng xã hội, khả năng chống căng thẳng và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn khi chúng lớn hơn.

Họ sẽ không lo lắng cho bản thân, hoặc mệt mỏi khi hoàn thành các câu đố, bài kiểm tra, hoặc căng thẳng khi còn là một thiếu niên. Vì vậy, nếu con bạn thích đùa giỡn và quậy phá, miễn là không quá vấn đề, hãy để trẻ tự do.

Một nghiên cứu ở Georgia, Mỹ cho thấy những đứa trẻ được chơi tự do vượt trội hơn gấp 3 lần về tư duy sáng tạo. Nhà sinh vật học Mark Bekov tin rằng vui chơi có thể rèn luyện khả năng phản ứng khẩn cấp của trẻ, cải thiện tính linh hoạt và sáng tạo của trẻ, đồng thời có lợi thế cạnh tranh khi đối mặt với môi trường mới. Tầm quan trọng của việc vui chơi đối với trẻ em là điều hiển nhiên.

Học tập là một công việc tiêu tốn nhiều năng lượng và vui chơi là một cách nâng cao tinh thần để nuôi dưỡng não bộ của bạn. Khi trẻ chán học, cha mẹ có thể đưa trẻ xuống nhà để chạy nhảy, chơi hoặc chơi cờ với trẻ, trò chuyện với trẻ, để trẻ tạm thời tránh xa môi trường học tập gò bó và nghỉ ngơi.

Nhớ lại những năm 70 của thế kỷ trước, bà Hanne Rasmussen, đại diện hãng đồ chơi Lego nổi tiếng cho biết, trẻ em thời đó có thể chơi nhiều hơn, đơn giản vì có ít hoạt động học tập và sinh hoạt hơn. bài tập về nhà. Lịch trình của trẻ không có các hoạt động như vậy. “Lúc đó chúng tôi có nhiều không gian để vui chơi, giao lưu với nhau và với thiên nhiên. Chúng tôi luôn là những đứa trẻ hào hứng và lớn lên với những trò chơi dân gian như thế ”.

Tại sao những đứa trẻ trước đây có thể bị la mắng, đánh đòn nhưng ít khi gặp vấn đề về tâm lý?  Câu trả lời đang được vô số phụ huynh quan tâm - Ảnh 4.

Muốn học thì phải học, muốn chơi thì phải vui. Sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, bổ sung cho nhau mới có thể tồn tại lâu dài. Thế giới trẻ thơ không nên chỉ có sách giáo khoa và giấy tờ, mà cần có một cuộc sống xanh hơn, sôi động hơn.

Zheng Yuanjie nói: “Một nhà giáo dục tốt nên giáo dục một đứa trẻ bằng 50 phương pháp giáo dục, chứ không phải bằng một phương pháp giáo dục 50 đứa trẻ.” Chơi cũng là một giáo dục. Nếu bạn cứ ép trẻ học số, học viết quá sớm, bạn sẽ bỏ lỡ giai đoạn giáo dục đầu đời, nơi các kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm bị giảm sút đáng kể.

Việc trẻ khám phá thế giới muôn màu với tâm thế vui tươi thú vị hơn nhiều so với việc học thuộc lòng. Cho trẻ chạy nhảy, vui chơi với tinh thần thoải mái sẽ vui hơn rất nhiều so với việc ngồi vào bàn học và lo lắng về điểm số. Cuộc sống không chỉ có những cuốn sách trước mắt mà còn là thế giới rộng lớn hơn ngoài những cuốn sách. Chơi cũng là một cách để phát triển.

Hieu Dan

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button