Sức Khỏe

Tại sao nữ giới dễ bị trật khớp chè đùi?

Ngoài nguyên nhân do sai tư thế và cấu trúc xương bẩm sinh, phụ nữ dễ bị trật khớp xương bánh chè do đầu gối bị cong hơn so với nam giới.

ThS.BS.CKII Đào Duy An DuyTrung tâm chấn thương chỉnh hình – Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân trẻ bị trật khớp xương bánh chè mà không bị chấn thương. Theo đó, khi bệnh nhân đang chạy bộ thì bất ngờ đầu gối bị tụt xuống, xuất hiện khối u ở phía trước đầu gối và không thể gập duỗi gối như bình thường. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán trật khớp xương bánh chè.

Bác sĩ An Duy cho biết, khớp gối là nơi giao nhau của xương chày, xương đùi và xương bánh chè. Khi đầu gối gập và mở rộng, xương bánh chè sẽ trượt trên xương đùi. Ở hai đầu xương bánh chè có các gân cơ tứ đầu của nhóm cơ tứ đầu nằm trong xương đùi, gân bánh chè bám vào ống chày ở mâm chày; Khi cử động đầu gối, hệ thống gân và dây chằng sẽ giữ cho xương bánh chè không bị di lệch. Khi bị chấn thương do tác động mạnh, đột ngột lên khớp gối hoặc do vận động sai tư thế, xương bánh chè sẽ trượt ra khỏi rãnh dọc của khớp gối, gây ra tình trạng trật khớp xương bánh chè.

Trật khớp xương bánh chè thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới.  Ảnh: Shutterstock

Trật khớp xương bánh chè thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Hình ảnh: Shutterstock

Bên cạnh chấn thương, trật khớp xương đùi có thể xảy ra do bất thường bẩm sinh về cấu trúc xương. Ở một số người, trục xương đùi và / hoặc trục chày quay ra ngoài nhiều, khớp xương đùi bên không đủ cao … cho phép xương bánh chè quay ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, cơ tứ đầu và gân sao khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành góc Q. Góc Q này ở nam rộng khoảng 10-15 độ, ở nữ là 15-20 độ nên đầu gối. Xương bánh chè của phụ nữ cong hơn nam giới, do đó xương bánh chè dễ bị trật hơn.

Tùy theo mức độ tổn thương mà người bệnh có thể cảm thấy xương bánh chè hướng ra ngoài và nâng cao đầu gối, cứng khớp gối và sưng tấy, khó gập gối, không thể đi lại hoặc đứng thẳng…

Bác sĩ An Duy cho biết, trật khớp xương bánh chè thường được điều trị kết hợp nhiều phương pháp như dùng thuốc và không dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Phương pháp điều trị không dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu sẽ được áp dụng khi bệnh nhân vừa bị trật khớp xương bánh chè cấp tính. Lúc này, bệnh nhân có thể được chỉ định bó bột, hoặc dùng nẹp zimmer để thả lỏng và bất động cho chân bị thương. Sau một thời gian, khi khớp gối đã giảm sưng đau, bác sĩ sẽ quấn vải để đưa xương bánh chè vào.

Xương bánh chè bị lệch ra ngoài và nâng cao đầu gối gây đau và cứng khớp gối, khó cúi và duỗi, không thể đi lại hoặc đứng thẳng ... Ảnh: Shutterstock

Xương bánh chè bị di lệch ra ngoài và kê đầu gối lên gây đau và sưng khớp gối, khó gập và duỗi gối, không thể đi lại hoặc đứng thẳng … Ảnh: Shutterstock

Trật khớp xương bánh chè có thể kèm theo các chấn thương khác như đứt dây chằng chéo giữa, co cứng bao khớp ngoài, rách dây chằng… Do đó, trong trường hợp điều trị vật lý trị liệu không thành công, bác sĩ sẽ đánh giá lại tổn thương cấu trúc xương đùi và tiến hành phẫu thuật.

Trường hợp nặng nhất, bao gồm các vấn đề như góc Q lớn, xoay trục xương đùi, xoay trục mâm chày thì bác sĩ sẽ kết hợp cả 3 phương pháp như nắn khớp xương để chỉnh trục xương đùi cho xoay trong, tái. -Vòng xoay. Tạo dây chằng chéo giữa xương bánh chè để tạo sự ổn định bên trong khớp gối, đục điểm bám xương chày vào trong để tạo đường đi tốt nhất cho xương bánh chè trên bao khớp đùi khi người bệnh di chuyển.

Bác sĩ An Duy nhấn mạnh, trật khớp háng có thể phát triển thành mãn tính, do đó, người bệnh nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời khi có triệu chứng.

Phi Hong

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-nu-gioi-de-bi-trat-khop-che-dui-4484464.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button