Giải Trí

Tại sao phim chiếu rạp nhất thiết lại phải qua hội đồng phim quốc gia?

Tại sao phim ra rạp phải thông qua Hội đồng duyệt phim quốc gia?  - Ảnh 1.

Sáng 7/9, trên mạng diễn ra Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi – Ảnh: BTC

Xem phim như một ngành công nghiệp “không khói”

Tại hội thảo, các chuyên gia đều cho rằng, sau 15 năm thi hành, Luật Điện ảnh năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) đã bộc lộ nhiều điểm lạc hậu, không còn phù hợp với sự vận động của ngành điện ảnh. đời sống xã hội với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ thuật số.

Bà Ngô Phương Lan – nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh, Chủ tịch Hội Khuyến học và Phát triển Điện ảnh Việt Nam – cho biết, Luật Điện ảnh 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) được ban hành cách đây hơn chục năm, khi Các bức ảnh tồn tại ở dạng phim “truyền thống”.

Đến nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, phim nhựa chuyển sang phim kỹ thuật số nên các quy định của pháp luật hiện hành không còn phù hợp, thậm chí còn cản trở sự phát triển của điện ảnh.

“Luật Điện ảnh phải điều chỉnh hoạt động điện ảnh trong môi trường công nghệ số để khuyến khích điện ảnh phát triển”, bà Lan nhấn mạnh. Hơn nữa, từ lâu, điện ảnh vừa là nghệ thuật tổng hợp, vừa là một ngành công nghiệp – một bộ phận quan trọng của công nghiệp văn hóa.

“Phát triển công nghiệp điện ảnh là phát triển ngành ‘công nghiệp không khói’ đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, thúc đẩy du lịch dịch vụ phát triển. Một bộ phim thành công có thể tạo ra điểm đến thu hút hàng nghìn triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Ngay cả Việt Nam có những điểm du lịch hấp dẫn như “hoa vàng trên cỏ xanh” ở Phú Yên, hay “King Kong” ở Ninh Bình ”- ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, phát biểu tại hội nghị.

Kế hoạch phổ biến phim trên mạng là gì?

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Luật Điện ảnh phải được đặt trong bối cảnh thị hiếu của khán giả đang thay đổi rất nhanh. Các ứng dụng và kho phim trực tuyến như Netflix đang dần thay thế phim chiếu rạp, YouTube đang dần thay thế TV, khái niệm phim ngày càng mở rộng. Bối cảnh này đặt ra tính cấp thiết cho việc thay đổi cách phổ biến phim trực tuyến.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Hiệp – nguyên hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội – chia sẻ: “Phim trên không gian mạng có dung lượng cực lớn hướng tới thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người xem, nhưng không phải phim nào cũng có giá trị nhân văn.

Ngoài quyền tự do lựa chọn thời gian và phương tiện xem phim, người xem còn được tự do lựa chọn nội dung phim. Có những nội dung đã khiến dư luận không chỉ một lần hoang mang, lo lắng ”.

Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đã đề cập đến việc phổ biến phim trên không gian mạng tại Điều 22 với 2 phương án: Phim tự phân loại hoặc phim chỉ được phổ biến khi có giấy phép phân loại.

“Tôi thấy phương án tự phân loại phim phù hợp với xu thế phát triển. Vấn đề chính là công tác kiểm tra, kiểm soát, hậu kiểm của chúng ta phải được quan tâm, đổi mới, chuyên nghiệp hóa sâu sắc và nâng cao chất lượng” – ông Trân Thanh Hiệp phát biểu ý kiến.

Các ý kiến ​​cũng nghiêng về phương án chỉ hậu kiểm phim trên không gian mạng, tTuy nhiên, phim vẫn phải đáp ứng đủ các điều kiện như: Có bản quyền hợp pháp, nội dung phim không có điều cấm của Luật Điện ảnh, phải có cảnh báo và hiển thị phân loại độ tuổi phổ thông. quay phim, …

Về cơ chế kiểm duyệt phim, một số ý kiến ​​cho rằng “chắc chắn không độc quyền”.

“Cần thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim đột phá hơn. Tại sao các đài truyền hình vẫn tự cấp phép, kiểm duyệt phim truyền hình mà phim ra rạp phải thông qua hội đồng chiếu phim quốc gia?

Phải chăng nên xây dựng cơ chế để nhiều đơn vị cùng có thẩm quyền thẩm định và cấp phép chiếu phim. Nhà nước chỉ cho phép thành lập các trung tâm thẩm định, giám sát hoạt động của họ, thậm chí thu hồi giấy phép của các trung tâm thẩm định khi họ hoạt động không tốt. Như vậy, tránh được tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi ”- ồAnh Tuấn đặt câu hỏi.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tai-sao-phim-chieu-rap-nhat-thiet-lai-phai-qua-hoi-dong-phim-quoc-gia-20210907135904982.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button