Sức Khỏe

Tại sao phụ nữ dễ bị tác dụng phụ sau tiêm vaccine COVID-19?

Các tác dụng phụ của vắc xin như đau đầu, đau người, tiêu chảy, sốt… thực chất chỉ là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin – dấu hiệu cho thấy bạn có hệ miễn dịch. mạnh.

Tại sao phụ nữ dễ bị tác dụng phụ hơn từ vắc-xin COVID-19? - đầu tiên

Phụ nữ có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ hơn nam giới

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, số trường hợp phụ nữ gặp tác dụng phụ do vắc-xin COVID-19 cao hơn con số này ở phụ nữ.

Theo số liệu được cung cấp trong Báo cáo bệnh tật và tử vong của đơn vị này, trong số tất cả các trường hợp được tiêm chủng tại Hoa Kỳ, 79% phụ nữ gặp phải các tác dụng phụ, mặc dù phụ nữ chỉ chiếm 40% số người được tiêm chủng.

Báo cáo cũng chỉ ra các yếu tố được cho là nguyên nhân khiến phụ nữ gặp tác dụng phụ nhiều hơn nam giới. Những nguyên nhân này bao gồm:

  • Phản ứng miễn dịch của nữ rất khác với phản ứng miễn dịch của nam.
  • Phụ nữ có xu hướng tạo ra nhiều kháng thể hơn sau khi tiêm chủng, điều này đã được quan sát thấy đối với vắc-xin cúm, vắc-xin sởi-quai bị-rubella, vắc-xin sốt vàng, vắc-xin dại và vắc-xin. vắc xin phòng bệnh viêm gan A và B.
  • Mức độ cao của estrogen trong cơ thể phụ nữ làm cho phụ nữ có hệ thống miễn dịch mạnh hơn, do đó, các tác dụng phụ, hoặc phản ứng miễn dịch, cũng thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn. Khi tiếp xúc với estrogen, các tế bào miễn dịch thường tạo ra nhiều kháng thể hơn sau khi tiêm chủng.
  • Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ.
  • Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể phụ nữ hấp thụ và xử lý thuốc khác với nam giới.
Tại sao phụ nữ dễ bị tác dụng phụ hơn từ vắc-xin COVID-19? - 2

Tác dụng phụ của Vắc-xin phòng ngừa covid-19 đáng lo ngại?

Câu trả lời là không. Các tác dụng phụ của vắc-xin thường nhẹ và không kéo dài, và quan trọng nhất, những triệu chứng này cho thấy vắc-xin đang hoạt động và hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động bình thường. Do sự khác biệt về cấu tạo gen ở nam và nữ nên cách hoạt động của vắc-xin cũng sẽ khác nhau.

Hơn nữa, vắc xin COVID-19 đã được chứng minh là an toàn cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai. Vì vậy, mọi người nên đi tiêm vắc xin mà không cần quá lo lắng về các phản ứng sau khi tiêm. Những phản ứng này không nguy hiểm, nhưng vi rút gây ra COVID-19 có thể tàn phá Sức khỏe của bạn nếu bạn có nó.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tai-sao-phu-nu-de-bi-tac-dung-phu-sau-tiem-vaccine-covid-19-ar636982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button