Thế Giới

Tại sao trẻ em cần được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19?


Chú thích ảnh
FDA vừa phê duyệt việc sử dụng vắc xin khẩn cấp chống lại COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi tại Hoa Kỳ. Ảnh: Times

Ngày 29/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trong một thông cáo báo chí, FDA cho biết: FDA đã xác định vắc xin Pfizer đáp ứng các tiêu chí để được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Dựa trên tất cả các bằng chứng hiện có, những lợi ích đã biết và tiềm năng của vắc xin Pfizer / BioNtech COVID-19 cho trẻ nhỏ 5 tuổi vượt trội hơn những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn.

Trong bước tiếp theo, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) sẽ đưa ra quyết định xem nên tiêm chủng cho mọi trẻ em hay chỉ một nhóm nhất định. Một số chuyên gia khuyên bạn nên tiêm cho những trẻ có nguy cơ cao trước, trong khi chờ thu thập thêm dữ liệu. Tuy nhiên, kỳ vọng này có thể gây hiểu lầm. Với những con số hiện có, câu trả lời có vẻ rõ ràng: CDC cần khuyến cáo mọi trẻ em từ 5-11 tuổi được chủng ngừa càng nhanh càng tốt.

Điều mà các chuyên gia đều nhất trí là: Tiêm vắc xin cho trẻ em cần dựa trên những bằng chứng chắc chắn và cần đặt ra các tiêu chuẩn cao về vắc xin cho trẻ khỏe mạnh. Vắc xin COVID-19 của Pfizer đáp ứng các tiêu chí: Hiệu quả cao, giảm nguy cơ lây nhiễm đến 90%. Đây là hiệu ứng được ghi nhận trong các thử nghiệm lâm sàng khi COVID-19 với biến thể Detla bùng phát ở Mỹ, khiến các bệnh nhiễm trùng đột phá xuất hiện ngày càng nhiều. Vì vậy, tỷ lệ hiệu quả của vắc xin trên 90% là đặc biệt đáng kể.

Nguồn gốc của tâm lý ngại tiêm phòng cho trẻ nằm ở lối suy nghĩ: Có cần thiết phải tiêm phòng cho trẻ hay không, vì đây là đối tượng ít nguy cơ mắc bệnh hơn người lớn. Nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ em thấp hơn – đó là một thực tế, nhưng đó không phải là vấn đề.

Câu hỏi thực sự cần xem xét là: Nguy cơ COVID-19 gây ra cho trẻ em như thế nào so với các rủi ro khác? Dữ liệu cũng cho thấy một thực tế rất rõ ràng: Năm 2020, COVID-19 là nguyên nhân gây tử vong thứ 6 cho trẻ em từ 5-11 tuổi ở Mỹ, giết chết 700 trẻ em. Trong đợt cúm mùa hàng năm, số trẻ em thiệt mạng chỉ là 200 trẻ.

Tiếp theo là một vấn đề khác cần được đặt lên bàn: Tiêm chủng cho trẻ em sẽ có những lợi ích và nguy cơ gì so với triển vọng của COVID-19? Các tính toán cũng chỉ ra một thực tế: vi rút là nguy cơ thường xuyên đối với trẻ em và nguồn lây nhiễm có thể đến từ những người tiếp xúc – từ bạn học, người thân, bạn bè thân chơi cùng nhau.

Thế giới đã chứng kiến ​​ảnh hưởng của COVID-19 nếu không kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh. Hoa Kỳ có thể đã vượt qua đỉnh điểm của đợt bùng phát với biến thể Delta, nhưng vẫn có hơn 1.000 người Mỹ chết mỗi ngày vì SARS-CoV-2. Vắc xin giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn chặn vi rút lây lan và cứu sống và đó là điều không thể phủ nhận.

Chú thích ảnh
Vắc xin COVID-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Giống như tất cả các loại vắc-xin khác, vắc-xin COVID-19 có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu chuẩn như sưng tấy tại chỗ tiêm, sốt, đau đầu,… Nhưng đây là những tác dụng phụ nhẹ, biến mất nhanh chóng. Mối quan tâm lớn nhất về tác dụng phụ là viêm cơ tim sau khi tiêm, nhưng điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ về điều này.

Trước khi COVID-19 xuất hiện, viêm cơ tim là một trường hợp hiếm gặp, thường liên quan đến nhiễm vi rút cúm, loại vi rút gây bệnh tay chân miệng. Những trường hợp này có thể nặng, để lại hậu quả lâu dài do vi rút xâm nhiễm trực tiếp vào cơ tim, hoặc gây ra phản ứng miễn dịch nhanh do nhiễm trùng.

Viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin COVID-19 thì khác. Trước hết, đó là một tỷ lệ biến chứng đặc biệt thấp. Số liệu đầy đủ nhất hiện nay cho thấy tỷ lệ này ở trẻ em 12-17 tuổi là 1 trên 10.000 trẻ em được tiêm chủng. Trong đó tỷ lệ xảy ra ở trẻ em trai cao hơn, với 17 trường hợp trên 100.000 trẻ. Hơn nữa, bệnh viêm cơ này ở trẻ em thường nhẹ, tự khỏi sau 1 – 2 tuần.

Đối với trẻ em từ 5-11 tuổi, không có bệnh viêm cơ tim liên quan đến vắc-xin nào được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng cho đến nay. Thử nghiệm này được thực hiện trên một mẫu nhỏ gồm 2.000 trẻ em và do đó có thể không đầy đủ về tác dụng phụ. Nhưng nó cũng cho thấy một thực tế là viêm cơ tim không phải là một tác dụng phụ đối với trẻ sau khi tiêm vắc xin. Tỷ lệ này ở nhóm đối tượng này thậm chí còn thấp hơn cả nhóm 12-17 tuổi.

Thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản COVID-19 sẽ là một căn bệnh đặc hữu, sẽ tồn tại và lây lan trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, tương tự như bệnh sởi, ho gà hay cúm mùa. Cần quan tâm đến sức khỏe của trẻ nhỏ từ góc độ lâu dài, không nên bó hẹp trong tâm trí về những tác dụng phụ có thể xảy ra. Những lợi ích của việc tiêm chủng, ngay cả khi hiệu lực giảm dần theo thời gian, là rất lớn. 6 tháng sau khi hoàn thành việc tiêm chủng, nguy cơ mắc các phản ứng phụ bằng không.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button