Công Nghệ

Tại sao vệ tinh phát nổ của Nga đe dọa trạm ISS?

Các mảnh vỡ vệ tinh bay với tốc độ hàng chục nghìn km / h có thể biến thành “bom nổ chậm”, có nguy cơ chọc thủng trạm ISS bất cứ lúc nào.

Mô phỏng rác không gian trên quỹ đạo Trái đất.  Ảnh: University of MIami

Mô phỏng rác không gian trên quỹ đạo Trái đất. Ảnh: Đại học Miami

Ngày 15/11, Nga đã phá hủy một trong những vệ tinh ngừng hoạt động trên quỹ đạo, tạo ra hơn 1.500 mảnh rác vũ trụ bay với tốc độ siêu thanh, trở thành mối đe dọa lớn đối với các nhà khoa học và phi hành gia. các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). NASA sau đó đã thông báo về vụ việc, xác nhận tất cả các thành viên phi hành đoàn đều an toàn. Với khoảng 7.500 vệ tinh trên quỹ đạo tính đến tháng 9 năm 2021 và gần 1.500 vệ tinh được phóng trong năm nay, những sự cố tương tự có thể xảy ra một lần nữa.

Khó có thể tưởng tượng rằng những mảnh vụn siêu nhỏ của vệ tinh trên quỹ đạo lại có thể trở thành mối nguy hiểm lớn đối với trạm vũ trụ khổng lồ. Nếu tất cả các vật thể cần quan tâm đều di chuyển với tốc độ tương đối giống nhau để duy trì quỹ đạo, thì làm thế nào các mảnh vỡ vệ tinh có thể đạt tốc độ đủ lớn để đâm thủng các bức tường của ISS? Hầu hết các vệ tinh sử dụng động cơ đẩy điện hiện đại được trang bị Động cơ đẩy hiệu ứng Hall, sử dụng thùng nhiên liệu đẩy áp suất cao. Khi bị một vật thể có tốc độ cao như tên lửa Nga bắn trúng, chúng phát nổ, phóng ra hàng nghìn mảnh vỡ theo mọi hướng.

Vệ tinh sử dụng Động cơ đẩy hiệu ứng Hall, hệ thống đẩy điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, rất rủi ro vì chúng sử dụng bình nhiên liệu đẩy áp suất cao. Theo Peter Kant, giám đốc điều hành của Accion Systems, nếu bình bị vỡ, vô số mảnh vỡ nguy hiểm sẽ nằm rải rác khắp mặt phẳng quỹ đạo. Mọi cuộc thử nghiệm phóng vệ tinh đều có khả năng tạo ra rác vũ trụ vì nó sẽ làm nổ tung bất kỳ mục tiêu nào được trang bị thuốc phóng áp suất cao.

Các mảnh vỡ có thể va chạm với các tàu vũ trụ khác, tạo ra ngày càng nhiều mảnh vỡ trong một phản ứng dây chuyền được gọi là Hội chứng Kessler. Trong sự cố mới nhất, trạm ISS không bị thiệt hại lớn do vụ thử phá hủy vệ tinh của Nga. Nhưng mối đe dọa ngày càng trầm trọng hơn bởi số lượng khổng lồ các vệ tinh chứa đầy nhiên liệu. Kant nói: “Hãy tưởng tượng 3.700 quả bom bay xuyên không gian và tăng lên 7.000 quả vào năm tới.

Các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu tốc độ di chuyển của các mảnh vỡ vệ tinh trong không gian. Giáo sư Andrew Higgens tại Khoa Cơ khí tại Đại học McGill đã công bố nghiên cứu vào năm 2017 về chi tiết các mảnh vỡ siêu thanh bay nhanh hơn 36.000 km / h. Các cuộc thử nghiệm bắn phá vệ tinh mới có thể gây ra thảm họa toàn cầu, khiến ISS ngừng hoạt động sớm và làm thay đổi quỹ đạo thấp của Trái đất.

An Khang (Theo dõi Kỹ thuật thú vị)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-sao-ve-tinh-phat-no-cua-nga-de-doa-tram-iss-4386735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button