Công Nghệ

Tái tạo kỹ thuật sản xuất dầu olive của người Ai Cập cổ đại

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại dầu giống như dầu ô liu chất lượng cao ngày nay bằng cách xoắn cách đây hơn 4.000 năm.

Bức tranh tượng hình mô tả phương pháp ép dầu ô liu của người Ai Cập cổ đại.  Ảnh: Wikipedia

Bức tranh tượng hình mô tả phương pháp ép dầu ô liu của người Ai Cập cổ đại. Hình ảnh: Wikipedia

Tiến sĩ Emlyn Dodd, một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu thực phẩm và nước cổ đại tại trung tâm nghiên cứu liên ngành của Trường Anh ở Rome, đã tìm cách tái tạo phương pháp ép dầu ô liu cổ đại đầu tiên được ghi lại. lần đầu tiên cách đây 4.500 – 4.600 năm.

Các nền văn minh hình thành dọc theo bờ biển Địa Trung Hải đã dành rất nhiều thời gian và công sức để phát triển các phương pháp thu hoạch và sản xuất dầu ô liu hiệu quả. Nhiều văn bản nông nghiệp cổ đại trình bày chi tiết các công cụ và thiết bị cần thiết, cách thức và địa điểm trồng ô liu cũng như nhiều chi tiết khác về sản xuất thực tế.

Dodd cho biết các văn bản cung cấp hướng dẫn chính xác về cách làm dầu ô liu, cũng như các công thức nấu ăn cho nhiều loại dầu khác nhau. Kết hợp với những bức tranh cổ mô tả quá trình và tàn tích giếng dầu, nhóm đã có thể tái tạo lại cơ sở sản xuất dầu cổ.

Dodd muốn hiểu công nghệ sản xuất dầu ô liu của Ai Cập. Ông đã mô phỏng phương pháp ép dầu theo các bước sau. Đầu tiên, ô liu được nghiền nhỏ và cho vào túi thấm. Sau đó, mỗi đầu của chiếc túi được gắn vào một chiếc que. Tiếp theo, xoay hai que ngược chiều ngược chiều nhau khiến túi bị xoắn và phần lớn dầu ô liu chảy ra ngoài. Phương pháp này được nhắc đến sớm nhất vào khoảng 2500 – 2600 TCN trong lăng mộ của hoàng tử Nebemakhet ở triều đại thứ 4 (khoảng năm 2613 – 2494 TCN).

Dodd tiến hành các cuộc thử nghiệm để kiểm tra chất lượng của dầu ô liu được sản xuất thông qua phương pháp trên. Ông dùng một tấm vải thưa đơn giản làm túi, dùng cối và chày để nghiền những quả ô liu xanh và đen từ Úc thành bột nhuyễn rồi cho vào túi. Dodd và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng việc áp dụng mô-men xoắn đều khiến dầu ô liu nhỏ giọt liên tục mà không làm hỏng túi. Cuối cùng, Dodd thu được một mẻ dầu ô liu có mùi vị rất giống dầu chất lượng cao mới ép với vị hăng.

An Khang (Theo dõi Nguồn gốc cổ đại)

Nguồn: https://vnexpress.net/tai-tao-ky-thuat-san-xuat-dau-olive-cua-nguoi-ai-cap-co-dai-4472966.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button