Tin Tức

Tài xế chở hàng ở 19 tỉnh, thành phía Nam không bắt buộc phải có giấy ‘âm tính’

Ngày 18/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh, người điều khiển phương tiện và hành khách đi cùng trên xe không phải có GPLX. . xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Không yêu cầu tài xế chở hàng miền Nam phải có chứng chỉ ‘tiêu cực’

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất phương hướng giải quyết các vướng mắc do Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải đặt ra để đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho rằng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là yêu cầu người điều khiển phương tiện và người đi cùng xe ô tô phải có chứng chỉ xét nghiệm âm tính với COVID-19, tuy nhiên mỗi địa phương lại có yêu cầu khác nhau về loại hình xét nghiệm. thử nghiệm (nơi yêu cầu RT-PCR, nơi chấp nhận các thử nghiệm nhanh), thời hạn hiệu lực của giấy thử nghiệm.

Lái xe chở hàng tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam không bắt buộc phải có chứng chỉ 'âm' - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tại các vùng có dịch, ổ dịch tùy theo tình hình mà xét nghiệm nhanh kết hợp với xét nghiệm RT-PCR để đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, “không dàn hàng ngang”. (Ảnh: VGP)

“Bộ GTVT đề nghị có hướng dẫn để các địa phương thực hiện thống nhất cho tất cả các địa phương”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn gợi ý.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế chấp nhận kết quả xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh có xác nhận của tất cả các cơ sở y tế từ cấp xã trở lên. Kết quả có giá trị trong 3 ngày.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn các cơ quan y tế, Bộ GTVT kiểm tra dọc các tuyến giao thông để bố trí thêm các điểm xét nghiệm nhanh, tránh ùn tắc. Bộ Y tế sẽ phối hợp với các địa phương, Thành đoàn bố trí các điểm kiểm tra nhanh cho lái xe tại các điểm nghỉ đường dài.

Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất giao Bộ Y tế hướng dẫn vận tải, lưu thông hàng hóa trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 / CT-TTg không yêu cầu người điều khiển phương tiện hoặc người đi cùng trên đường. Phương tiện phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19, nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, phương tiện phải được khử trùng, bố trí người lái xe ở nơi riêng biệt, không tiếp xúc với người khác. Các phương tiện di chuyển giữa các địa phương cần có mã QR-Code để đảm bảo thông suốt.

Ban chỉ đạo sẽ có bộ phận thường trực hoạt động từ Hà Nội, kết nối với các cục của Bộ Y tế và một số bộ, ngành của 19 tỉnh, thành phía Nam để triển khai Chỉ thị 16 của Chính phủ để giải quyết sự việc. những vấn đề nảy sinh hàng ngày.

Thu hẹp “vùng màu đỏ”, mở rộng “vùng màu xanh lam”

Cùng với đó, Ban chỉ đạo cho rằng, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận, nhất là tại Bình Dương vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nếu không tập trung kiểm soát tốt có thể dẫn đến hệ thống y tế. nền kinh tế quá tải.

Nguy cơ dịch từ TP.HCM sẽ lan ra các tỉnh thành khác. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị 16 với 19 tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cần phân loại 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 thành 2 nhóm. Các tỉnh tương đối an toàn, ít dịch bệnh (khu vực Nam sông Hậu và Bình Phước) tiếp tục thực hiện theo chiến lược “Phòng bệnh – Phát hiện – Truy tìm – Khoanh vùng – Dập tắt và Điều trị” như các tỉnh khác. Địa phương đang khống chế dịch.

Các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các địa bàn có dịch rất dễ lây lan, mật độ dày đặc và lan rộng cần có những giải pháp mới, cách làm mới để phù hợp với thế “tấn công hai mặt”.

Lực lượng tập trung tại các “vùng đỏ”, có nguy cơ mắc bệnh rất cao để nhanh chóng loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng, từng bước làm sạch, thu hẹp ổ dịch, giảm dần xuống “vùng vàng”. đến “vùng xanh”. Các mũi còn lại thực hiện khám sàng lọc kết hợp với các biện pháp đồng bộ, giữ an toàn “mảng xanh”; cô lập những “vùng vàng”, làm sạch để trở thành “vùng xanh”.

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trong phạm vi mỗi địa phương, có xã, huyện có nguy cơ rất cao nhưng cũng có vùng có nguy cơ rất thấp. Do đó, việc thực hiện phân tách xã hội không chỉ bảo vệ sự an toàn của chính địa phương mà còn bảo vệ các khu vực khác có nguy cơ thấp hơn.

“Việc thực hiện phân luồng xã hội ở bất cứ cấp nào cũng phải được thực hiện nghiêm túc. Tránh hiện tượng bên ngoài chặt, bên trong lỏng lẻo, hình thành đám đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đồng thời gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và kinh doanh và phòng chống dịch bệnh “, Ông Phú nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://vtc.vn/tai-xe-cho-hang-o-19-tinh-thanh-phia-nam-khong-bat-buoc-phai-co-giay-am-tinh-ar625103.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button