Thế Giới

Taliban bắt 600 tay súng IS

Taliban tuyên bố đã bắt giữ ít nhất 600 thành viên IS-K vì tội phá hoại và giết người trong ba tháng qua, bao gồm cả các thủ lĩnh hàng đầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kabul ngày 10/11, người phát ngôn Cơ quan tình báo Taliban, Khalil Hamraz cho biết, các thành viên của Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị bắt trên cả nước sau khi tiến hành các hoạt động. chống lại chính phủ mới và giết hại dân thường.

“Trong số những người bị bắt có một số thành viên hàng đầu của IS-K,” Hamraz nói thêm. “Họ đang bị giam trong tù.”

Lực lượng Taliban thuộc quân đoàn Al-Badr ngồi trên một chiếc xe vũ trang trong cuộc duyệt binh ở Kandahar ngày 8 tháng 11. Ảnh: AFP.

Các chiến binh Taliban ngồi trên xe bọc thép trên đường phố Kandahar ngày 8 tháng 11. Ảnh: AFP.

Kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8, IS-K đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công khủng bố. Các chiến binh IS-K ngày 2/11 đã tấn công một bệnh viện quân sự ở thủ đô Kabul khiến 25 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có Mawlawi Hamdullah Mukhlis, chỉ huy quân đoàn Kabul, và một chỉ huy cấp cao khác của Taliban.

IS-K, nhóm Hồi giáo Sunni theo đường lối cứng rắn, hồi tháng trước đã cảnh báo những người Hồi giáo dòng Shia đang gặp nguy hiểm và sẽ bị nhắm mục tiêu ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban, cho biết IS-K không phải là mối đe dọa lớn và Taliban đã phá hủy 21 hang ổ của nhóm này ở một số tỉnh.

“Chúng tôi tiếp tục nỗ lực để tiêu diệt tận gốc ISIS, nhưng mối đe dọa đã giảm bớt”, Mujahid nói với các phóng viên. “Họ không hiện diện nhiều ở Afghanistan, bởi vì họ không có sự ủng hộ của người dân.”

Sáu năm trước, các thành viên Pakistan bất mãn của Taliban đã tách ra và tự thành lập IS-K. Đây là một trong nhiều nhánh của Nhà nước Hồi giáo nổi lên sau khi nhóm này nổi lên ở miền bắc Iraq vào năm 2014, gây ảnh hưởng rộng khắp.

Huyền Lê (Theo dõi Thời báo Hindustan)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-bat-600-tay-sung-is-4384308.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button