Thế Giới

Taliban bị nghi chuyển thiết giáp Mỹ cho Iran

Một đoàn xe bọc thép do Mỹ sản xuất đi từ Afghanistan về phía thủ đô Tehran, làm dấy lên nghi ngờ rằng Taliban đã giao chúng cho Iran.

ảnh Đăng trên Telegram Army_Ir, một tài khoản chuyên về thông tin quân sự của Iran, ngày 1/9, các phương tiện quân sự bao gồm Humvee và áo giáp phòng không MRAP do Mỹ sản xuất đang được vận chuyển bằng xe tải trên tuyến đường dẫn tới Iran. đến thủ đô Tehran của Iran.

Trang này cũng nói Iran đã sở hữu một số xe tăng Mỹ, nhưng không nêu rõ loại và không tiết lộ cách thức Iran có được các loại xe nói trên.

Một đoàn xe quân sự Mỹ tiến tới thủ đô Iran được đăng tải trên mạng xã hội ngày 1 tháng 9. Ảnh: Telegram / Army Ir.

Một đoàn xe quân sự Mỹ tiến về thủ đô Iran được đăng tải trên mạng xã hội ngày 1 tháng 9. Ảnh: Telegram / Army Ir.

Trang Tin tức Ả Rập báo cáo rằng các phương tiện quân sự nói trên có thể được Taliban bàn giao cho Iran sau khi nhóm này thu giữ chúng từ tay quân đội Afghanistan. Mối quan hệ của Iran với Taliban được coi là một vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi.

Mỹ tin rằng Iran ủng hộ Taliban trong quá trình giành chính quyền ở Afghanistan, bao gồm cả việc huấn luyện các chiến binh của nhóm bằng chất nổ. Iran phủ nhận cáo buộc.

Một giả thuyết khác được một số chuyên gia đưa ra là các phương tiện bọc thép có thể đã được quân đội Afghanistan gửi đến Iran khi họ chạy trốn khỏi các cuộc tấn công của Taliban. Iran sau đó tiếp quản những chiếc xe này để đổi lấy nơi trú ẩn cho binh lính Afghanistan.

Mỹ, Iran và Taliban chưa bình luận về báo cáo.

Tờ giấy Times Việc để các thiết bị quân sự hiện đại rơi vào tay Iran “khiến Lầu Năm Góc thêm lúng túng” sau khi Taliban tổ chức lễ duyệt binh ở Kabul với vũ khí do Mỹ sản xuất bị lực lượng này thu giữ.

Châu Mỹ đã cung cấp hơn 22.000 chiếc Humvee, gần 1.000 xe bọc thép MRAP và hơn 50.000 phương tiện khác cho lực lượng an ninh Afghanistan. Nhiều phương tiện trong số này đã rơi vào tay Taliban sau khi chúng giành quyền kiểm soát Afghanistan, trong khi những chiếc khác đã bị quân đội Mỹ phá hủy hoặc vô hiệu hóa trong quá trình rút khỏi quốc gia Trung Á này.

Taliban đã phát động một chiến dịch quân sự chớp nhoáng nhằm chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan vào tháng 8, sau khi Mỹ và các đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á này. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của chính phủ, hoàn thành quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Thời báo, Tin tức Ả Rập)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-bi-nghi-chuyen-thiet-giap-my-cho-iran-4351074.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button