Thế Giới

Taliban biến phế tích tượng Phật thành điểm du lịch

Tàn tích của hai bức tượng Phật khổng lồ bị Taliban phá hủy năm 2001 hiện là điểm thu hút khách du lịch, khi lực lượng này muốn thể hiện một hình ảnh hòa bình hơn.

Hai bức tượng Phật cổ khổng lồ được tạc vào vách đá ở thung lũng Bamyan, vùng Hazarajat, miền trung Afghanistan, cao lần lượt là 55 m và 38 m. Khi Taliban lần đầu tiên nắm quyền kiểm soát Afghanistan, nhóm này đã phá hủy các bức tượng bằng chất nổ hạng nặng.

Tuy nhiên, kể từ khi giành lại quyền kiểm soát đất nước vào tháng 8 và thành lập chính phủ mới, Taliban đã nhiều lần cho biết họ muốn xây dựng một hình ảnh ôn hòa hơn, bao gồm cả việc biến thung lũng Bamyan thành một điểm thu hút khách du lịch.

Với giá khoảng 5 USD, những du khách tò mò có thể dạo quanh và chụp ảnh những khoảng trống khổng lồ trên vách đá, nơi có những bức tượng Phật cổ từng đứng. Dưới lá cờ trắng của Taliban, các binh sĩ đứng trong lều và đánh dấu vé vào cổng.

Sidiq Ullah, một người ủng hộ Taliban, tuần này đã đến thăm khu di tích lịch sử cùng những người bạn từ thành phố Kandahar, cách Bamiyan hơn 560 km về phía tây nam. Ullah nói rằng bây giờ Taliban đang kiểm soát, anh ấy cảm thấy tự do để tham quan đất nước.

“Khi những bức tượng bị phá hủy, tôi mới khoảng 7 tuổi. Kể từ đó tôi đã ước được đến đây và xem chuyện gì đã xảy ra. Tôi rất vui vì bức tượng đã bị phá hủy và tôi đến đây thực sự chỉ để xem những gì đã xảy ra đổ nát, ”anh nói.

Hai thành viên Taliban đứng gác tại đống đổ nát của một bức tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan, miền trung Afghanistan vào tháng trước. Ảnh: AFP.

Hai thành viên Taliban đứng gác tại đống đổ nát của một bức tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan, miền trung Afghanistan vào tháng trước. Ảnh: AFP.

Khu vực này từng là thánh địa của các tín đồ Phật giáo trên Con đường Tơ lụa, một tuyến đường thương mại cổ xưa giữa Trung Quốc và Châu Âu. Khi Taliban công bố kế hoạch phá hủy các bức tượng vào năm 2001, cộng đồng quốc tế đã gây rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, Taliban vẫn tiến hành với lý do các bức tượng không phải của đạo Hồi.

Taliban hiện phải đối mặt với những thách thức về kinh tế và an ninh, đồng thời chịu sức ép từ các tổ chức quốc tế để bảo vệ di sản văn hóa của Afghanistan.

Llewelyn Morgan, tác giả cuốn sách “Những vị Phật của Bamiyan” và là giáo sư tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh cho biết: “Bamiyan luôn là một phần của Afghanistan mà thế giới bên ngoài chú trọng. “Taliban biết điều đó và đó là lý do tại sao họ cố gắng thể hiện mình là một chính phủ xây dựng.”

Các hang động ở đây từng là tu viện và thánh địa Phật giáo, nhưng giờ đã không còn. Các hang động xa hơn là nơi sinh sống của nhiều gia đình. Quần áo phơi trên dây phơi, trẻ em chơi trong hang và một số hang thậm chí còn có cửa sổ kính.

Năm 2003, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tuyên bố Thung lũng Bamiyan là Di sản Thế giới. UNESCO đã làm việc với chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn để bảo tồn phần còn lại của các bức tượng Phật sau khi Taliban phá hủy địa điểm này.

UNESCO cũng hỗ trợ một trung tâm văn hóa và bảo tàng ở Bamiyan để “hòa nhập các cộng đồng địa phương và xác định nguồn gốc văn hóa phong phú của Bamiyan”, theo trang web của tổ chức. Không rõ liệu trung tâm này có tiếp tục tồn tại dưới thời Taliban hay không.

Sau khi Taliban giành chiến thắng vào tháng 8, UNESCO đã ra tuyên bố kêu gọi bảo tồn các địa điểm tương tự. Tổ chức này cho biết: “Điều quan trọng đối với tương lai của Afghanistan là phải bảo vệ và gìn giữ những địa danh này.

Rất ít khách du lịch đã đến thăm địa điểm lịch sử Bamiyan khi các phóng viên của NBC News có mặt ở đó trong tuần này, mặc dù Taliban đã tuyên bố sẵn sàng chào đón du khách.

Abdullah Sarhadi, thống đốc khu vực và là người chịu án tù 4 năm tại Vịnh Guantanamo, cho biết Taliban đã thay đổi và họ sẽ bảo tồn các di tích lịch sử. Anh ta đang chờ thông tin thêm từ cấp trên của mình trong chính phủ Taliban trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với địa điểm này.

Sarhadi nói: “Chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng có hòa bình và an ninh ở Afghanistan.

Huyền Lê (Theo dõi NBC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-bien-phe-tich-tuong-phat-thanh-diem-du-lich-4394498.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button