Thế Giới

Taliban cấm chiếu phim có diễn viên nữ

Chính quyền Taliban ngày 21/11 đã ban hành một “hướng dẫn tôn giáo” mới yêu cầu các kênh truyền hình Afghanistan ngừng chiếu phim có diễn viên nữ.

Trong chỉ thị đầu tiên cho giới truyền thông Afghanistan, Bộ Khuyến khích Đức tin và Ngăn chặn sự tàn sát của Taliban cũng kêu gọi các nữ phóng viên đeo khăn trùm đầu truyền thống khi đưa tin.

Chính quyền Taliban và yêu cầu các kênh không phát các bộ phim hoặc chương trình có Nhà tiên tri Mohammed hoặc các nhân vật được tôn kính khác. Họ cũng yêu cầu cấm các bộ phim hoặc chương trình chống lại các giá trị của Hồi giáo và Afghanistan.

Một phụ nữ Afghanistan trên đường phố Kabul ngày 5 tháng 9. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ Afghanistan trên đường phố Kabul ngày 5 tháng 9. Ảnh: AFP.

“Đây không phải là những quy tắc mà là một hướng dẫn tôn giáo,” Hakif Mohajir, phát ngôn viên của Bộ Khuyến khích và Ngăn chặn Đức tin Debauchery lưu ý.

Mặc dù Taliban đã tuyên bố sẽ điều hành đất nước ít khắc nghiệt hơn trước đây, nhưng Taliban vẫn có nhiều luật hạn chế phụ nữ, chẳng hạn như những gì họ có thể mặc ở trường đại học. Nhóm này cũng bị cáo buộc quấy rối một số nhà báo Afghanistan mặc dù đã hứa sẽ duy trì quyền tự do báo chí.

Các hướng dẫn hoạt động mới của Taliban được đưa ra sau hai thập kỷ phát triển bùng nổ của các phương tiện truyền thông độc lập ở Afghanistan dưới thời chính phủ được phương Tây hậu thuẫn.

Hàng chục kênh truyền hình và đài phát thanh đã được thành lập ngay sau khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Trong 20 năm qua, các kênh truyền hình Afghanistan đã cung cấp các chương trình từ các cuộc thi ca hát. Phong cách “American Idol” cho các bộ phim của gà tây đẹp Ấn Độ.

Khi Taliban cai trị đất nước từ năm 1996 đến năm 2001, họ đã cấm hầu hết các phương tiện truyền hình, phim ảnh và các hình thức giải trí khác, coi đó là hành vi trái đạo đức. Chỉ có một đài phát thanh là Voice of Sharia được phép hoạt động, dùng để tuyên truyền và phát sóng các chương trình về đạo Hồi.

Vu Hoang (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-cam-chieu-phim-co-dien-vien-nu-4392494.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button