Thế Giới

Taliban chặn các chuyến bay di tản ở Mazar-e-Sharif

Taliban chặn các chuyến bay sơ tán ở Mazar-e-Sharif - Ảnh 1.

Ảnh: 6 chiếc máy bay thương mại chờ sẵn tại sân bay ở thành phố Mazar-i-Sharif ngày 3/9 – Ảnh: REUTERS

Trong một báo cáo ngày 5/9, tờ báo này cho biết các cuộc đàm phán cho phép những người này rời khỏi Afghanistan đã kéo dài nhiều ngày giữa các quan chức quân đội Mỹ, Qatar và Qatar. Taliban.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Mỹ Michael McCaul nói với Fox News rằng Taliban đang “bắt con tin” bằng cách ngăn chặn 6 chuyến bay chở người Mỹ ra khỏi Mazar-e-Sharif, miền bắc Afghanistan. Các chuyến bay dự kiến ​​sẽ chở những người sơ tán đến căn cứ không quân Al Udeid của Qatar.

Theo McCaul, các chuyến bay đã trải qua tất cả các thủ tục cần thiết nhưng vẫn không được Taliban cho phép cất cánh. Chính trị gia Mỹ cho biết Taliban muốn “sự công nhận đầy đủ của Mỹ” để đổi lấy sự cho phép sơ tán các chuyến bay.

“Họ đã ngồi ở sân bay trong vài ngày qua và những chiếc máy bay này vẫn không chịu rời đi. Chúng tôi biết lý do là vì Taliban muốn đổi lại thứ gì đó. Đây là tình huống bắt giữ con tin vì họ sẽ không cho phép công dân Mỹ rời đi cho đến khi McCaul nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận việc Taliban chặn các chuyến bay qua Mazar-i-Sharif, đồng thời cho biết Mỹ không còn kiểm soát không phận đối với Taliban. Tuy nhiên, Washington khẳng định sẽ buộc Taliban thực hiện đúng cam kết cho phép tự do rời khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, Tướng Mỹ Mark Milley, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan trong khi Taliban vẫn đang nỗ lực dập tắt phong trào kháng chiến ở Panjshir. Milley nói: “Tình hình có thể tạo ra những điều kiện dẫn đến việc tái lập Al-Qaeda hoặc sự lớn mạnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Hiện Taliban đang tiến vào thủ phủ tỉnh Panjshir sau khi chiếm được nhiều khu vực xung quanh. Vào ngày 5 tháng 9, Amad Massoud, lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) ở Panjshir, tuyên bố sẵn sàng ngừng chiến và nối lại các cuộc đàm phán.

“Để đạt được hòa bình lâu dài, NRF sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng tấn công các phong trào quân sự ở Panjshir và Andarab”, Massoud nói, đề cập đến huyện Andarab ở tỉnh Baghlan. lân cận.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/taliban-chan-cac-chuyen-bay-di-tan-o-mazar-e-sharif-2021090606584011.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button