Thế Giới

Taliban cho phép người ở sân bay Kabul di tản an toàn

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan chứng thực các báo cáo rằng một số thường dân đã bị ngăn cản một cách thô bạo khi cố gắng đến Sân bay Quốc tế Kabul. Tuy nhiên, ông cho biết nhiều người vẫn đến sân bay và Mỹ đang giải quyết vấn đề những người còn lại với Taliban.

Taliban cho phép người dân tại sân bay Kabul sơ tán an toàn - 1

Taliban đồng ý cho phép dân thường khởi hành an toàn từ sân bay Kabul trong một cuộc không vận trực tiếp từ Washington. (Ảnh: AP)

Theo các quan chức Mỹ, cuộc không vận đang được đẩy nhanh bất chấp các vấn đề thời tiết. Một phần quân đội Mỹ bổ sung để hỗ trợ việc sơ tán đã đến Afghanistan. Hơn 6.000 lính Mỹ dự kiến ​​sẽ tham gia bảo đảm an ninh cho sân bay Kabul trong những ngày tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cựu Đại sứ Mỹ tại Afghanistan John Bass sẽ quản lý việc sơ tán ở Kabul. An ninh sân bay do Thiếu tướng Lục quân Christopher Donohue, Tư lệnh Sư đoàn Dù 82 phụ trách.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các quan chức Mỹ đã nói chuyện với các chỉ huy Taliban “vài lần trong ngày” về việc tránh xung đột tại sân bay. Điều này nói với Taliban không được làm gián đoạn cuộc sơ tán.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông muốn việc sơ tán hoàn tất trước ngày 31 tháng 8. Tuy nhiên, việc Taliban sẽ cho phép sơ tán trong bao lâu vẫn đang được đàm phán.

Ngày 17/8, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, Tướng Frank McKenzie, đã có chuyến thăm không báo trước tới thủ đô của Afghanistan.

Trước đó, vào ngày 15/8, ông McKenzie đã đàm phán về một thỏa thuận thông hành an toàn với các thủ lĩnh Taliban ở Doha, Qatar.

Tôi đã cảnh báo họ về việc can thiệp vào cuộc di tản của chúng tôi và nói rõ rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ bị dập tắt. Việc bảo vệ thường dân Mỹ và các đối tác là ưu tiên cao nhất của tôi và tất cả các hành động cần thiết sẽ được thực hiện để đảm bảo một cuộc rút quân an toàn và hiệu quả., ”Tướng McKenzie nói.

Tại Nhà Trắng, ông Sullivan cho biết các quan chức Mỹ đang làm việc “từng giờ” để đảm bảo Taliban giữ lời hứa cho phép những người muốn rời Afghanistan đi qua sân bay Kabul một cách an toàn.

.

Nguồn: https://vtc.vn/taliban-cho-phep-nguoi-o-san-bay-kabul-di-tan-an-toan-ar631408.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button