Công Nghệ

Taliban có thể tiếp cận công nghệ sinh trắc học | Công nghệ

“Chúng tôi hiểu rằng Taliban hiện có thể có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu và thiết bị sinh trắc học khác nhau trong Afghanistan, bao gồm một số cơ sở do quân đội liên minh bỏ lại “, Human Rights First, một tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Newyork và Washington (Mỹ), cảnh báo.

Sáng kiến ​​sinh trắc học ban đầu được thử nghiệm vào năm 2002. Một trong những ví dụ về thiết bị sinh trắc học phổ biến ở Afghanistan là Thiết bị phát hiện nhận dạng liên vùng cầm tay (HIIDE), được phát triển bởi chính phủ Hoa Kỳ để xác định và ngăn chặn tội phạm cũng như quân nổi dậy Taliban. Thiết bị này đã giúp liên quân phương Tây thu thập và đối sánh các bản quét mống mắt, vân tay và khuôn mặt của hơn một triệu người Afghanistan dựa trên cơ sở dữ liệu sinh trắc học.

Theo dõi phóng viên điều tra Annie Jacobsen, tác giả của cuốn sách Tiểu đội đầu tiên: Câu chuyện về chiến tranh hiện đại trong thời đại thống trị bản sắc (bản dịch sơ bộ, Trung đội thứ nhất: Câu chuyện về chiến tranh hiện đại trong thời đại thống trị bản sắc), Lực lượng Đặc nhiệm Sinh trắc học của Quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã công bố mục tiêu thu thập dữ liệu sinh trắc học. của 80% trong tổng số 25 triệu công dân ước tính của đất nước.

“Mục tiêu hai năm mà Bộ Quốc phòng Mỹ đặt ra là 21 triệu bộ dấu vân tay, quét mống mắt và trong một số trường hợp là DNA, bắt đầu với tất cả nam giới trong độ tuổi nhập ngũ. Vào mùa thu năm 2011, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã có dữ liệu sinh trắc học của hơn 2 triệu người ở Afghanistan. Dữ liệu này đã được tải lên cơ sở dữ liệu ABIS độc quyền của cơ quan ”, Jacobsen viết trong cuốn sách.

Đánh chặn Dẫn lời các quan chức quân đội Mỹ, không rõ liệu quân đội Mỹ có đạt được mục tiêu hay không, nhưng một số thiết bị sinh trắc học HIIDE đã bị Taliban thu giữ trong cuộc tấn công tuần trước.

Các chuyên gia, bao gồm cả những người từ Nhân quyền Thứ nhất, cảnh báo thiết bị HIIDE có thể cho phép Taliban truy cập vào dữ liệu sinh trắc học và tiểu sử, bao gồm cả những người ủng hộ lực lượng quân sự. Liên đoàn. Vẫn chưa rõ liệu Taliban có quyền truy cập vào dữ liệu sinh trắc học hay không, nhưng rủi ro đối với những cá nhân có dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống sinh trắc học là rất cao.

Trở lại năm 2016 và 2017, có báo cáo về việc Taliban dừng xe buýt và tiến hành kiểm tra sinh trắc học của hành khách để xác định xem có các quan chức chính phủ trên tàu hay không, theo Privacy International, tổ chức từ thiện có trụ sở tại Anh chuyên về Công nghệ và quyền con người. Trong một vụ phục kích xe buýt như vậy, Taliban đã bắt 200 hành khách làm con tin, sử dụng hệ thống sinh trắc học của chính phủ để tìm thành viên của lực lượng an ninh và xử tử 10 người ngay tại chỗ. một bản tin địa phương từ Afghanistan vào năm 2016.

Mối quan tâm đã tăng lên sau khi có báo cáo về việc Taliban đi từng nhà trên khắp đất nước, tìm kiếm những người từng làm việc cho lực lượng liên minh hoặc chính phủ trước đây. Ramanjit Singh Chima, giám đốc chính sách châu Á-Thái Bình Dương tại Access Now, nói với hãng tin Reuters rằng Taliban có thể cũng đang sử dụng thẻ nhận dạng dựa trên sinh trắc học của chính phủ Afghanistan để theo dõi và nhắm mục tiêu. chi cho con người. Rủi ro đặc biệt cao đối với cá nhân ở trung tâm của quân đội Afghanistan, cảnh sát và các đơn vị điều tra.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/taliban-co-the-tiep-can-cong-nghe-sinh-trac-hoc-1440027.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button