Thế Giới

Taliban dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ

Taliban cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên cử lực lượng tới Afghanistan sau khi Mỹ và các đồng minh rút quân, đồng thời gọi đây là quyết định “đáng trách”.

“Đây là một quyết định sai lầm, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan và đi ngược lại lợi ích quốc gia của chúng tôi”, Taliban cho biết trong một tuyên bố ngày 13/7.

Tuyên bố trên được Taliban đưa ra vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết điều quân đến bảo vệ sân bay Kabul khi liên quân do Mỹ dẫn đầu rút khỏi nước này. Afghanistan, dự kiến ​​vào ngày 31 tháng 8.

Cùng ngày, thủ lĩnh cấp cao của Taliban Amir Khan Muttaqi cho biết nhóm này không muốn tham gia chiến đấu bên trong đô thị Afghanistan.

“Tốt hơn hết họ nên sử dụng bất kỳ kênh nào có thể để liên hệ với chúng tôi nhằm đạt được thỏa thuận hợp lý nhằm ngăn chặn việc phá hủy các thành phố”, Mittaqi viết trên Twitter.

Các chiến binh Taliban và dân làng ở huyện Alingar, tỉnh Laghman tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ vào tháng 3 năm 2020. Ảnh: AFPI

Các chiến binh Taliban và dân làng ở huyện Alingar, tỉnh Laghman tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ vào tháng 3 năm 2020. Hình ảnh: AFPTôi

Lực lượng nổi dậy Taliban đang đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm mở rộng các vùng lãnh thổ mà chúng kiểm soát, trong bối cảnh Mỹ đã rút hơn 90% lực lượng khỏi Afghanistan và Tổng thống joe Biden thông báo Washington sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại nước này vào ngày 31/8.

Việc Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, ngoại trừ các đơn vị an ninh bảo vệ các cơ sở ngoại giao, làm dấy lên lo ngại rằng quân đội Afghanistan sẽ sụp đổ dưới sự tấn công dữ dội của Taliban. Trong vài ngày qua, hơn 1.000 quân Afghanistan đã chạy sang nước láng giềng Tajikistan thay vì chiến đấu với Taliban.

Các quan chức Taliban ngày 9/7 tuyên bố nắm quyền kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan, trong khi các quan chức chính phủ phủ nhận con số này. Nhóm phiến quân đang chiếm phần lớn lãnh thổ xung quanh các thành phố và thị trấn lớn, nhưng chưa tiến sâu vào các thành phố trọng điểm do bị quân chính phủ kháng cự quyết liệt.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nơi nước này đã lâm vào chiến tranh từ năm 2001, bắt đầu bằng một thỏa thuận với Taliban có từ thời cựu tổng thống. Donald Trump và sau đó được duy trì bởi chính quyền Biden.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng chính phủ do Washington hậu thuẫn ở Kabul có thể sụp đổ trong vòng 6 tháng kể từ khi nước này rút quân, tạo cơ hội cho Taliban giành lại quyền lực.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-dan-mat-tho-nhi-ky-4308869.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button