Thế Giới

Taliban đang phong tỏa sân bay Kabul để kiểm soát | Thế giới

Hãng tin AP đưa tin vào tối thứ Sáu rằng Taliban đang ngăn cản nhiều người Afghanistan muốn đến sân bay Hamid Karzai của Kabul để sơ tán ra nước ngoài, trong khi hầu hết các nước NATO đã gửi quân của họ đi.

Cuộc di tản với bầu không khí hỗn loạn và chết chóc do đánh bom kép Sắp kết thúc, trong khi các nhà lãnh đạo phương Tây thừa nhận đã bỏ lại nhiều công dân và đồng minh Afghanistan.
Theo phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid, nhóm này đang kiểm soát một số vị trí trong sân bay Kabul, sẵn sàng kiểm soát một cách hòa bình khi Lính Mỹ rời đi. Trước đó, ngày 27/8, Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng Taliban không kiểm soát bất kỳ hoạt động nào tại sân bay này.

Bên ngoài sân bay, Taliban đã cử lực lượng bổ sung vào ngày 28/8 để ngăn chặn đám đông tụ tập, sau một vụ tấn công liều chết hai ngày trước đó.

Tại sao ISIS-K đối đầu với Taliban?

Nhiều trạm kiểm soát đã được dựng lên trên các con đường dẫn đến sân bay ở Kabul, một số có các chiến binh Taliban mặc quân phục đi cùng xe cộ. quân sự Humvee và kính nhìn đêm chụp từ lực lượng an ninh Afghanistan trước đó.

Nhiều khu vực nơi đám đông đổ xô trong hai tuần qua với hy vọng ra nước ngoài giờ đã trở nên trống rỗng.

Mỹ và Anh rút quân

Mỹ đã bố trí các chuyến bay kéo dài 24 giờ để sơ tán hơn 100.000 người kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8, và tiếp tục không vận trước thời hạn 31/8.

CNN dẫn lời Thiếu tướng Hank Taylor thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, tổng số người được sơ tán là hơn 117.000 người. Đã có 66 chuyến bay với 6.800 người được sơ tán khỏi Kabul trong 24 giờ ngày 27/8.

Ngoài ra, khoảng 1.400 người tại sân bay Hamid Karzai đã được xem xét và chấp thuận bay vào ngày 28 tháng 8. Ông cho biết phần lớn những người di tản là người Afghanistan, cùng với 5.400 người Mỹ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết lính Mỹ đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul, nhưng không cho biết có bao nhiêu quân đã rút. Ông cho biết mối đe dọa tại sân bay “vẫn còn rất thực tế” và đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để phòng thủ.

Trong khi đó, Anh đã tiến hành các chuyến bay sơ tán cuối cùng vào ngày 28 tháng 8. Đại sứ Anh tại Afghanistan Laurie Bristow cho biết trong một đoạn video quay tại sân bay Kabul, và viết trên Twitter rằng “đã đến lúc kết thúc giai đoạn này của chiến dịch”.

VIDEO]Mỹ không kích tiêu diệt “kẻ hoạch định” ISIS-K, bắt đầu báo thù cho vụ đánh bom đẫm máu sân bay Kabul

“Nhưng chúng tôi không quên những người cần phải ra đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để giúp đỡ họ, ”anh viết.

Hai mục tiêu IS bị tiêu diệt

Thiếu tướng Taylor xác nhận rằng hai “mục tiêu cấp cao của IS” đã bị tiêu diệt và một người bị thương trong cuộc tấn công của Mỹ. cuộc không kích tại Afghanistan vào ngày 27 tháng 8. Anh xác nhận không có dân thường nào thiệt mạng.

Ông nói: “Không nói về các kế hoạch trong tương lai, tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục có thể tự vệ và tiến hành các hoạt động chống khủng bố khi cần thiết.

Tại Kabul, hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài một ngân hàng, trong khi nhiều người xếp hàng dài tại các cây ATM để rút tiền. Trong số đó có nhiều công chức và họ cho biết đã 3-6 tháng không được trả lương, rút ​​tiền cũng không được.

Máy ATM vẫn hoạt động nhưng hạn mức rút tiền tối đa khoảng 200 USD trong vòng 24 giờ. Cuối ngày 28/8, Ngân hàng Trung ương chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại mở cửa và cho phép khách hàng rút 200 USD / tuần như một biện pháp tạm thời.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/taliban-dang-phong-toa-san-bay-kabul-de-kiem-soat-1441465.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button