Thế Giới

Taliban đòi Mỹ trả tài sản Afghanistan

Taliban kêu gọi Mỹ giải phóng các tài sản bị đóng băng của Afghanistan, cảnh báo tình hình kinh tế bất ổn trong nước có thể dẫn đến rắc rối ở nước ngoài.

Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Taliban, Amir Khan Muttaqi, hôm nay đã gửi thư ngỏ tới Quốc hội Mỹ, nói rằng thách thức lớn nhất mà Afghanistan phải đối mặt là tình trạng mất an ninh tài chính và gốc rễ của mối lo ngại này là chính phủ Mỹ. “đóng băng tài sản của người dân Afghanistan”.

Washington nắm giữ gần 9,5 tỷ USD tài sản thuộc về ngân hàng trung ương Afghanistan. Chính phủ do Taliban kiểm soát đang gặp khó khăn về tài chính khi không thể trả lương cho công chức trong nhiều tháng và kho bạc không thể thanh toán hàng nhập khẩu.

Nhiều quốc gia liên quan đã cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD cho Taliban nếu chính phủ xây dựng cơ cấu lãnh đạo đa dạng hơn và đảm bảo quyền của phụ nữ và người thiểu số.

Bộ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi của chính phủ Taliban phát biểu tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi của chính phủ Taliban phát biểu tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 15 tháng 10. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Muttaqi cho biết người dân Afghanistan “hiểu mối quan tâm của cộng đồng quốc tế”, nhưng các bên phải có những bước đi tích cực để xây dựng lòng tin. Ông cũng cảnh báo rằng tình hình kinh tế khó khăn trong nước có thể châm ngòi cho một cuộc di cư ồ ạt khỏi Afghanistan.

Ông nói: “Nếu tình trạng hiện tại tiếp tục, chính phủ và người dân Afghanistan sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề, dẫn đến tình trạng di cư hàng loạt trong khu vực và trên thế giới, gây ra thêm các vấn đề nhân đạo và kinh tế”. kinh tế, ”Muttaqi nói.

Ngoại trưởng của chính phủ Taliban cũng cảnh báo Mỹ có nguy cơ “làm tổn hại thêm uy tín của mình” và sẽ tạo ra “ký ức tồi tệ nhất với người Afghanistan”. Anh ấy hy vọng quốc hội Châu mỹ “Suy nghĩ kỹ” về quyết định trả lại tài sản của Afghanistan.

“Tôi yêu cầu rằng cánh cửa mở cho các mối quan hệ trong tương lai, rằng tài sản của ngân hàng trung ương Afghanistan không bị đóng băng và các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng của chúng tôi được dỡ bỏ”, Muttaqi nhấn mạnh.

Taliban Đảm nhận Afghanistan từ ngày 15 tháng 8 sau khi nhanh chóng lật đổ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn. Trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước, khoảng 18 triệu người, tức một nửa dân số, sống phụ thuộc vào viện trợ. Các quan chức Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới chính quyền mới.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-doi-my-tra-tai-san-afghanistan-4387187.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button