Thế Giới

Taliban gây nghi ngờ vì làm mờ ảnh quan chức

Taliban luôn làm mờ khuôn mặt của bộ trưởng nội vụ chính phủ lâm thời trong các bức ảnh được công bố, làm dấy lên nghi ngờ về động cơ.

Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh của Mạng lưới Haqqani, nhánh vũ trang đóng vai trò chủ chốt trong Taliban, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ lâm thời Afghanistan vào đầu tháng 9. Lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của anh ấy là vào ngày 19. / 10, trong một sự kiện ca ngợi những kẻ đánh bom liều chết chống lại chính phủ tiền nhiệm và các đồng minh phương Tây.

Tuy nhiên, Haqqani không xuất hiện trong tất cả các hình ảnh chính thức của sự kiện được tổ chức tại khách sạn Intercontinetal Kabul. Trong một bức ảnh với góc quay về phía sân khấu, khuôn mặt của quan chức bị che khuất bởi những bông hoa trang trí. Trong một bức ảnh khác, trong số những người tham dự, chỉ có khuôn mặt của Haqqani bị làm mờ.

Bộ trưởng Nội vụ Taliban Sirajuddin Haqqani (người Thái Lan thứ hai từ phải sang) bị mờ trong một hình ảnh được công bố chính thức sau sự kiện ngày 19 tháng 10. Ảnh: Gandhara.

Bộ trưởng Nội vụ của chính phủ lâm thời Afghanistan, Sirajuddin Haqqani (thứ hai từ phải sang) bị mờ trong hình ảnh này tại một sự kiện vào ngày 19 tháng 10 ở Kabul. Ảnh: Gandhara.

Trong tất cả những hình ảnh còn lại của sự kiện, gương mặt của Haqqani cũng hầu như bị che khuất bởi những người khác, hoặc bị làm mờ bởi phần mềm chỉnh sửa.

Đây là lần thứ hai Taliban dường như giấu được khuôn mặt của Haqqani trong các hình ảnh chính thức. Tại cuộc họp đầu tiên của Haqqani và Bộ Nội vụ Afghanistan hôm 10/9, góc quay cũng được chụp từ phía sau của thủ lĩnh quân đội Taliban.

Sau khi tiến vào Kabul vào ngày 15 tháng 8 và nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Taliban hứa sẽ điều hành đất nước một cách minh bạch và mềm mỏng hơn so với thời kỳ cầm quyền 1996-2001. Tuy nhiên, việc Haqqani gia nhập nội các khiến Cộng đồng quốc tế tiếp tục hoài nghi về cam kết đổi mới của Taliban.

Haqqani nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI vì bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công vào một khách sạn ở Kabul vào tháng 1 năm 2008 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Mỹ. .

FBI cho biết Haqqani cũng bị cáo buộc tham gia âm mưu ám sát cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vào năm 2008. Dù hiện là thành viên chính phủ lâm thời của Taliban, lệnh bắt giữ của ông ta vẫn có hiệu lực, với mức lệnh bắt giữ tối đa. 10 triệu đô la tiền thưởng.

Mạng lưới Haqqani bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố năm 2012. Đây được coi là phe mạnh nhất trong Taliban và đứng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào liên quân phương Tây và dân thường. Áp-ga-ni-xtan.

Gương mặt của Bộ trưởng Nội vụ Taliban Sirajuddin Haqqani (trái) bị làm mờ trong bức ảnh chụp ngày 19/10 tại Kabul. Ảnh: Gandhara.

Gương mặt của Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Afghanistan, Sirajuddin Haqqani (trái), bị mờ trong bức ảnh chụp ngày 19/10 tại Kabul. Ảnh: Gandhara.

Giới quan sát suy đoán rằng Taliban cố tình làm mờ mặt Haqqani để bảo vệ anh ta. FBI vẫn sử dụng những bức ảnh cũ, không rõ mặt đối tượng và không có thời gian cụ thể. Theo nhà phân tích Torek Farhadi, Taliban cũng phải cảnh giác với nguy cơ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nhắm vào các thủ lĩnh của mình.

Một số nhà phân tích cho rằng Taliban cố tình che khuất khuôn mặt của Haqqani để tạo ấn tượng về một nhà lãnh đạo Hồi giáo thiêng liêng, hoặc phù hợp với luật Hồi giáo nghiêm khắc mà Haqqani luôn tuân thủ.

Ngoài Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh tôn giáo tối cao của Taliban Haibatullah Akhundzada chưa bao giờ xuất hiện công khai. Hình ảnh của anh chỉ được công bố qua các áp phích tuyên truyền. Yaqoob Omar, con trai của người sáng lập Taliban Mohammad Omar, cũng giữ bí mật về nơi ở của mình dù được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ lâm thời của Taliban.

Trung Nhân (Theo dõi Gandhara)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-gay-nghi-ngo-vi-lam-mo-anh-quan-chuc-4379254.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button