Thời Trang

Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan

Taliban đến châu Âu lần đầu tiên sau khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan - Ảnh 1

Đại diện Taliban Amir Khan Muttaqi phát biểu bên ngoài một khách sạn ở Oslo, Na Uy

Hãng tin AFP ngày 24/1 đưa tin lực lượng Taliban đã đến châu Âu lần đầu tiên kể từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan vào năm ngoái, để tham gia thảo luận với các nhà ngoại giao phương Tây ở Oslo, Na Uy, về cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này, nơi hàng triệu người đang chết đói.

Cộng đồng quốc tế vẫn khẳng định Taliban phải tôn trọng nhân quyền trước khi hoạt động trở lại sự giúp đỡ cho Afghanistan.

Nhận được lời mời gây tranh cãi từ Na Uy, Taliban bắt đầu tham gia thảo luận với đại diện của Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ý, Na Uy và Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc thảo luận kín được tổ chức tại khách sạn Soria Moria nằm trên đỉnh đồi đầy tuyết gần Oslo, với sự tham gia của một phái đoàn Taliban do Bộ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi dẫn đầu.

Tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan đã xấu đi đáng kể kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát vào ngày 15/8/2021, 20 năm sau khi bị lật đổ.

\n

Với xe bọc thép của Mỹ, máy bay trực thăng của Nga và Taliban, đã có một cuộc diễu hành quân sự lớn

Viện trợ quốc tế đã bị tạm dừng, khiến cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ hơn vì đói kém sau nhiều đợt hạn hán.

Theo đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan Thomas West, Mỹ tiếp tục có “ngoại giao mở mắt” với Taliban và muốn lực lượng này tuân thủ sự ổn định, tôn trọng nhân quyền và tính toàn diện ở Afghanistan.

Trong khi đó, Taliban hy vọng những cuộc họp như vậy sẽ hợp pháp hóa chính phủ mà họ lãnh đạo. Không có quốc gia phương Tây nào chính thức công nhận Taliban. Na Uy nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ “không đại diện cho tính hợp pháp hoặc sự công nhận của Taliban”.Nguồn: https://thanhnien.vn/taliban-lan-dau-den-chau-au-sau-khi-kiem-soat-afghanistan-post1424373.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button