Thế Giới

Taliban lên sóng trả lời nữ nhà báo, rồi cắt hợp đồng những người khác

Sáng 17/8, Beheshta Arghand, nữ phát thanh viên của kênh truyền hình tư nhân Tolo News, đã phỏng vấn một quan chức Taliban, đặt câu hỏi về cuộc khám xét từng nhà ở thủ đô Afghanistan.

Mawlawi Abdulhaq Hemad, một thành viên trong bộ máy truyền thông của Taliban, cho biết: “Cả thế giới phải công nhận rằng Taliban mới là kẻ thống trị đất nước thực sự. Tôi vẫn ngạc nhiên là mọi người vẫn sợ Taliban ”.

Đó là hình ảnh đáng chú ý khi một thành viên của Taliban trả lời phỏng vấn của một nữ phóng viên. Đây được coi là một phần trong chiến dịch lớn của Taliban nhằm thể hiện một bộ mặt ôn hòa hơn với thế giới và giúp chế ngự nỗi sợ hãi đã bao trùm đất nước kể từ khi họ chiếm Kabul vào ngày 15 tháng 8. Thời báo New York diễn tả.

Nhưng vài giờ sau, Khadija Amin, 28 tuổi, một nữ phóng viên nổi tiếng trên đài truyền hình nhà nước, đã khóc khi trò chuyện trên ứng dụng Clubhouse, nói rằng Taliban đã đình chỉ cô và các nữ nhân viên khác làm việc vô thời hạn. .

“Tôi là nhà báo và không được phép làm việc. Tất cả những gì chúng ta đạt được trong 20 năm qua sẽ biến mất, thế hệ trẻ sẽ không còn lại gì. Taliban không thay đổi. “ cô nghẹn ngào nói.

Câu chuyện của hai nữ phóng viên phản ánh sự hoang mang và lo lắng tột độ của phụ nữ Afghanistan khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. Nhiều người lo sợ về quá khứ hà khắc của Taliban, cấm phụ nữ làm việc bên ngoài, không cho đàn ông đi cùng trẻ em gái trong nhà và trừng phạt nơi công cộng.

Taliban phát thanh để trả lời nữ nhà báo, sau đó cắt hợp đồng của người khác - 1

Cuộc phỏng vấn với đại diện của Taliban của một nữ phóng viên trên kênh truyền hình Tolo News vào sáng 17/8 (Ảnh: Tolo News)

Chỉ hoạt động “trong giới hạn của luật Hồi giáo”

Taliban đang cố gắng trấn an phụ nữ rằng mọi thứ sẽ thay đổi. Họ nói rằng phụ nữ sẽ được phép làm việc và học tập và khuyến khích họ tham gia vào chính phủ.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết: “Chúng tôi đảm bảo sẽ không có bạo lực và định kiến ​​đối với phụ nữ.”

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh phụ nữ được tham gia các hoạt động xã hội “trong giới hạn của luật Hồi giáo”.

Sự thống trị của Taliban trong quá khứ là thời kỳ đen tối đối với phụ nữ Afghanistan, và sau nhiều năm, họ vẫn phải chịu đựng cực khổ và khó khăn, kể cả đối với nam giới. Điều đã thay đổi trong 20 năm qua là cách phụ nữ được đối xử.

Trong hai thập kỷ qua, rất nhiều tiến bộ đã đạt được về quyền của phụ nữ ở Afghanistan, một phần là do đầu tư vào hơn 780 triệu USD của nước Mỹ. Phụ nữ được phép tham gia quân đội, cảnh sát, nắm giữ các vị trí chính trị, thi đấu tại Thế vận hội và thi đấu trong các đội robot – điều chưa từng xảy ra dưới thời Taliban.

Taliban lên sóng để trả lời nữ nhà báo, sau đó cắt hợp đồng của những người khác - 2

Các cô gái trong đội robot đến từ Afghanistan tham gia một cuộc thi ở Mỹ năm 2018. (Ảnh: New York Times)

Câu hỏi đặt ra là liệu cách giải thích luật Hồi giáo của Taliban có hà khắc như trước đây hay không.

Ở một số khu vực, Taliban đã bắt đầu lập lại trật tự cũ. Phụ nữ ở một số tỉnh được yêu cầu không được ra khỏi nhà mà không có nam giới đi cùng.

Ở Herat, miền tây Afghanistan, các chiến binh Taliban đã canh gác cổng trường đại học và ngăn không cho nữ sinh và giáo viên vào trường kể từ ngày 17/8.

Ở phía nam thành phố Kandahar, các phòng khám sức khỏe phụ nữ đã bị đóng cửa. Ở một số quận, các trường nữ sinh cũng đã đóng cửa kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát vào tháng 11/2020.

Phụ nữ bắt đầu mặc burqa đầy đủ từ đầu đến chân khi ra ngoài, một phần vì sợ hãi và một phần vì sợ những hạn chế của Taliban.

Tại Đại học Kabul, sinh viên nữ không được phép rời khỏi phòng ký túc xá trừ khi có người thân là nam giới đi cùng.

Tại Mazar-i-Sharif, miền bắc Afghanistan, giáo sư đại học Aliya Kazimy, 27 tuổi, nói rằng những phụ nữ mua sắm một mình trong chợ sẽ được yêu cầu quay lại với một người giám hộ là nam giới.

“Thế hệ của tôi đã có rất nhiều cơ hội sau khi Taliban sụp đổ 20 năm trước. Tôi đã đạt được mục tiêu học tập của mình và trong một năm tôi là giáo sư đại học, nhưng bây giờ tương lai rất đen tối và mọi công việc khó khăn và ước mơ đều tan thành mây khói . Và những cô gái trẻ, tương lai nào đang chờ đợi họ? “, cô ấy nói.

Từng bước thận trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết ông đã nhận được những báo cáo “lạnh sống lưng” về những hạn chế nhân quyền ở Afghanistan. Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ô. “đặc biệt lo ngại về các vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.”

Liên Hợp Quốc chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về các báo cáo đó và còn quá sớm để nói liệu chúng có đại diện cho chính sách quốc gia của chính phủ mới hay không.

Cũng có một số trường hợp Taliban có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.

Một đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, người đã gặp một ủy viên y tế của Taliban vào ngày 16/8 tại Herat, cho biết họ đã yêu cầu những người phụ nữ ở Bộ Y tế trở lại làm việc.

Nhưng UNICEF cũng báo cáo nhiều thông tin trái chiều về giáo dục: ở một số khu vực, chính quyền địa phương của Taliban đang chờ chỉ đạo từ các nhà lãnh đạo trong khi một số nơi khác yêu cầu tổ chức trường học cho học sinh nam và nữ.

Mustapha Ben Messaoud, giám đốc hoạt động của UNICEF tại Kabul, cho biết: “Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về những phát triển mới.”

Taliban phát thanh để trả lời nữ nhà báo, sau đó cắt hợp đồng của người khác - 3

Những người rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Afghanistan, trước khi Taliban chiếm được Kabul. (Ảnh: The New York Times)

Các nhà quan sát khác cho biết Taliban đã cho phép các nữ phóng viên quốc tế của CNN và các hãng thông tấn khác phỏng vấn, nhưng rất hiếm khi ở trong nước.

Rukhsar Azamee, nhà sản xuất của Tolo TV, đã phải rời Afghanistan vào năm 2015 sau khi nhận được những lời đe dọa giết người, nói rằng một kẻ đánh bom liều chết của Taliban đã tấn công một chiếc xe buýt Tolo vào năm 2016, khiến 7 đồng nghiệp của cô thiệt mạng và 25 người bị thương.

Và việc đình chỉ Amin và những phụ nữ khác khỏi đài truyền hình nhà nước đã làm suy yếu bất kỳ thiện chí nào được xây dựng từ cuộc phỏng vấn của Tolo.

Chấp nhận trong sự hoài nghi

Ít ai tin rằng Taliban sẽ thay đổi nhanh chóng.

Lo lắng trước tình trạng hiện tại, nhiều phụ nữ chỉ ở trong nhà. Người dân Kabul xé mọi quảng cáo cho thấy phụ nữ không có khăn trùm đầu.

Tại Kabul, một số ít phụ nữ đã dũng cảm biểu tình tại quảng trường gần dinh tổng thống, cầm biểu ngữ trước các chiến binh Taliban có vũ trang đòi các quyền tự do dân sự, xã hội và chính trị.

Lần cuối cùng Taliban nắm quyền, những hạn chế mạnh mẽ về hành vi, trang phục và đi lại đã được thiết lập bởi cảnh sát đạo đức từ Bộ Tuyên truyền và Chống Đạo đức. Họ lái xe bán tải dạo quanh phố, công khai làm nhục và đánh đập những phụ nữ không tuân theo quy tắc.

Năm 1996, một phụ nữ ở Kabul bị đứt ngón tay cái vì sơn móng tay, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế. Phụ nữ bị tố ngoại tình bị ném đá đến chết. Đồng tính luyến ái bị trả giá bằng cái chết.

Taliban phát thanh để trả lời nữ nhà báo, sau đó cắt hợp đồng của người khác - 4

Các nữ sinh tại một trường học ở Sheberghan, Afghanistan. (Ảnh: New York Times)

Lệnh cấm học sinh nữ buộc các nữ giáo viên phải bí mật đứng lớp tại nhà riêng của họ. Nhân viên y tế nữ vẫn được phép làm việc, nhưng ở những cơ sở được quy định nghiêm ngặt về giới tính.

Thật đáng buồn cho một thế hệ trẻ em gái Afghanistan mới, những người lớn lên với việc học và ước mơ còn dang dở, Taliban đã đến đưa tất cả trở lại thời kỳ đen tối và đau khổ.

Wida Saghary, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Afghanistan đã rời Afghanistan đến Ấn Độ ba tháng trước, đang che chở cho ba nhà hoạt động nữ tại nhà riêng ở Delhi và vẫn liên lạc với các nhà hoạt động khác trong nước. Cô kêu gọi phụ nữ lên tiếng chống lại các hạn chế của Taliban một cách hòa bình nhưng mạnh mẽ.

Cô khẳng định: “Taliban chưa bao giờ thấy nhiều phụ nữ đi làm và đi học như vậy. Phải đấu tranh, phụ nữ mãi không chịu được ”.

.

Nguồn: https://vtc.vn/taliban-len-song-tra-loi-nu-nha-bao-roi-cat-hop-dong-nhung-nguoi-khac-ar631488.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button