Thế Giới

Taliban mời Trung Quốc tái thiết Afghanistan

Taliban coi Trung Quốc là “bạn” và hy vọng sẽ sớm đàm phán với Bắc Kinh về việc đầu tư tái thiết Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Phát ngôn viên nhóm Taliban Suhail Shaheen trong tuần này cho biết nhóm này kiểm soát khoảng 85% đất nước và sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư và công nhân Trung Quốc nếu họ quay trở lại.

“Chúng tôi hoan nghênh họ. Nếu họ đầu tư, tất nhiên chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Chúng tôi rất coi trọng sự an toàn của họ”, ông Shaheen nói.

Shaheen nói thêm rằng Taliban sẽ không cho phép người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vào Afghanistan nữa, sau khi một số người xin tị nạn ở nước này. Taliban cũng cam kết sẽ ngăn chặn al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm khủng bố nào khác hoạt động ở Afghanistan.

Phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen ở Moscow, Nga, ngày 19 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen ở Moscow, Nga, vào ngày 19 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Taliban được đưa ra khi nhóm này tiến vào các tỉnh phía bắc Afghanistan sau khi Mỹ rút gần như toàn bộ quân. Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul có thể sụp đổ trong vòng 6 tháng kể từ khi Mỹ rút quân, tạo cơ hội cho Taliban giành lại quyền lực.

Người phát ngôn của Taliban nói thêm rằng sau khi Mỹ rút quân, nhóm này cần nhanh chóng tổ chức các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất ở Afghanistan.

“Trung Quốc là một quốc gia thân thiện. Chúng tôi hoan nghênh họ tái thiết và phát triển Afghanistan”, Shaheen nói.

Afghanistan có trữ lượng đồng, than, sắt, khí đốt, coban, thủy ngân, vàng, lithium và thorium chưa được khai thác lớn nhất thế giới, với giá trị ước tính khoảng một nghìn tỷ đô la.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã thắng thầu 400 triệu USD vào năm 2011 để phát triển ba mỏ dầu với trữ lượng khoảng 87 triệu thùng ở Afghanistan trong vòng 25 năm. Các công ty Trung Quốc cũng giành được quyền khai thác đồng tại Mes Aynak thuộc tỉnh Logar, cách thủ đô Kabul khoảng 40 km.

Ngọc Anh (Theo SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/taliban-moi-trung-quoc-tai-thiet-afghanistan-4306933.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button