Thế Giới

Taliban nắm quyền, Afghanistan sẽ thế nào?

Taliban nắm quyền, Afghanistan sẽ ra sao?  - Ảnh 1.

Bà Beheshta Arghand phỏng vấn ông Mawlawi Abdulhaq Hemad, thành viên nhóm truyền thông của Taliban, về tình hình Kabul và đất nước sau khi Taliban chiếm được thủ đô – Ảnh: TOLO NEWS

Taliban sẽ tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan. Đây là mục tiêu phấn đấu của họ và đó cũng là tên gọi của Afghanistan trong thời kỳ Taliban cai trị trước đây (1996 – 2001).

Sẽ có một Taliban “mới”?

Sau khi chiếm được Kabul, Taliban tuyên bố họ sẽ thành lập chính phủ mới với sự tham gia của đông đảo các nhóm xã hội. Những người thuộc chế độ cũ cũng có thể tham gia chính phủ miễn là họ thề trung thành và phục vụ chính phủ mới.

Vào ngày 17 tháng 8, Taliban đã ban hành lệnh ân xá chung cho tất cả các cựu quan chức chính phủ, kêu gọi họ quay trở lại phục vụ. Lực lượng này cũng tuyên bố thành lập một hội đồng lâm thời để điều hành đất nước với sự tham gia của một số nhân vật chính trị, trong đó có cựu tổng thống Hamid Karzai và người đứng đầu Hội đồng tối cao về hòa giải quốc gia, Abdullah. Abdullah thuộc chính phủ của cựu tổng thống Ashraf Ghani.

Đặc biệt, Taliban thề sẽ không trả thù những người của chính quyền cũ. Sự an toàn của mọi người được đảm bảo. Những người muốn rời khỏi đất nước được đảm bảo một lối đi an toàn đến sân bay. Các nhà ngoại giao và đại sứ quán nước ngoài ở Kabul sẽ được bảo vệ.

Taliban nói rằng chính phủ mới sẽ không giống như chế độ Taliban trước đây. Bệnh viện, trường học, cơ sở văn hóa sẽ tiếp tục hoạt động. Quyền của phụ nữ được tôn trọng: họ có thể đi học và đi làm, miễn là họ mặc áo choàng đen và che mặt; họ có thể ra ngoài mà không cần người giám hộ. Trẻ em cũng sẽ có thể đến trường.

Về đối ngoại, chính quyền mới của Taliban cũng đang tìm cách thiết lập quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, Nga và các nước lớn. Những tuyên bố của Taliban sau khi chiếm được Kabul tỏ ra khá ôn hòa. Họ khẳng định rằng chính phủ của họ sẽ mang một diện mạo mới, khác với giai đoạn 1996 – 2001.

Tình hình Afghanistan vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường nhưng nhìn chung bước đầu tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Taliban sắp tới sẽ thay đổi theo hướng hòa bình và cởi mở hơn để lãnh đạo đất nước phát triển hòa bình, ổn định, chấm dứt đau khổ. của người.

Cạnh tranh để có ảnh hưởng

Quyết định rút khỏi Afghanistan là một phần trong chiến lược tổng thể của Mỹ nhằm giảm bớt sự hiện diện quân sự ở Trung Đông, chuyển trọng tâm sang châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào đối phó với Trung Quốc và ngăn chặn tham vọng bành trướng của nước này. Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tương tự, Washington đã rút quân khỏi Iraq, chấm dứt can dự vào cuộc chiến ở Yemen, rút ​​các đơn vị tên lửa Patriot khỏi Saudi Arabia, đàm phán khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và bình thường hóa. hoá học liên hệ với Tehran.

Tuy nhiên, khi Mỹ và NATO rút đi, sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Tổng thống Ashraf Ghani đã tạo ra một khoảng trống quyền lực ở Afghanistan. Mỹ và Liên minh châu Âu lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga sẽ gia tăng trong tương lai đất nước này.

Ngày 16/8, Nghị viện châu Âu đã họp khẩn về Afghanistan và ra tuyên bố chung nêu rõ sự cần thiết của một chiến lược mới đối với Afghanistan và toàn bộ khu vực.

Trung Quốc, mặc dù có quan hệ ngoại giao chính thức với chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani, vẫn duy trì liên lạc với các thủ lĩnh Taliban. Gần đây nhất, vào tháng 7 năm 2021, một phái đoàn Taliban do Mullah Baradar Akhund, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban, dẫn đầu, đã đến thăm Bắc Kinh và được đón tiếp rất nồng nhiệt.

Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với Taliban để đảm bảo thực hiện sáng kiến ​​”một vành đai, một con đường” kết nối Trung Quốc – Pakistan – Afghanistan với Tây Á và Trung Nam Á.

Mặt khác, với mối quan hệ với Taliban, Trung Quốc sẽ thâm nhập vào thị trường tiềm năng chưa được khai thác với nhiều dự án đầu tư tái thiết Afghanistan. Mối quan hệ đó cũng sẽ khiến người Duy Ngô Nhĩ không thể sử dụng Afghanistan làm căn cứ cho các hoạt động chống lại Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Về phía Nga, dù vẫn coi Taliban là tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động tại Nga nhưng Moscow đang tìm cách thiết lập quan hệ chính thức với chính quyền Taliban để mở rộng ảnh hưởng ở Trung và Nam Á cũng như đảm bảo an ninh biên giới. phía nam của họ.

Từ đầu năm đến nay, Nga đã tiếp nhiều phái đoàn Taliban, trong đó có một quan chức cấp cao trong lãnh đạo Taliban, Mohammad Abbas Stanikzai. Ngày 17/8, Đại sứ Nga tại Kabul, Dmitry Chirnov, là đại sứ nước ngoài đầu tiên gặp điều phối viên của phong trào Taliban để thảo luận về quan hệ giữa hai nước. Về phần mình, Taliban tuyên bố rằng “không ai được chạm vào một sợi lông của các nhà ngoại giao Nga”.

Iran và Pakistan có chung đường biên giới với Afghanistan, các nước như Qatar, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) … vốn có quan hệ với Taliban do có chung tôn giáo, nay việc Mỹ và NATO rút quân sẽ là cơ hội cho các nước này thắt chặt quan hệ hợp tác nhiều mặt với chính phủ Quyền mới ở Kabul.

Taliban là ai?

Taliban là một phong trào Hồi giáo dòng Sunni cực đoan, được thành lập vào đầu những năm 1990 sau khi Liên Xô rút khỏi Afghanistan năm 1989. Taliban lên nắm quyền năm 1996. Năm 2001, chế độ Taliban bị lật đổ trong một chiến dịch quân sự. “Tự do bền vững” của Mỹ với sự hỗ trợ của Liên minh NATO.

Trong thời kỳ Taliban cai trị, luật Sharia của Hồi giáo khắc nghiệt nhất đã được áp dụng. Taliban đã giúp các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ẩn mình và tiếp tục hỗ trợ các chiến binh của tổ chức này, sau khi chế độ Taliban bị lật đổ ở Afghanistan. Năm 2003, Liên Hợp Quốc đã liệt Taliban vào danh sách các tổ chức khủng bố.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/taliban-nam-quyen-afghanistan-se-the-nao-20210817223811975.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button