Thế Giới

Taliban nói sẽ ra mắt chính phủ mới trong vài ngày tới

Theo phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid, vụ tấn công ngày 2/9 xảy ra sau khi các nỗ lực đàm phán không thành công.

Chúng tôi đã hành động sau khi các cuộc đàm phán với nhóm vũ trang địa phương không thành công. Họ (quân kháng chiến) đã bị tổn thất nặng nề“, ông Mujahid nói và cho biết thêm rằng Taliban sẽ trình làng một chính phủ mới trong vài ngày tới.

Taliban cho biết sẽ ra mắt chính phủ mới trong vài ngày tới - 1

Lực lượng Taliban đã kháng cự tại thung lũng Panjshir của Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Panjshir là tỉnh cuối cùng chống lại sự cai trị của Taliban sau khi các tay súng Hồi giáo nắm quyền kiểm soát Afghanistan và quân đội Mỹ phải rút khỏi nước này sau cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn tất cả các lối vào thung lũng Panjshir và đã đẩy lùi nỗ lực của Taliban nhằm chiếm quận Shotul.

Taliban nhiều lần cố gắng tiến vào Shotul từ Jabul-Saraj, nhưng lần nào cũng thất bại“, một phát ngôn viên của NRFA cho biết.

Kể từ khi Taliban chiếm được Kabul vào ngày 15 tháng 8, hàng nghìn binh sĩ, bao gồm cả dân quân địa phương và tàn dư của lực lượng vũ trang của chính phủ Afghanistan, đã tập trung tại Panjshir. Lãnh đạo của họ là ông Ahmad Massoud.

Các nỗ lực đàm phán giữa Taliban và NRFA dường như đã sụp đổ, với cả hai bên đều cho rằng đó là lỗi của bên kia.

Tính hợp pháp của chính phủ mới do Taliban thành lập được các nhà tài trợ và nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm, bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Afghanistan khi đất nước này phải đối mặt với hạn hán và sự tàn phá của cuộc xung đột khiến khoảng 240.000 người thiệt mạng.

Các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra và sự sụp đổ của nền kinh tế Afghanistan, vốn phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

.

Nguồn: https://vtc.vn/taliban-noi-se-ra-mat-chinh-phu-moi-trong-vai-ngay-toi-ar634531.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button