Thế Giới

Taliban sắp thành lập chính phủ mới tại Afghanistan

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, đưa ra thông báo này trong bối cảnh tình hình kinh tế ở Afghanistan đang trở nên tồi tệ hơn do đồng tiền ngày càng cạn kiệt và giá lương thực cao. Các ngân hàng ở nước này đã phải đóng cửa sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Ông Mujahid cho biết các vấn đề kinh tế hiện tại chỉ là tạm thời do “tình hình thay đổi đột ngột” và hứa tình hình sẽ được xoa dịu sau khi chính phủ mới được thành lập.

Taliban sắp thành lập chính phủ mới ở Afghanistan - 1

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của Taliban cho biết thêm, nhóm này đã bổ nhiệm các nhà điều hành chủ chốt trong lĩnh vực này, bao gồm Bộ Giáo dục, Y tế Công cộng và Ngân hàng Trung ương.

Trong tuyên bố, ông Mujahid lên án cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ trong đêm nhằm vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo sau vụ đánh bom ngày 26/8 gần sân bay Kabul và gọi hành động của Mỹ là “cuộc tấn công vào lãnh thổ Afghanistan”.

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây khác duy trì quan hệ ngoại giao sau khi họ rút quân và lưu ý rằng Taliban muốn việc này sớm được hoàn thành.

Các quan chức Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng Afghanistan sẽ phải đối mặt với một thảm họa nhân đạo trong khi nhiều vùng của đất nước đang trải qua hạn hán khắc nghiệt.

Nền kinh tế Afghanistan, vốn đã sụp đổ sau 4 thập kỷ chiến tranh, cũng phải đối mặt với việc mất hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài sau khi các đại sứ quán phương Tây rút đi.

.

Nguồn: https://vtc.vn/taliban-sap-thanh-lap-chinh-phu-moi-tai-afghanistan-ar633623.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button