Thế Giới

Taliban thiết lập trật tự quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi

Taliban thiết lập trật tự xung quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 1.

Các thành viên của Taliban kiểm tra một chiếc xe trên đường phố Kabul, Afghanistan ngày 16/8 – Ảnh: REUTERS

Ngày 22/8, hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, các thủ lĩnh Taliban đã áp đặt một số quy định xung quanh sân bay thủ đô Kabul của Afghanistan. Taliban thiết lập trật tự để đảm bảo mọi người xếp hàng dài bên ngoài lối vào sân bay để tránh chen lấn.

Một số người cho biết không còn bạo lực hay hỗn loạn tại sân bay Kabul vào sáng ngày 22 tháng 8. Từ sáng sớm, nhiều người đã xếp hàng dài chờ đợi.

Ngày 22/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, tối 21/8, Australia đã điều 4 chuyến bay đến Kabul để sơ tán hơn 300 người, gồm công dân Australia, New Zealand, Mỹ, Anh và người Afghanistan cùng chợ. thực.

Taliban thiết lập trật tự xung quanh sân bay Kabul, hàng dài người xếp hàng chờ đợi - Ảnh 2.

Lính Mỹ đến hỗ trợ an ninh tại sân bay quốc tế Hamid Karzai (còn gọi là sân bay Kabul) ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 20/8 – Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày 21/8, Mỹ và Đức khuyến cáo công dân của họ ở Afghanistan tạm thời tránh đến sân bay Kabul để tránh nguy hiểm khi hàng nghìn người đổ về đây tìm cách rời khỏi Afghanistan.

“Chúng tôi khuyên công dân Mỹ tránh đến sân bay Kabul và tránh xa các lối vào sân bay vào thời điểm này, cho đến khi bạn nhận được chỉ thị từ đại diện của Chính phủ Mỹ”, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul cho biết. biết.

Cảnh báo không cung cấp thông tin chi tiết về nguy cơ đối với công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết các trợ lý đã cung cấp thông tin cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về “các hoạt động chống khủng bố” ở Afghanistan, bao gồm cả việc đối phó với ISIS-K (một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS, và là “kẻ thù tự phát” của Taliban).

Taliban thiết lập trật tự xung quanh sân bay Kabul, xếp hàng dài chờ đợi - Ảnh 3.

Người dân Afghanistan tập trung bên vệ đường gần khu vực quân sự của sân bay Kabul ngày 20/8 – Ảnh: AFP

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các quan chức Taliban cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay Kabul kể từ thủ đô Kabul vào tháng 8).

Các nhân chứng cho biết một số người đã bị bắn chết và những người khác bị giẫm đạp đến chết.

Đám đông đã đổ về sân bay Kabul giữa cái nắng và bụi bẩn trong tuần qua, cản trở nỗ lực sơ tán hàng nghìn nhà ngoại giao và dân thường của Hoa Kỳ và các nước khác.

Taliban thiết lập trật tự xung quanh sân bay Kabul, xếp hàng dài chờ đợi - Ảnh 4.

Một em bé được trao cho lính Mỹ qua hàng rào thép gai trong cuộc sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) ngày 19/8 – Ảnh: Reuters

Thụy Sĩ đã phải hoãn chuyến bay sơ tán khỏi Kabul vào ngày 21/8 do tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul.

Chuẩn tướng William Taylor của quân đội Mỹ nói rằng 5.800 lính Mỹ vẫn ở sân bay Kabul và sân bay này “vẫn an toàn”. Ông cho biết một số lối vào sân bay đã tạm thời bị đóng cửa, nhưng hiện đã mở cửa trở lại để cho phép người sơ tán vào an toàn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, một thành viên của Taliban nói rằng không thể loại trừ rủi ro an ninh, nhưng lực lượng này “đang tìm cách cải thiện tình hình và cung cấp lối thoát suôn sẻ” cho những người muốn ra đi. cuối tuần này.

Cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử Hoa KỳCuộc không vận lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

TTO – Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết mọi nguồn lực sẽ sơ tán an toàn công dân Mỹ và các đồng minh của Washington khỏi Afghanistan, nhưng thực tế cho thấy việc này không đơn giản.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/taliban-thiet-lap-trat-tu-quanh-san-bay-kabul-hang-dai-nguoi-xep-hang-cho-doi-20210822140008158.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button